VNTB - Chấm dứt “dấu ấn Nguyễn Tấn Dũng”: cuộc chiến chống tham nhũng tiến vào “Vùng tử địa”.

Thiên Điểu (VNTB) 

Sáu tháng cuối năm 2018, chính trường Việt Nam chao đảo với hàng loạt sự kiện liên quan các vụ án nhắm vào giới quan chức nắm giữ các ảnh hưởng quyền lực lẫn đầu dây mối nhợ của các nhóm lợi ích hàng đầu Việt Nam. Có thể là ngẫu nhiên, cũng có thể là một kịch bản “hợp lý” khi ông Trần Đại Quang đột ngột từ trần đã tạo một bước ngoặt cho việc thống nhất quyền lực về tay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Ngay sau khi kiêm chức Chủ tịch nước, 2 trong số 6 cựu tướng lĩnh cấp tổng cục và Tổng cục của Bộ công an bị bắt trước đó do liên quan vụ án tổ chức đánh bạc là Phan Văn Vĩnh và một Nguyễn Thanh Hóa ra tòa. Một động thái trước đám tang Trần Đại Quang, thái độ lừng khừng và nhiều thông tin manh nha cho thấy khả năng vụ án sẽ chuyển sang :xử lý nội bộ”. Đây cũng là 2 trong số 4 tướng được ông Nguyễn Tấn Dũng thăng cấp và bổ nhiệm cùng lúc trước khi rời ghế Thủ tướng không lâu. Dư luận vẫn âm ỉ đồn đoán mục tiêu cuối cùng của công cuộc chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng chỉ thành công và chỉ kết thúc khi đạt đến đích là chính Nguyễn Tấn Dũng. Nhân vật quyền lực bất ngờ ngã ngựa vào phút cuối năm 2016, để lại câu nói để đời là khuyên các quan chức ở lại hãy “là người tử tế”.

Trên mặt trận kinh tế, việc bắt ông trùm ngân hàng Trần Bắc Hà được xem như cú đốn hiểm và ngoạn mục nhất từ khi phát động cuộc chiến chống tham nhũng. Những người quan tâm tới hiện tình chính trị Việt Nam thì ai cũng biết tầm vóc của Trần Bắc Hà lớn đến mức nào. Có thể nói rằng: Nếu gom hết tất cả các vụ đại án kinh tế đình đám trong khoảng 10 năm trở lại đây cộng lại thì may ra cũng chỉ bằng 1/3 qui mô ảnh hường kinh tế của Trần Bắc Hà. Một nhân vật được xếp vị trí “chỉ dưới một người” là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đương chức.
Ảnh AFP
Song song với đó, dư âm vụ án quan chức Bộ công an bảo kê đánh bạc vừa tạm lắng thì vụ qui hoạch Thủ Thiêm đột ngột bùng lên dẫn đến lệnh bắt, tạm giam hai cựu Phó chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Hữu Tín và Nguyễn Thành Tài. Tiếp tục, ngày 14/12/2018, Bộ công an ra thông báo khởi tố vụ án và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai tướng công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Đây chính là 2 trong số 4 tướng được nói ở trên. Như vậy: Việc khởi tố đối với Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, tuy liên quan các vụ án khác nhau nhưng chỉ rõ một sự thật là các vị trí quyền lực nhất mà ông Dũng để lại trong Bộ công an đã bị đánh bại hoàn toàn. các ảnh hưởng còn lại của ông Dũng trong Bộ công an nếu có cũng không còn đáng kể.

Việc khởi tố đối với các cựu quan chức Thành phố Hồ Chí Minh được dư luận đồn đoán là nhằm vào cựu Bí thư thành phố Lê Thanh Hải, hỗn danh là “Hải Japan; Hải heo..”. Tuy nhiên, nếu chỉ nói đích đến là Lê Thanh Hải thì chỉ là xét đoán trên dấu hiệu bề nổi. Vì sớm hay muộn, chắc chắn Lê Thanh Hải không thể thoát khi mà chỗ dựa quyền lực lẫn dòng chảy kinh tài liên quan “gia tộc Lê Thanh Hải” đã bị đốn hạ. Ẩn phía sau cái tên Lê Thanh Hải là câu chuyện khác hơn nhiều mà điểm bắt đầu phải kể đến là liên minh đứng sau để Lê Thanh Hải dám chống lại cả lệnh điều động của TW, không chịu ra Hà Nội để bàn giao ghế Bí thư thành phố cho Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (sau lên Chủ tịch quốc hội) cách đây gần 20 năm. Thế lực liên minh này phải đủ mạnh để khiến ngay cả bóng dáng Nguyễn Tấn Dũng lúc đương quyền cũng không đủ để Lê Thanh Hải phải quá e dè khi vẫn ung dung tự tại khiến Ngân hàng Bản Việt của Nguyễn Thanh Phượng – con gái ông Dũng chịu thất bại ngay ở Thành phố Hồ Chí Minh vào những năm 2007-2009. Đây cũng chính là một phần nguyên nhân tạo nên tên tuổi Trần Bắc Hà, từ một Giám đốc chi nhánh của Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) tỉnh Bình Định, nhảy lên Chủ tịch BIDV, bất ngờ và nhanh chóng vươn tới vị trí mà dư luận còn có đánh giá khác là có thể “phớt lờ cả Ngân hàng nhà nước” (!)

Hướng tiến công của mặt trận mới đã hé lộ khi một nhân vật liên quan đường dây đưa Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài đã bị bắt và cả các đường dây mối nhợ liên quan Vũ “nhôm” sắp đưa ra xét xử sẽ lộ rõ, bất chấp mọi suy đoán và cái thế hừng hực đang có vẻ dồn vào hai cái tên Lê Thanh Hải và Nguyễn Tấn Dũng. Rất nhiều khả năng hướng tiến công không nhằm vào 2 ngọn cờ đã trong tình thế chơ vơ không có cả chân lẫn người bảo vệ. Hướng tấn công này khó khăn và nguy hiểm hơn cả cuộc chiến vừa qua ở Bộ công an.

Năm 2018 có thể sẽ kết thúc bằng lệnh bắt 2 thứ trưởng công an vừa bị khởi tố, nhưng năm 2019 ngọn lửa dữ dội sẽ không chỉ cháy trong “lò chống tham nhũng” mà cả bên ngoài lò, nơi cuộc chiến mặt trận mới đụng tới các chân tay của nhóm quyền lực bao trùm lên nền chính trị Việt Nam qua nhiều thế hệ chứ không đơn giản ở một số cá nhân mang tính biểu tượng. Chưa phải mặt trận cuối cùng, nhưng đây mới chính là mặt trận cam go, mang tính sinh tử lớn nhất mà Đảng cộng sản Việt Nam dưới tay ông Nguyễn Phú Trọng phải chiến thắng hoặc thất bại hoàn toàn.

Related

VNTB 8100083074992430526

Đăng nhận xét Default Comments

7 nhận xét

Nặc danh nói...

Tác giả có vẻ không hiểu nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng hiện nay nên đã thần tượng hoá cuộc chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng đặc biệt: "Năm 2018 có thể sẽ kết thúc bằng lệnh bắt 2 thứ trưởng công an vừa bị khởi tố, nhưng năm 2019 ngọn lửa dữ dội sẽ không chỉ cháy trong “lò chống tham nhũng” mà cả bên ngoài lò, nơi cuộc chiến mặt trận mới đụng tới các chân tay của nhóm quyền lực bao trùm lên nền chính trị Việt Nam qua nhiều thế hệ chứ không đơn giản ở một số cá nhân mang tính biểu tượng. Chưa phải mặt trận cuối cùng, nhưng đây mới chính là mặt trận cam go, mang tính sinh tử lớn nhất mà Đảng cộng sản Việt Nam dưới tay ông Nguyễn Phú Trọng phải chiến thắng hoặc thất bại hoàn toàn".

Nên nhớ rằng nếu với một nhà nước pháp quyền thì chẳng ông quan nào to cả, tất cả đều phải bị truy tố trước pháp luật nếu quan vi phạm pháp luật (quan có thể là TBT, TT ... chứ đừng nói tới mấy ông làng nhàng đã về hưu).

Vấn đề thứ hai là với thể chế độc tài toàn trị vừa đá bóng vừa thổi còi cộng sản thì có đến 99% quan chức tham nhũng thì có trị được ngàn thằng cũng chỉ là "muối bỏ biển", đó là chưa nói trị được một thằng nhưng lại sinh ra mười thằng khác. Do đó chống tham nhũng với cơ chế hiện nay tuy có bắt được một số thằng, nhưng chỉ là trò bịp chính trị. Bởi muốn chống tham nhũng thực tâm thì hãy xoá bỏ độc tài, phải thiết lập một thiết chế tam quyền phân lập, dân chủ, minh bạch, tự do ngôn luận, tự do báo chí, công nhận quyền sở hữu tư nhân về đất đai, xoá bỏ kinh tế nhà nước ...

Nặc danh nói...

Tất cả những xử lý kết tội tù giam các quan đầu sỏ tham nhũng từ các cấp tướng cao nhất công an, an ninh cảnh sát đến UV BCT, đến cấp từng là thủ tướng chọc trời khuáy nước đều dưa đến kết luận chính xác: sự thối nát nằm ở thể chế độc tài cộng sản, các cá nhân lãnh đạo cao nhất ăn cắp ăn cướp đều là do thể chế độc tài dung dưỡng, bảo kê, làm ngơ cho phép..
Việc xử lý kết tội cá nhân hoàn toàn không sửa đực sự thối nát thể chế.
Ông TBT CTN Trọng có bắt xử tội ông "người tử tế" Dũng là việc hoàn toàn phải làm nhưng không thể xóa tội việc ông TBT là người đứng đầu cái thể chế độc tài gian ác tham nhũng, phản nước hại dân, nguồn gốc gây ra tất cả các tội ác cho dân tộc Việt nam.

Nặc danh nói...

Bạn nặc danh 08:50 nói chính xác. Nguồn gốc của mọi tội ác và tham nhũng là ở thể chế độc tài cộng sản, không xoá được độc tài toàn trị thì đừng hô hào chống cái này cái nọ.

Nặc danh nói...

Theo tôi thì tác giả đã nhầm, bởi "vùng tử địa" không phải cựu TT, cựu Y tá.

CAN LAO nói...

Muốn hết chuột thì phải đập cả bình vì cái bình nó sinh ra chuột . Cuộc chiến chống tham nhũng chỉ là mỹ từ mị dân thực tế chúng đang cướp lẫn của nhau theo kiểu ăn cướp của thằng ăn cướp.Dân đen cũng chẳng dược lợi lộc gì ráo trọi .

Nặc danh nói...

Dũng, Thăng, Hải heo, Cang ...cũng đã từng đêm ngày hàng nhiều năm trường họp bàn quyết liệt kiên quyết không khoan nhượng chống tham nhũng cùng tổng Trọng.
Có bắt tù mục xương tịch thu tài sản mấy ông này thì đã có mấy ông khác thế chân lại cùng ông tỏng quyết nghị "đốt lò" đỏ lửa, tương tự sẽ còn ăn to gấp trăm lần mấy ông ngồi tù.
Tất cả các ông bị tù, hay sắp lên thớt đều đã được ông tỏng phê duyệt cất nhắc làm ngơ cho tham nhũng chứ có phải ông tỏng mù điếc gì đâu.
Không có ông tỏng ưu ái cho phép thì làm sao "củi" chui vào đầy BCT tối cao, ngập cả TW, QH, chính phủ, tòa án, VKS ... ?
Ông tỏng là củi bự nhất Việt nam.

Nặc danh nói...

Thưa đồng bào.
Đảng ta "là đạo đức, là văn minh". Đảng ta đã chống tham nhũng từ lúc mới ra đời, từ thời ông HCM. Nhưng càng chóng tham nhũng, tham nhũng càng to, chui vào cả BCT, lãnh đạo đảng.
Tôi có biết các đồng chí lãnh đạo tham nhũng không ?
Xin thưa đồng bào là đảng biết hết, tôi biết hết, nhưng cũng bất lực phải sống cùng tham nhũng, tham nhũng cũng phải làm lãnh đạo. Không cho tham nhũng thì lãnh đạo đảng không làm việc được. Tôi TBT cũng dính một vài vụ, rất nhạy cảm không giải trình công khai được.
Đảng cộng sản muốn lãnh đạo nhân dân thì phải được tham nhũng. Đảng cs chúng ta không thể dân chủ chống tham nhũng công khai như các nước phương tây được.
CNXH của ĐCS chúng ta văn minh hơn ở chỗ chấp nhận biết sống cùng tham nhũng.
Nổi lửa đốt lò chỉ là để thanh trừng và làm vui đồng bào thôi.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item