VNTB - Các hội ngành nghề sẽ là những nghiệp đoàn độc lập?

Thảo Vy (VNTB) 

Đây rất có thể là một phương án mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang nhắm đến. Trong khi chưa có luật về hội, thì các hội ngành nghề vẫn chịu phụ thuộc vào một cơ quan nhà nước nào đó gọi là chủ quản. Nói một cách khác, đảng cộng sản Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục định hướng các nghiệp đoàn độc lập thông qua những hội ngành nghề hiện tại.

Ông Lê Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ LĐ-TB-XH, đã đánh tiếng với báo chí khi ông nói rằng hiện đã có nhiều tổ chức đại diện người lao động, và người sử dụng lao động thuộc các ngành nghề khác nhau được thành lập, song nhu cầu thương lượng để giải quyết các vấn đề về quan hệ lao động giữa các bên chưa trở thành nhu cầu tự nguyện. 

“Do vậy, các tổ chức công đoàn cần nâng cao vai trò trách nhiệm, chủ động đề xuất với tổ chức đại diện người sử dụng lao động tiến hành thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể ngành ở một số ngành như vận tải đường sắt, xây dựng, giày da... Đồng thời, nhà nước cần sớm cụ thể hóa trách nhiệm của các bên, kể cả cơ quan quản lý nhà nước về lao động trong việc thương lượng, ký kết thỏa ước; khuyến khích, động viên các hiệp hội, doanh nghiệp tham gia thỏa ước một cách tích cực, hiệu quả hơn”. Ông Lê Xuân Thành chia sẻ.
Trang web Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Ảnh: JA
Đề xuất về sự tham gia của các hiệp hội trong xây dựng thỏa ước lao động tập thể ngành cho người lao động, có lẽ được căn cứ từ hoạt động của Hội đồng Tiền lương quốc gia [*]. Hội đồng này có trách nhiệm khuyến nghị với Chính phủ mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng đối với một số nghề, công việc không thường xuyên hoặc làm việc không trọn thời gian. Nghiên cứu, tư vấn các vấn đề liên quan đến chính sách tiền lương theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hội đồng tiền lương quốc gia có 15 thành viên, bao gồm: 05 thành viên đại diện của Bộ LĐ-TB-XH, 05 thành viên đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 05 thành viên đại diện của tổ chức đại diện người sử dụng lao động ở trung ương, trong đó: Chủ tịch Hội đồng là một Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH; Ba Phó Chủ tịch Hội đồng, gồm: Một Phó Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một Phó Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một Phó Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Các ủy viên Hội đồng, bao gồm: Bốn ủy viên Hội đồng là đại diện của Bộ LĐ-TB-XH; bốn ủy viên Hội đồng là đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; một ủy viên Hội đồng là đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; hai ủy viên Hội đồng là đại diện của hai hiệp hội ngành nghề ở Trung ương có sử dụng nhiều lao động.

Theo trình tự kể trên có thể thấy rằng về đại diện quyền lợi người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đại diện giới chủ sử dụng lao động, gồm có Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội ngành nghề.

Như vậy cán cân thành phần khá lệch trong tìm kiếm tiếng nói thực sự vì quyền lợi thiết thực của người lao động trong Hội đồng tiền lương quốc gia. Câu hỏi đặt ra là nếu tiếp tục để các hội ngành nghề kể trên tham gia thành lập những nghiệp đoàn độc lập, thì liệu đó có phải là tiếng nói của người lao động, hay lại là cánh tay nối dài của chủ doanh nghiệp?

Sẽ hợp lý hơn khi Quốc hội Việt Nam sớm ban hành Luật về hội. Khi ấy những hiệp hội, hội nghề nghiệp do giới chủ lập ra sẽ bình đẳng với hội, đoàn quốc doanh hiện tại, và luôn cả các hội, hiệp hội do tổ chức xã hội dân sự thành lập. Người lao động có nhiều sự lựa chọn để tham gia vào tổ chức nào sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi của mình thích hợp nhất.

Sự cạnh tranh trong phục vụ các hội viên, của người lao động ở những hội, đoàn này sẽ tốt hơn rất nhiều so với độc quyền lâu nay của mỗi tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chú thích:

[*] Hội đồng Tiền lương quốc gia được thành lập theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14-5-2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương, Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 03-7-2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1014/QĐ-LĐTBXH ngày 9-7-2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Related

VNTB 5663194019355609136

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item