VNTB - Thành ủy TP.HCM có chức năng về quyền tư pháp?

Minh Châu (VNTB) 

Nếu không có chức năng tư pháp thì làm sao Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lại dám đứng ra thành lập ban chỉ đạo và tổ giúp việc cho ban chỉ đạo về chuyện hòa giải ở tòa án?.

Tòa án Nhân dân tối cao đã chọn TP.HCM là một trong những địa phương mở rộng thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, hành chính. Việc thí điểm này được thực hiện trong thời gian 6 tháng, kể từ 1/11/2018; hoặc có thể kéo dài đến khi Quốc hội ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án, tùy theo tình hình thực tế.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là vì sao Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lại đứng ra thành lập ban chỉ đạo và tổ giúp việc cho ban chỉ đạo về chuyện hòa giải này?. Khó hiểu hơn là ông Tất Thành Cang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, phó Bí thư thường trực thành ủy TP.HCM được giao nhiệm vụ làm trưởng ban (Quyết định số 1994-QĐ/TU ngày 6/11); trong khi Chánh án TAND TP.HCM, bà Ung Thị Xuân Hương lại chỉ làm phó ban.

Có 10 Trung tâm hòa giải, đối thoại đặt tại tòa án TP.HCM và các quận, huyện Bình Chánh, Củ Chi, 1, 2, 9, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh. Cơ quan quản lý ưu tiên chọn hòa giải viên, đối thoại viên là những người từng là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư… để làm nhiệm vụ hòa giải những tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại, hôn nhân gia đình, lao động. Đồng thời còn tổ chức đối thoại đối với những khiếu kiện hành chính.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cùng lãnh đạo UBKT Thành ủy và Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM trong một dịp lễ trao quyết định và bổ nhiệm cán bộ. Ảnh: NLD
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang hiện đang bị đề xuất kỷ luật vì những liên quan trong sai phạm về trình tự, thủ tục khi triển khai bán 32 ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Trong vụ sai phạm quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, hồ sơ cũng như đơn thư tố cáo của người dân cho thấy ông Tất Thành Cang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai thí điểm tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính tại TPHCM hôm 7/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang nói (trích): “Thí điểm áp dụng hòa giải, đối thoại trước tố tụng tại tòa án là việc làm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, phù hợp với quy định pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết và giảm áp lực về số lượng vụ việc tranh chấp dân sự, khiếu kiện tại tòa án”.

Nộp đơn khởi kiện và được thẩm phán thụ lý việc khởi kiện này. Các hoạt động đó được xác lập là giai đoạn tố tụng, chứ không phải trường hợp tiền tố tụng. Hòa giải trong giai đoạn chuẩn bị xét xử là việc của tòa án (Điều 205, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015). Do vậy phát biểu “Thí điểm áp dụng hòa giải, đối thoại trước tố tụng tại tòa án là việc làm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp” của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang là khó hiểu.

Lưu ý là cho đến lúc này, pháp luật lẫn điều lệ của đảng không có điều khoản nào trao cho Thành ủy TP.HCM cái quyền tham gia trực tiếp vào lĩnh vực tư pháp, cụ thể là giai đoạn khởi kiện. Người dân ở giai đoạn khiếu nại họ đã bị bác đơn từ chính phía chính quyền nên nay mới chuyển sang khởi kiện ở tòa. Chức năng hoà giải giai đoạn này thuộc về toà án, phải để cho toà án tự thực hiện, chứ không phải là những Trung tâm do Thành ủy đặt để.

Nay phía Thành ủy TP.HCM lại tự ý đưa ra thêm thủ tục “Trung tâm hòa giải” do một phó bí thư thường trực đứng đầu, xem ra vụ việc lại có nguy cơ kéo dài vì hồ sơ phải chuyển lòng vòng qua lại giữa Trung tâm và Tòa án. Phải chăng gần đây phía Thành ủy TP.HCM biết là đang lộ ra nhiều sai trái, sợ dân kiện ồ ạt nên lập ra các trung tâm này để đối phó cù nhầy?!

Theo quy định thì “Toà án xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật”. Không lý gì từ đầu tháng 11/2018, các vị thẩm phán ngồi ghế ‘quan tòa’ lại phải nghe theo sự chỉ đạo của những ‘quan đảng’ như Tất Thành Cang hay Nguyễn Thiện Nhân?

Related

VNTB 1896448720385107734

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Ngán tượng bùn đất Nguyễn Thiện Nhân lắm rồiGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item