VNTB - 'Việt Nam cái gì cũng có, sướng hơn ở nước ngoài nhiều'

Ánh Liên (VNTB) 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng khi chia sẻ quan điểm của mình về sự khác biệt khi sống ở Việt Nam và nước ngoài trên trang cá nhân. Cụ thể, anh cho rằng, hàng hóa hay máy móc gì của Việt Nam cũng hiện đại và có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng, thậm chí còn phục vụ rất chu đáo.


Những quan điểm tương tự như thế này rất nhiều, tuy nhiên, yếu tố ‘sướng’ cũng phải được hiểu là khi còn quyền, tiền và sự an phận.

Có một hiệu ứng ru ngủ được đặt trong một câu chuyện kể về con ếch ngồi trong đáy giếng, nó chỉ thấy một khoảnh trời, và nó tự nhủ rằng, nếu có bước ra ngoài cũng chỉ có một không gian như vậy, nó đồng ý ở lại trong đáy giếng và… nhìn ra trời.

Những nhóm người thân đảng hay yêu chế độ suy cho cùng là một, đó là dù khác nhau về quyền, tiền, thì điểm chung của hai nhóm người này là an phận. An phận xuất phát từ chính tầm nhìn hạn hẹp của bản thân hoặc sự giáo điều của bản thân.

Khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố ‘Việt Nam cái gì cũng có, sướng hơn ở nước ngoài nhiều’, thì anh dựa trên nguồn tiền và quyền lực anh có được ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù anh có đi xe riêng, cái tài xế lái, hay ở căn biệt thự hàng chục tỷ USD, thì anh cũng không thoát được bầu trời đầy khí bụi siêu mịn PM 2.5, những hạt bụi vi mô len lỏi vào phổi của anh. Và nếu so với các quốc gia khác như Mỹ hay Canada – thì số lượng bụi siêu mịn cao gấp 2, thậm chí 3 lần.

Khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố ‘Việt Nam sướng hơn ở nước ngoài nhiều’, đó là khi quyền lợi của anh chưa bị cưỡng chế một cách trái pháp luật bởi chính quyền. Bởi có thể, vào một ngày đẹp trời, ngôi nhà của anh đang ở, mảnh đất trị giá hàng chục tỷ đồng mà anh mua bằng tiền lao động miệt mài bị cưỡng chế vì ‘lợi ích công cộng’ và anh được đền bù với giá rẻ mạt. Khi đó, có lẽ anh sẽ khó thốt lên cụm từ ‘sướng hơn ở nước ngoài’. Và ngược lại, nếu bà con Thủ Thiêm hiện giờ, với những mạng người vật vờ sống hơn 20 năm để đòi công lý được sống trong một chính quyền trong sạch và vững mạnh, thì chắc hẳn giờ họ cũng sẽ bảo ‘Việt Nam sướng’, đáng tiếc điều đó đã không xảy ra.

Facebooker Phaolo Sy Ho châm biếm quan điểm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Nước ngoài làm gì có cửa như Việt Nam, qua sông, qua thác không cần cầu ,học sinh đi học bằng cần trục dây giăng, qua sông không cần cầu ximăng cốt thép. Chui vào bao nilon cho người nhà bơi qua. Nước ngoài làm gì có và Việt Nam là nhất.
Ảnh minh họa.
Trong một bài viết vào tháng 8.2018, tác giả bài viết cũng phản ánh một trường hợp liên quan đến việc 'sướng hay khổ' khi ở Việt Nam, đó là rapper Tiến Đạt, người mà có diện tích đất gần 4.000m2 bị chính Quận 2 (Tp. HCM) cưỡng chế. Cách cưỡng chế mảnh đất được thực hiện theo hướng ép phải lấy chung cư, còn đất thu hồi thì bán theo giá thị trường (thu hồi đất để bán cho tập đoàn bất động sản Novaland). Trong livestreams ngày 15.08, Đinh Tiến Đạt đã chia sẻ trong sự ngờ nghệch: Đất mình ở mà sao người ta vào lấy? Là sao ta?.

Rapper Tiến Đạt cũng có thể từng xuất hiện những ý niệm giống như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng giờ đây, có lẽ anh cay đắng khi nhận ra: đất nước này không sướng như cách nghĩ.

Thực ra, người viết không phủ định sạch trơn về cái gọi là ‘đất nước mình’. Trong dòng âm tính, người Việt Nam sướng nhất khi sinh ra, lớn lên và được chết tại quê hương của mình. Quê hương bản thân nó là cái gì đó khó định nghĩa, nhưng có thể tạm hiểu là máu chảy trong mỗi người, để nuôi dưỡng lòng yêu nước và tự tôn. Tuy nhiên, đất nước sẽ rất đẹp nếu như thể chế chính trị khiến cho ‘giàu đẹp hơn’, hạn chế tham nhũng, tăng cường minh bạch, và trao cho dân nhiều quyền lợi hơn. Tất cả thảy đều này chỉ cần làm được thì sẽ khiến hàng triệu triệu người cảm thấy ‘sướng’ hơn, chứ không phải là một hệ thống mà chỉ thúc đẩy dòng người đi ra nước ngoài ‘sinh sống, làm việc, và nghỉ dưỡng’ và chỉ làm cho một vài người... sướng.

Chẳng phải căn biệt thự gần 3 triệu USD của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng bị ngập sau trận mưa lớn vào tháng 9.2016 tại Sài Gòn đó sao? Hiện tượng mà anh từng thừa nhận: Trời ơi nhà Mr. Đàm thất thủ trước cơn mưa chiều tối nay.

Đó là chưa kể, quan điểm ‘sướng’ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cực kỳ lệch lạc khi anh cho rằng, sướng vì ‘thất nghiệp cả năm nhưng có người nhà lo’ và ‘máy bay delay thì chửi thôi rồi’, cả hai yếu tố ‘sướng’ này chỉ cho thấy tính cách ‘tự do mông muội’, chứ không hề tiếp cận được yếu tố văn minh bên trong.

Quan niệm ‘sướng hơn nước ngoài’ diễn ra trong bối cảnh tụt dốc về môi trường, tự do chính trị, bất cập về kinh tế, y tế và giáo dục. Do đó, cảm nhận ‘sướng’ chỉ là cảm giác hóa những tư duy an phận và mông muội không hơn không kém.

Facebooker Trong Trong khẳng định ‘ĐVH nói chính xác’, nhưng theo Facebooker này thì, ‘cái tư tưởng chính xác này là của những con người làm biếng, ăn xổi, ăn bám, thiếu trách nhiệm với gia đình, xã hội, quốc gia...’.

Related

VNTB 8634867982594949675

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Không như xã hội phong kiến trước kia, luôn có định kiến "xướng ca vô loài", VN ta nay đã khác.
Các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, hay Mỹ Linh, được xã hội tôn trọng, nhờ thế mà họ có cuộc sống sung sướng.
Họ ca ngợi cuộc sống sung sướng của họ, nhưng họ không nhìn thấy bản chất của chế độ, nhìn thấy những bất công đày rẫy trong xã hội.
Đúng như bài viết, tầm nhìn của họ giống như "ếch ngồi đáy giếng".
Họ thuộc loại "sướng... ca, theo loài ếch".

Nặc danh nói...

Sorry! Tôi đã gửi comment nhưng bị lỗi, xin xóa comment trước và xin sửa lại như sau:
Bài viết của Ánh Liên 'Việt Nam cái gì cũng có, sướng hơn ở nước ngoài nhiều' theo tôi (Việt kiều đang sống hải ngoại) là đúng lắm, vì tôi đã dù đã đi tới lui VN nhiều lần và mỗi lần như thế VN càng xa tôi vì các lý do sau:
- Thế lực lèo lái đất nước chỉ vì lợi ích cho cá nhân, phe cánh và đảng CS chứ lợi ích đất nước và nhân dân lẽ ra phải được đặt trên bàn thờ tổ VN thì chỉ được đặt dưới đít ghế ngồi của các quan tham mà thôi!
Và từ đó các hệ lụy sau nhanh chóng nảy sinh:
- Môi trường sống bị phá hoại bao gồm nhu yếu tối cần: Ly nước tôi uống, bát phở tôi ăn, không khí tôi thở
- Môi trường văn hóa nhân văn được CS làm méo mó để duy trì ngai vàng của đảng nên ở VN nên không bao giờ tôi coi sách báo và TV của CS vì không muốn mình biến thành người nghe mãi thành ngu
- Ở Vn thấy trẻ em bán vé số, lượm ny lông, những kẻ lợi dụng trẻ em xin đểu mà rớt nước mắt (chỉ cần tóm lấy tài sản tham nhũng tên quan hạng vừa thôi cũng xóa vấn nạn trên)
- Loại người làm quan VN chỉ sợ đảng CS chứ không sợ dân vì đảng ban quyền thế để có cơ hội tham nhũng
- Loại người làm quan ở các nước tự do (tổng thống, dân biểu . . .) thì sợ dân vì bầu cử ban quyền thế nhưng dân sẽ hất bỏ kẻ nào không làm việc phục vụ cho dân
- Bàn chuyện ĐVH làm gì khi tên này chỉ biết tiền bạc, kim cương và ăn chơi thỏa thích chứ có quan tâm dân tình chính trị, chính em gì!
CHÍNH VÌ THẾ VN ĐÃ TRÔI DẦN XA TÔI VÀ CON CHÁU TÔI CHỈ VỀ KHI VN KHÔNG CÒN BỊ NHƯ TRÊN

Nặc danh nói...

"Những nhóm người thân đảng hay yêu chế độ suy cho cùng là một, đó là dù khác nhau về quyền, tiền, thì điểm chung của hai nhóm người này là an phận. An phận xuất phát từ chính tầm nhìn hạn hẹp của bản thân hoặc sự giáo điều của bản thân"

Chủ trương "không chống đối, không đòi lật đổ" chính là 1 biểu hiện của những người "thân đảng hay yêu chế độ suy cho cùng là một, đó là dù khác nhau về quyền, tiền, thì điểm chung của hai nhóm người này là an phận. An phận xuất phát từ chính tầm nhìn hạn hẹp của bản thân hoặc sự giáo điều của bản thân" rùi . Gà cùng "thân Đảng" chớ hoài đá nhau . Ánh Liên không nên chỉ trích Mr Đàm vì câu nói mang bản chất "không chống đối, không đòi lật đổ" í .

Unknown nói...

Vẫn chưa hiểu sâu-bọ/ca dở-ẹc như DVH mà có nhà đắt-tiền hơn cả tài-tử Mỹ. Đúng-là VN "cái gì cũng có"!!!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item