VNTB - Xe ôm, quán cóc vỉa hè sẽ phải đóng loại thuế gì đây?

Nhóm PV (VNTB) 

Ông Nguyễn Bích Lâm, tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết vừa qua khi tổng điều tra kinh tế, Tổng cục Thống kê đã thống kê số lượng hộ kinh doanh trên cả nước. Theo đó, trên cả nước có đến 581.700 hộ dù có địa điểm kinh doanh nhưng chưa đưa vào diện quản lý thuế, như các quán cóc vỉa hè, xe ôm...


Ghi nhận của nhóm PV VNTB tại Sài Gòn về việc sắp tới đây sẽ ‘quản lý thuế’ đối với quán cóc vỉa hè, xe ôm...

* Luật sư Nguyễn Thu Trang, Văn phòng tư vấn về lao động việc làm: Có lẽ vấn đề mà các anh, chị VNTB muốn nói đến là Công văn số 4965 mang tính nội bộ của Tổng cục Thuế, về chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán trong năm 2019.

Trong công văn này có yêu cầu đối với các cá nhân kinh doanh như xe ôm, xe lam, chủ thầu xây dựng vãng lai, kinh doanh quán cóc, vỉa hè, hộ kinh doanh tại các điểm tự phát, không chính thức được phép hoạt động như chợ tạm, chợ cóc, xóm làng, thôn, bản… vào diện phải thu thuế khoán trong năm 2019.

Tôi đồng ý với lập luận đã kinh doanh thì phải bị quản lý và nếu có thu nhập chịu thuế thì phải bị đánh thuế. Hồi còn trẻ, tôi thích nhân vật Robin Hood là một anh hùng trong văn học dân gian của Anh. Một cung thủ và kiếm thủ cừ khôi, ông được biết đến với việc “cướp của người giàu chia cho người nghèo”. Tướng cướp lừng danh Bạch Hải Đường của miệt đồng bằng sông Cửu Long cũng “cướp của người giàu chia cho người nghèo”.

Dĩ nhiên tôi không tán thành chuyện dùng vũ lực để cướp. Song trong vụ đánh thuế này, tôi cho rằng chuyện huy động toàn lực bộ máy thu thuế ở các xã phường cả nước để có thêm chút ít nguồn thu thuế kinh doanh ở các quán cóc hay kinh doanh vỉa hè, chắc không thể hiệu quả bằng việc tập trung nguồn lực và tài trí để truy thu thuế cho bằng được không ít các đại gia Việt lẫn quan chức mà tên tuổi của họ xuất hiện tại các thiên đường né thuế ở nước ngoài.

Tuy nhiên góc nhìn khác, tôi tin rằng Công văn số 4965 đang muốn nhắc khéo các địa phương có nguồn thu ngân sách lớn như Sài Gòn là cần phải biết ‘phải quấy’. Ai đã buôn bán lề đường ở Sài Gòn chắc chắn đều quá quen thuộc cảnh mỗi sáng có những nhân viên của phường, xã đến để thu loại thuế/ phí có biên lai là ‘hoa chi’, và được giải thích do người buôn bán có sử dụng đất công qua việc chiếm lề đường để kinh doanh nên phải đóng loại thuế/ phí mà trên lý thuyết chỉ đóng khi những người đó buôn bán ở chợ.

Tương tự, các chủ sạp buôn bán trên các tuyến phố xung quanh những chợ ở Sài Gòn lâu nay vẫn đang phải nộp một loại phí khó hiểu, được gọi là “phí chợ” cho Ban quản lý. Người dân gọi đó là tiền “hoa chi” đóng hàng tháng, tùy vị trí buôn bán mà có giá từ 150 ngàn đến 300 ngàn đồng. Còn với các sạp tạm ở vỉa hè, Ban quản lý chợ thu theo ngày, gọi là phí an ninh trật tự.

Đối với những hộ kinh doanh tuy không lấn chiếm vỉa hè, nhưng khách hàng khi tới mua hàng vẫn để xe trên vỉa hè, thì vẫn phải đóng tiền thu hoa chi. Đó là cách giải thích quen thuộc lâu nay của chính quyền xã, phường ở Sài Gòn.

* Ông Nguyễn Sơn, đại diện những người chạy xe ôm khu vực bệnh viện Bình Dân: Tụi tui là những người ít chữ. Lâu nay tụi tui đã phải đóng tiền cho địa phương gọi là thuế bến bãi. Nếu những ngày mà mấy người xe ôm ế khách, hụt sở hụi thì có ai hỗ trợ gì cho anh em tụi tui mua gạo không? Đọc báo thấy đăng mấy ông bà doanh nghiệp lớn thiếu thuế cả tỷ tỷ đồng không tìm cách thu nợ, lại tìm cách thu cò con của người nghèo. Đúng là người nghèo thì khổ.

* Bà Huỳnh Thị Thu Hiền, bán hàng rong khu vực cổng trường Đại học Công nghiệp TP.HCM: Nói thiệt với nhà báo, tôi đã tốt nghiệp đại học từ cuối thập niên 80 ở thế kỷ trước. Ở quê khó sống, tôi cùng chồng con từ miền trung trôi dạt vào Sài Gòn để mưu sinh. Vỉa hè trở thành nguồn sống của một bộ phận dân cư, nhất là người nhập cư như bọn tôi. Để có thể buôn bán ở vỉa hè, bọn tôi đã phải đóng một khoản tiền thu theo ngày của chính quyền. Số tiền này giúp bọn tôi yên ổn làm ăn, chỉ khi vào những đợt quét lòng lề đường lấy thành tích để chào mừng các ngày lễ như 30 tháng 4, như Quốc khánh, hay tuyến đường sẽ có lãnh đạo ngang qua thì bọn tôi mới phải dừng buôn bán.

Nói dông dài như vậy để thấy rằng bọn tôi không chỉ đóng góp vào ngân sách của thành phố này qua chuyện đầu ra của sản phẩm, nghĩa là góp thêm thuế giá trị gia tăng, mà còn giúp chính quyền khoản tài chính để duy tu hạ tầng. Nay nếu buộc những người buôn bán như bọn tôi phải nộp thêm thuế khoán thì cũng được thôi. Trước tiên yêu cầu ngành thuế công bố về đánh giá toàn diện và khách quan tình trạng kinh doanh, thu nhập của các hộ kinh doanh vỉa hè, qua đó đưa ra con số khoán thuế khả dĩ có thể thu được từ bọn tôi. Bằng không, xin lỗi, sẽ là cách thu giống như tiền bảo kê của kẻ cướp ngày!

* Bà Mười Thu, bán dạo khu công nghiệp Tân Tạo: Hồi đó còn sức thì gánh đi bộ được, giờ không chịu nổi nữa nên mua chiếc xe đạp cũ để đi cho đỡ. Đạp qua mấy cái cầu có dốc cao mệt lắm. Mấy khi ấy, động lực duy nhất là chồng con ở nhà. Nhớ chồng, nhớ con, nhớ ba mẹ già ở quê mà chỉ biết khóc thầm thôi… Ngày bán nhiều cũng chỉ lên đến 300.000 đồng, có ngày chỉ được 100.000 đồng. Tiền lời đủ gửi về quê được 1,5 triệu đồng, có tháng thì chỉ vài trăm bạc. Nay nghe nói sẽ khoán thuế thì cũng chẳng biết ai sẽ chặn đường để thu, khi mà tui đạp xe bán dạo vòng vòng khu công nghiệp, rồi chòm xóm quanh đó nữa.

* Ông Ba Hiền, người uống cà phê quán cóc chung cư Thanh Đa: Tất cả người dân ở đất nước này đều đang đóng thuế để trả lương và chi phí cho bộ máy công quyền. Đi xe máy, người dân đã đóng đủ loại thuế xăng rồi thêm thuế môi trường, và nghe đâu sắp tới còn cả phí về khí thải; mua hàng, người dân đã đóng thuế giá trị gia tăng… Vì lẽ tiền Nhà nước giữ, nhưng do người dân đóng góp nên người dân luôn mong muốn những đồng tiền thuế của mình phải được sử dụng một cách có hiệu quả, dứt khoát không lãng phí.

Nói ngay luôn, cô bán cà phê mà tụi tui đang ngồi uống nè, tháng nào mà cổ không phải đóng một khoản tiền cho mấy ông, bà ở phường. Số tiền này nếu không là thuế, thì gọi là gì mà giờ đây lại thắc mắc rằng ‘chưa được vào quản lý thuế’ như mấy chú phóng viên hỏi?

Related

VNTB 1008100211553537491

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item