"Bắc Triều Tiên ngầm xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong-nam"


Một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 11/12 cho biết Bắc Triều Tiên đã ngầm truyền đạt lời xin lỗi một cách không chính thức tới Chính phủ Việt Nam, bày tỏ lấy làm tiếc đã lôi kéo một phụ nữ Việt Nam dính líu đến nghi án ám sát ông Kim Jong-nam hồi tháng 2 năm ngoái tại Malaysia.

Điều này khiến dư luận phân tích rằng chính quyền miền Bắc đang tự thừa nhận đứng sau vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ miền Bắc Kim Jong-un.

Ngày 13/2 năm ngoái, ông Kim Jong-nam đã bị ám sát tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia. Khi đó, cơ quan điều tra Malaysia đã kết luận Bắc Triều Tiên đứng sau vụ ám sát, nhưng nước này liên tục chối bỏ.


Tòa án Malaysia kết luận hai người phụ nữ là Đoàn Thị Hương quốc tịch Việt Nam và Siti Aishah quốc tịch Indonesia, đã bôi chất độc thần kinh VX, vốn được xếp loại là vũ khí hóa học, vào mặt ông Kim Jong-nam và sát hại ông này. 4 nghi phạm người Bắc Triều Tiên là Ri Jae-nam, Ri Ji-hyon, Hong Song-hac, O Jong-gil đã đưa chất độc VX và ra lệnh cho hai người phụ nữ trên thực hiện vụ ám sát. Những nghi phạm này đã chạy trốn về Bắc Triều Tiên ngay sau khi thực hiện thành công vụ ám sát.

Sau vụ việc, quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Việt Nam đã có phần xấu đi. Tuy nhiên, sau lời xin lỗi không chính thức trên, có vẻ như quan hệ hai nước đã được cải thiện và Ngoại trưởng miền Bắc Ri Yong-ho đã thăm Việt Nam ngày 29/11.

Nguồn: KBS

Related

politics 2749679026189691083

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Nếu đúng Bắc Triều Tiên có lời xin lỗi VN, thì Bắc TT vẫn còn chút liêm sỉ. Trong khi Đức đòi VN xin lỗi vụ Trịnh Xuân Thanh, VN vẫn tảng lờ.
Tác giả đã nhận xét mà không đưa ra dẫn chứng cụ thể nào: "Sau vụ việc, quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Việt Nam đã có phần xấu đi", làm người đọc ai cũng phải nghi ngờ.
Vì theo họ, tính mạng một người dân bình thường, với nhà cầm quyền VN, không đáng gía để mà được như vậy. Rẻ lắm!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item