VNTB - Ông Lê Thanh Hải muốn lập công với Đảng!?

Minh Hải (VNTB)  Mặc dù đã thu hồi văn bản với lý do nhầm lẫn nhưng dư luận mạng xã hội Việt Nam không ngớt lời chỉ trích phòng Giáo ...

Minh Hải (VNTB) 


Mặc dù đã thu hồi văn bản với lý do nhầm lẫn nhưng dư luận mạng xã hội Việt Nam không ngớt lời chỉ trích phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Cái Bè, TP.Hồ Chí Minh về việc Trường học không được tổ chức hoạt động Noel. Một hành động vi phạm tự do tôn giáo trắng trợn...

Đó là văn bản số: 1054/GDĐT của phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Cái Bè do Phó trưởng phòng Lê Thanh Hải ký vào ngày 5/12/2018 về việc Không tổ chức các hoạt động Noel trong các đơn vị trường học. Theo văn bản này thì thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên:

Ông Phó trường phòng giáo dục - đaò tạo huyện Nhà bè ông Lê Thanh Hải và Văn bản số 1054/GDDT gây xôn xao dư luận. Ảnh: FB Lê Văn Sơn
Phòng Giáo dục-Đào tạo Huyện đề nghị các trường Mầm non, Phổ thông trực thuộc, Bồi dưỡng Gíao dục Huyện và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thực hiện tốt các nội dung sau:

1.Không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà... trong các đơn vị trường học.

2.Không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình. Nếu phụ huynh có đề nghị cho ông già Noel đến trường, tặng quà cho các em học sinh thì nhà trường đề nghị phụ huynh tổ chức tặng quà cho học sinh ở tại nhà.

3.Nếu trường nào đã trang trí thì đề nghị tháo gỡ ngay.

4.Đề nghị các đơn vị trường học trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu nêu trên./.

Ngay sau văn bản số: 1054/GDĐT được đăng tải trên mạng xã hội thì lập tức bị dư luận chỉ trích khá gây gắt cho rằng ông Phó trưởng phòng Lê Thanh Hải có vấn đề về nhận thức bởi lễ Noel tuy không phải là lễ quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam nhưng lại là lễ trọng đại của người Kito Hữu. Ngày nay lễ Noel đã toàn cầu hóa, phổ biến đến tất cả thành phần xã hội, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc tất cả đều có thể tham gia mừng đón. Ở Việt Nam, lễ Noel cũng là một trong những dịp để nhà nhà đoàn tụ, gia đình quầy quần và sum họp giữa tiết trời se lạnh cuối đông. Đây cũng là dịp để người dân tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cùng chúc nhau những lời an lành và hạnh phúc.

Ông Hải có lý do để đưa ra yêu cầu không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình vì lo lắng hoạt động này sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tập của các em học sinh. Tuy nhiên, việc ông Hải ký văn bản không cho các trường bao gồm cả trường mầm non trang trí liên quan đến Noel, thậm chí còn nhấn mạnh nếu trường nào đã trang trí thì đề nghị tháo gỡ ngay là điều không thể chấp nhận được. Cần biết, những dịp lễ như thế này cũng là một hình thức giáo dục cho các em học sinh học hành tốt hơn. Bên cạnh đó, luật Tín ngưỡng-Tôn giáo 2016 của Việt Nam cũng không cấm trường học và học sinh tổ chức lễ Noel.

Thực ra, ngoài các trường và cơ sở giáo dục mầm non thì các trường từ bậc tiểu học cho đến Trung học ở Việt Nam nhìn chung không cần văn bản số: 1054/GDĐT do Phó trưởng phòng Lê Thanh Hải ký cũng hiếm hoi trong việc tổ chức cho học sinh sinh hoạt Noel.

Một cô giáo tên T ở TP.Hồ Chí Minh chia sẻ với Việt Nam Thời Báo:

“Trường tôi không có tổ chức làm Noel gì hết, các lớp tự phát làm thôi, làm theo kiểu nội bộ của tụi nó. Ví dụ bây giờ giáo viên nào vui thì hát hò với nhau chứ không gọi là tổ chức mời ông già Nodel tới này kia,tặng quà là không có. Việc trong phòng học tụi nó, trong phòng học của tụi nó nói chung là tự do, tụi nó muốn trang trí gì cho vui thì tụi nó trang trí.”.

Cô giáo tên T còn chia sẻ thêm, các em học sinh nơi trường cô T dạy có thể vui chơi, tổ chức các hoạt động đón Noel miễn không làm ảnh hưởng đến việc học thì trường cũng không nhắc nhở gì.

“Không. Trường không tổ chức nhưng học sinh tụi nó muốn làm thì cứ để tụi nó làm, nó thấy vui là tự tụi nó làm.”

Bởi lẽ lễ Noel không chỉ được người dân Việt Nam hân hoan chào đón, mà người dân cả thế giới đều hân hoan chào đón cho nên cứ để các học sinh được hòa chung niềm vui lớn này.

Cô giáo tên T và nhiều ý kiến của dư luận cho rằng việc ông Lê Thanh Hải ký vào văn bản số: 1054/GDĐT có chăng có liên quan đến việc thời gian qua các giáo dân Công giáo tham gia nhiều hoạt động xã hội, chính trị “nhạy cảm” ở Việt Nam.

“Có. Tôi nghĩ là có. Tại vì tôn giáo ở Việt Nam lúc này chỉ có đạo Thiên Chúa giáo có một tổ chức chặt chẽ, không ô hợp và nội dung sinh hoạt tương đối thống nhất...chính vì vậy họ sợ. Tôi từng đi đến một vài nhà thờ, tôi thấy Cha xứ giảng nhiều vấn đề có liên quan đến xã hội, chính trị...”.- Cô T cho biết.

Cho nên văn bản số: 1054/GDĐT với hàm ý ông Hải muốn lập công cho Đảng và Nhà nước Việt Nam nhưng không ngờ văn bản vừa mới ký vài tiếng đồng hồ đã bị dư luận chỉ trích gay gắt. Ông Hải cũng như nhiều Đảng viên đồng chí của ông có tật hễ khi cho ra văn bản nào sai là nói do “nhầm lẫn” hoặc “lỗi do đánh máy” để xong chuyện. Thật không hiểu, ngành giáo dục là một ngành có đội ngũ lãnh đạo toàn những học vị cao lại cho ra đời nhiều văn bản sai sót khó tưởng đến vậy./.

Related

VNTB 1607568650852860751

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Huyện Nhà Bè chứ không phải Huyện Cái Bè.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item