VNTB - Ông Trọng chi 1,2 triệu USD tiền cá nhân để tặng quà?

Ánh Liên (VNTB) 

Từng luôn tin TBT – CTN Nguyễn Phú Trọng là người ‘cần - kiệm - liêm - chính - chí – công - vô - tư’, dù các thế lực có tiến hành ‘xuyên tạc, bôi nhọ’, thì người viết vẫn luôn hướng tới một ‘người cộng sản lỗi lạc’, người mà ‘đạo đức và văn minh’ luôn bao phủ xung quanh. Thế nhưng, ‘người đốt lò’ đã khiến cho người viết cảm thấy hoang mang, nhất là món quà trị giá 30 tỷ đồng Việt Nam (tầm 1,2 triệu USD) cho phía nhà nước Lào.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào – một quốc gia với cấp ngoại giao đặc biệt với Việt Nam có thể được tặng quà với trị giá lớn hơn 1,2 triệu USD, nhưng đó phải là cấp nhà nước, hoặc nếu là cá nhân thì đó phải là tư nhân, hoặc cán bộ đã về hưu. Nhưng 1,2 triệu USD vừa qua cho ngôi trường đã không thuộc trường hợp nêu trên, báo chí, cụ thể là VOV và báo Nhân Dân đặt một tiêu đề cực kỳ ấn tượng: Khánh thành trường học ở Lào - quà tặng của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng.

Những bài báo liên quan đến 'quà tặng' của ông TBT với nhà nước Lào.
Ngay từ đầu, trong ‘niềm tin với ngài TBT’, người viết cho rằng, đấy là thói nịnh nọt trên báo chí, một mầm mống của chủ nghĩa sùng bái cá nhân của không ít cá nhân, tổ chức trước và sau sự kiện ‘hợp nhất hóa 2 chức danh’. Tuy nhiên, truyền hình TTXVN sau đó đã đập tan sự ngờ vực đó khi ghi rõ bảng hiệu được gắn trên công trình trường học này, với dòng chữ: Công trình trường PTTH Xí Thà Na Xay – Quà tặng của Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCSVN. Như vậy, đây là ‘món quà’ của người đứng đầu ĐCSVN, với giá 1,2 triệu USD.

Thực ra số tiền này không phải lớn, nhưng khi đặt vào trong bài viết ‘chiếc áo cũ và nhân cách giản dị của TBT’ nó trở nên xa hoa và đầy cám dỗ đến thế. Đặc biệt, chiếc áo trong bài viết về người lãnh đạo cần kiệm là chiếc áo cũ rách lại càng khiến người viết trở nên hoang mang hơn.

Câu hỏi đặt ra là: đây có phải là quà tặng chi từ tiền của ông TBT – CNT hay không? Nếu phải thì cần làm sao?

Giả xử, đây không phải là quà tặng chi ra từ tiền túi của TBT – CTN Nguyễn Phú Trọng, thì rõ ràng, ông TBT và ban cố vấn của ông đã thực sự quá lạm dụng về mặt quyền lực và chức danh, khi sử dụng nguồn ngân sách quốc gia không rõ ràng nhằm ‘tô điểm’ địa vị chính trị. Mặt khác, nó cho thấy, chủ nghĩa sùng bái cá nhân đã không dừng ở mức thụ động báo chí, hoặc những bài viết đơn lẻ trên mạng xã hội Facebook, mà nó trở thành thuộc tính chủ động ở chính bản thân ông TBT – CTN. Đúng như Facebooker Cát Bụi bày tỏ: Liêm khiết như Ông Trọng thì lấy đâu ra 30 tỷ để xây tặng trường học cho Lào? Có phải ông ấy lấy tiền thuế của dân để đánh bóng tô vẽ, quảng bá cho bản thân định chứng tỏ mình là ‘bậc nhân kiệt’?

Còn nếu đây là chủ ý của giới báo chí, và sai sót trong lỗi đánh máy, thì đề nghị ông TBT – CTN phải bỏ tù người khắc biển, người viết bài và đình chỉ TTXVN, Nhân Dân,... trong 3 tháng vì đã khiến cho mọi người hiểu lầm về ‘một nhà lãnh đạo liêm khiết’ như ông, tạo cơ hội cho ‘thế lực thù địch bôi nhọ’ hình ảnh cá nhân của CTN - TBT. Đồng thời đính chính trên trang nhất TTXVN, QDND, Nhân Dân, Tuổi Trẻ về việc, công trình trường là tiền thuế của nhân dân Việt Nam, mà ngài TBT – CTN Nguyễn Phú Trọng chỉ thay mặt Chính phủ, Nhà nước Việt Nam tặng cho Chính phủ Lào, thay vì ghi mỗi dòng chữ thiên về mặt chức Đảng như hiện tại.

Ngược lại, nếu đây chính xác là xuất từ nguồn tiền cá nhân của ngài TBT – CTN, thì người đứng đầu đảng và nhà nước Việt Nam phải công khai nguồn tiền này ở đâu ra, tại sao nó lại có. Hay nói cách khác, ngài TBT – CTN phải thực hiện đúng quy trình ‘kê khai tài sản’ như lá thư đề nghị từ các trí thức trước đó. Bởi nếu không kê khai và minh bạch tài sản, thì sẽ dẫn đến những mối nghi ngờ, khi mà bản thân TBT – CTN luôn nói về ‘cần kiệm liêm chính’, về ‘đạo đức cách mạng’,… nhưng đi xa hơn, không ít 'thế lực thù địch' lẫn một bộ phận không nhỏ người dân sẽ suy đoán về câu chuyện hư thực như ‘bức tượng vàng Formosa’ - vốn trước đấy lan truyền nhiều trên mạng xã hội. Điều này sẽ khiến cho ‘uy tín, hình ảnh’ của TBT – CTN đi xuống - gây suy giảm ảnh hưởng của TBT-CTN trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay. Chính vì thế mà, điều ngài (TBT-CTN) và đội ngũ cố vấn cần làm vẫn là minh bạch nhằm 'đập tan mọi luận điệu xuyên tạc, mọi tin đồn', chứng minh 'không phải ai muốn nói gì thì nói' bằng sự minh bạch.

Rõ ràng, ai cũng có quyền làm giàu chính đáng, điều này không chỉ áp dụng với người dân, mà đối với cả lãnh đạo nhà nước. Đặc biệt, khi lãnh đạo có phương cách làm giàu hay, thì đó sẽ là ‘tấm gương’ hay cho toàn dân học hỏi theo. Người dân sẽ nhìn về ngài TBT- CTN như một tấm gương không chỉ vượt khó trong thời chiến, mà cả tầm gương ‘vượt lên chính mình’ trong thời bình, vượt lên các luận điểm chỉ trích cũ rích về việc ‘đảng viên thì không được giàu’ từ hàng thập kỷ trước. Và lúc đó, chắc hẳn toàn dân sẽ đồng ý với quan điểm của Facebooker Nguyen Ngoc Dung, rằng: Bác vẫn giản dị vì dân vì nước, vì cả nước bạn luôn các anh, các chị nhỉ. Ai đời có cái áo rách mặc cả thập kỉ mà bác cũng không nỡ mua áo mới, nhưng lại tặng cho nhân dân nước bạn cả một trường học. Bác ơi tim bác mênh mông quá.

Nhân dân sẽ không thể nào 'luôn tin tưởng ở đồng chí Nguyễn Phú Trọng' như cách ông Nguyễn Ngọc Bảo, ĐBQH Khóa XIII tuyên bố với báo giới khi mà cá nhân Ngài TBT – CTN không làm rõ con số 1,2 triệu USD ‘quà tặng Lào’ kia là của cá nhân hay của ngân sách nhà nước, và ngài cần phải tiến hành giải trình – kê khai tài sản nếu là của cá nhân như quan điểm đã nêu trên. 

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Related

VNTB 408019220477602702

Đăng nhận xét Default Comments

6 nhận xét

Nặc danh nói...

"Có phải ông ấy lấy tiền thuế của dân để đánh bóng tô vẽ, quảng bá cho bản thân định chứng tỏ mình là ‘bậc nhân kiệt’?" Hay ông Trọng lấy tiền túi 30 tỷ của mình để tặng trường học cho Lào? Cả hai trường hợp này đều không ổn. Bởi vì không thể lấy tiền thuế của dân hay một quỹ đen nào đó để tô vẽ đánh bóng cho bản thận, còn nói tiền của cá nhân thì lại càng không thể có bởi tiền lương của ông Trọng chỉ mười mấy triệu/ tháng? Vì vậy có rất nhiều việc khuất tất đặt ra: Tại sao ông TBT không chịu làm gương công khai tài sản? Có phải nguồn tiền 30 tỷ mà ông Trọng tặng cho Lào lấy từ một phần của tượng vàng (Formosa tặng ông Trọng)? Hay đây là cách tẩu tán tài sản bất minh để chuẩn bị công khai tài sản của ông TBT, CTN?

Mỹ Lệ nói...

Có lẽ rồi cũng như mọi chuyện đã xảy ra trước đây mỗi khi dư luận người dân có thắc mắc về cách hành xử không rõ ràng của lãnh đạo Đảng csVN. Tức là Đảng csVN và những đảng viên có liên quan sẽ im lặng, họ coi như là không nghe - không thấy - không biết gì từ dư luận nhân dân cả.

Nặc danh nói...

Truyền thông của đám dân rất là hỗn láo.
Tôi là TBT kiêm CTN tiền nhà nước, tiền chính phủ, tiền thuế dân, cũng là tiền của đảng, tiền của tôi. Tôi lấy tiền đó đánh bóng cho tôi hay cho ai đó là quyền của tôi. Báo chí của đảng ca ngợi tung hô rầm trời thế mà mấy thằng báo dân lại hạch sách vớ vẩn "Tiền ở đâu ?"
Cái hay cái vĩ đại của lãnh đạo đảng cộng sản là ở chỗ này. Đảng muốn lấy gì của dân của nước đều là được phép. Đều được gọi là đạo đức. Tôi không việc gì giải thích đối với dân về tất cả tiền mà tôi lấy cho tặng bất cứ ai. Tiền của cá nhân tôi cũng là vấn đề bí mật tài sản cá nhân nhạy cảm không việc gì phải giải thích với dân.
Đồng chí Trương Minh Tuấn phải vác dùi cui ra bịt mồm đám báo dân dám vạch mặt "tuyên truyền nói xấu" lãnh đạo đảng và nhà nước.
Công an côn đồ cũng phải hành động bảo vệ lẫnh tụ.
Bắt hết, tù hết. Nói làm xấu lãnh đạo, hạch đảng, không theo đảng là cứ phải bịt mồm nhốt hết ... Cho biết sợ đảng.

Nặc danh nói...

Tiền của đảng là tiền của tao, tiền của dân cũng là tiền của tao, tiền của tao lại càng của tao. Nói tóm lại là của tao tuốt tao có quyền và do đó tao muốn làm gì thì làm, muốn đánh bóng thì đánh bóng và đặc biệt là tao muốn nói gì thì nói, thằng nào cản tao nói xấu tao thì bắt hết nhốt hết.

Nặc danh nói...

Nói thẳng một lần cho cán bộ đảng viên và toàn dân biết rõ nhé.
Đảng ta từ ngày cướp được chính quyền là đảng có quyền cướp hết. Nói cho nó đẹp là đảng lãnh đạo quyết định tất cả, muốn lấy, muốn cải cách muốn cải tạo... muốn cướp là đảng cứ làm.
Đất ngàn đời của dân muốn giải tỏa trắng là đảng vẽ qui hoạch cướp liềnm, cướp trắng.
Vài chục tỷ đồng chứ vài trăm ngàn tỷ đồng của dân, đảng cho các cán bộ, DNNN của đảng chén sạch, chén bay vèo vèo và cứ tiếp tục chén tiếp.
Chống tham nhũng đảng đã làm "kiên quyết" hàng chục năm nay chứ có phải mới "đốt lò" đâu.
Không lãnh đạo đảng nào không giàu có tiền tiêu như nước, biệt phủ rải khắp nơi. TBT "đốt củi" vài thằng nhưng phàn lớn tiền của dân đã vào túi các quan trên đang ngồi xét duyệt xử tham nhũng, vô phương thu hồi. Càng xử tham nhũng các quan trên lại càng giàu.
Không được tham nhũng cướp của thì đảng lấy tiền đâu mà nuôi đám quan đảng nhung nhúc háu đói còn hơn sâu giòi bọ. Không có đám quan sâu giòi bọ thì đảng cũng chết liền.
TBT lấy 1,2 triệu USD (quá bèo bọt) hay bao nhiêu tùy hỷ, lấy công khai, không có trách nhiệm giải trình với toàn dân, nghị gật QH của đảng hay đảng viên.

Đảng đã cướp được chính quyền của dân rồi, là cướp thôi.

Nặc danh nói...

Đảng CS có phải do dân bầu đâu nhưng đảng tự cho mình quyền quyết định tất cả.
Đảng được quyền quyết tất cả thì mắc gì đảng phải giải trình minh bạch việc chi tiền của dân.
Mọi chi tiền mà phải minh bạch, dân được quyền giám sát phản biện thì quan đảng làm sao mà tham nhũng được. TBT cũng vậy thôi … chi tiền không cần báo cáo gì hết.
TBT không thể bị giám sát thì các cấp đảng cứ phải theo đó mà làm.
Tham nhũng triền miên ở mọi cấp mọi nơi kể cả ở các quan cấp cao nhất là do lỗi thể chế. Xử chỗ này thì nó ăn ở chỗ khác. Nó ăn 10 mà chỉ xử chơi được 1 thì chẳng ngu gì không ăn tiếp.
Lỗi thể chế thì phải xử nghiêm khắc nhất với kẻ đứng đầu thể chế. Trước sau gì thì dân cũng phải thực hiện quyền này.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item