VNTB - Trung Quốc gọi các trại giam giữ người Hồi giáo là ‘nhân đạo’

Mai Hưng chuyển ngữ (VNTB) / Tác giả Chris Buckley (NYTimes)  Chiến dịch nhắm vào người thiểu số Hồi giáo đã bị phương Tây chỉ trích. ...

Mai Hưng chuyển ngữ (VNTB) / Tác giả Chris Buckley (NYTimes) 

Chiến dịch nhắm vào người thiểu số Hồi giáo đã bị phương Tây chỉ trích.

Trước sự chỉ trích của quốc tế ngày càng tăng, Trung Quốc đã phải áp dụng một sự phòng thủ sâu rộng nhất trong một chiến dịch bao trùm, ồ ạt, rầm rộ nhằm giam giữ và tẩy não những người Hồi giáo, với việc, vào hôm thứ Ba, một quan chức cấp cao (của Trung +) đã mô tả mạng lưới các trại (giam giữ tập trung những người Hồi giáo) ở miền viễn tây (Tân Cương) như là các trung tâm đào tạo việc làm đầy tính nhân văn, nhân đạo.

Các nhóm hoạt động quyền, các nhà lập pháp Mỹ và một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã chỉ trích nặng nề các trại “cải huấn thông qua giáo dục” hiện đang giam giữ những người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở vùng Tân Cương nằm về phía tây bắc Trung Quốc. Hàng trăm ngàn người đã bị giam giữ trong các trại này - một ước tính cho biết là con số lên đến một triệu người - và các cựu tù nhân, những người đã bỏ chạy ra nước ngoài đã mô tả chúng (các trại “cải huấn”) là những nhà tù thực sự can dự vào công việc tẩy não khắc nghiệt (đối với những người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác).
Nhân viên an ninh gần Nhà thờ Hồi giáo Id Kah ở Kashgar, trong vùng Tân Cương của Trung Quốc. Ảnh: Ng Han Guan / AP
Nhưng ông Shohrat Zakir, bản thân là một người thuộc sắc tộc Uighur, hiện là người đứng đầu chính quyền địa phương Tân Cương, trong những phát biểu được công bố bởi Tân Hoa Xã gần đây, đã gọi các trại này là một sự phòng thủ hợp pháp nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông cho biết các cơ sở đã giúp người Uighur và những người thiểu số Hồi giáo thiểu số khác được đào tạo về các kỹ năng nghề nghiệp, về ngôn ngữ Trung Quốc và về luật pháp.

Ông Zakir nói rằng các trại (giam giữ này) là “một biện pháp hiệu quả mà Tân Cương đã khai thác, đã áp dụng để loại bỏ các điều kiện và môi trường nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố và cực đoan và ngăn chặn các tội ác khủng bố bằng bạo lực. Kể từ khi mở cửa, các trại này đã được chấp nhận rộng rãi và giành được sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng của mọi sắc tộc tại Tân Cương”.

Ông Zakir đã không đưa ra một con số ước tính về số lượng những người bị gửi đến các trại giam giữ này nhưng dường như lần đầu tiên đã thừa nhận rằng những người này đã bị giam giữ trong các trại giam này trái với ý muốn, trái với ý nguyện của họ trong nhiều tháng hoặc có khi kéo dài tới nhiều năm. Ông nói rằng chương trình quản lý những người bị nghi ngờ là có các hành vi sai trái, những người mà “các hành vi sai trái” của họ không đến mức hình sự, và những người này đã nhận được “chứng chỉ tốt nghiệp” chỉ sau khi ký kết những thỏa thuận (thực chất là những điều kiện – người dịch). Một số người bị giam giữ, ông Zakir nói, đã được chuẩn bị để được trả lại tự do và bố trí công ăn việc làm vào cuối năm nay.

Ông cũng gợi ý cho biết rằng chiến dịch này sẽ còn được tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa. Chương trình “phi cực đoan hóa” ("deradicalization") ở Tân Cương đã mang lại những kết quả, ông nói, “nhưng sự kéo dài, sự phức tạp và cường độ, và tình hình nói chung là vẫn còn nguyên tính nghiêm trọng của nó, và chúng ta phải duy trì cảnh giác cao”.

Cho đến tận bây giờ, các quan chức Trung Quốc vẫn chỉ nói một cách vắn tắt về những vụ bắt giữ mà đã lan truyền một cách nhanh chóng trên khắp vùng Tân Cương kể từ hồi năm ngoái. Hồi tháng Tám, tại một ủy ban của Liên hiệp quốc tại Geneva, một quan chức cấp cao trong phái đoàn Trung + đã biện minh, biện hộ cho các biện pháp bắt giữ và bác bỏ các vụ giam giữ hàng loạt đang được thực hiện.

Nhưng những lời bình luận của ông Zakir cũng đã tạo ra một sự phòng thủ (thực chất là một sự thừa nhận và biện hộ, lấp liếm - người dịch) toàn diện đầu tiên của chương trình cải huấn vốn phát triển từ các chính sách được bắt đầu bởi Tập Cận Bình, chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Trung quốc. Hồi tuần trước, chính quyền Tân Cương cũng ban hành các quy định sửa đổi đối với chương trình “cải huấn” này, một chương trình mà lần đầu tiên được cho phép một cách rõ ràng đối với việc thiết lập các trại cải huấn.
Chủ tịch khu tự trị Tân Cương, Shohrat Zakir, tại Bắc Kinh vào tháng Ba. Ông Zakir gọi các trại giam là một sự bảo vệ hợp pháp  nhằm chống khủng bố. Ảnh: Aijaz Rahi / AP
“Sau hơn một năm phủ nhận các kiểu, nay thì đảng cộng sản (TQ) đã quyết định nói toạc ra câu chuyện, và đưa ra quan điểm riêng về tính hợp pháp và bản chất của các trại giam giữ này”, James Leibold, một chuyên gia về Tân Cương tại La Trobe Đại học tại Úc, cho biết qua email như vậy.

Giáo sư Leibold cho biết, Bắc Kinh dường như đã tính toán thời gian để đưa ra những bình luận của TQ để chuẩn bị cho Hội nghị Nhân quyền Liên hợp quốc vào đầu tháng 11, khi các chính phủ nước ngoài có cơ hội chất vẫn các quan chức Bắc Kinh về chương trình giam giữ và các biện pháp an ninh gây tranh cãi khác.

“Chúng tôi quan ngại một cách sâu sắc đến các báo cáo đáng tin cậy mà đã chỉ ra sự suy giảm, sự xuống cấp nghiêm trọng của tình hình nhân quyền” tại Tân Cương, bà Federica Mogherini, đại diện cao cấp của EU về các vấn đề đối ngoại và an ninh, đã phát biểu tại Nghị viện châu Âu hồi đầu tháng này như vậy.

Nhưng lời lẽ của ông Zakir lại cho thấy rằng Trung Quốc sẽ khăng khăng bám lấy luận điệu rằng các trại giam giữ này tuân thủ chặt chẽ các quy định của luật pháp và là một phần trong nỗ lực của nhà nước TQ nhằm hoàn thành các mục tiêu của Liên Hiệp Quốc về xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Các nhóm hoạt động nhân quyền nói rằng sự tồn tại của các trại giam giữ này chỉ ra những bất cập, những thiếu sót nghiêm trọng trong phạm vi nhà nước Trung Quốc.

Maya Wang, một nhà nghiên cứu Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: “Những biện minh, biện hộ vụng về của chính quyền Tân Cương đối với các trại giam giữ này chỉ nhằm minh họa cho cái được gọi là ‘nhà nước pháp quyền, pháp trị’ của Trung Quốc là có nghĩa như thế nào. “Đảng (cộng sản TQ) bắt buộc nó (nhà nước TQ) phải tuân phục ý chí của nó (của đảng cộng sản TQ) và sử dụng nó (nhà nước TQ) như một vũ khí để chống lại các kẻ thù chính trị tưởng tượng”.

Related

world 7369611830769869043

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item