VNTB - Đà Nẵng: giáo dân Cồn Dầu ra Trung ương cầu cứu

Nhiều hộ gia đình ở Cồn Dầu (P.Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) ra Hà Nội cầu cứu Văn phòng Chính phủ vì đứng trước nguy cơ bị chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi đất đai nhằm phục vụ dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. 

Theo như những Quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất của Ủy ban nhân dân Quận Cẩm Lệ đối với các hộ dân ở Cồn Dầu trong tháng 11/2018 có nội dung về việc thu hồi đất, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng quản lý để thực hiện theo quy hoạch của UBND Thành phố.
Văn bản của Văn Phòng Chính phủ gửi UBND TP.Đà Nẵng giải quyết khiếu nại cho các giáo dân Cồn Dầu. Ảnh: Facebook Lan Huynh
Trong khi đó, anh Lân là một hộ dân trong số các hộ dân ở Cồn Dầu ra Hà Nội cầu cứu Văn phòng Chính phủ và các ban ngành Trung ương xem xét vụ việc cưỡng chế đã chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB) rằng, Chính quyền ở TP.Đà Nẵng cưỡng chế, thu hồi đất của bà con là để giao cho tập đoàn Sun Group đặng phân lô bán nền.

Anh Lân chia sẻ:

“Cưỡng chế đất đai. Họ cưỡng chế để giao cho tập đoàn Sun Group phân lô bán nền chứ không làm gì hết.”

Theo anh Lân thì từ năm 2014 đến nay, chính quyền ở TP.Đà Nẵng kết hợp với quận Cẩm Lệ tiến hành cưỡng chế 27 hộ gia đình, hiện tại theo như thông báo từ phía chính quyền là Cồn Dầu còn 7 hộ, sắp tới sẽ thực hiện cưỡng chế dứt điểm.

“Hiện tại có 27 hộ dân đã bị cưỡng chế xong từ năm 2014 đến giờ, không có nhà nữa. Còn lại một số hộ thì họ đưa giấy cưỡng chế lai rai vậy mà chưa cưỡng chế.”

Lời của anh Lân:

“Họ nói Cồn Dầu giờ còn 7 hộ thôi nhưng thực tế còn lại là 65 đất nhà chính, còn hộ thì khoảng một trăm mười mấy hộ phụ trong đó. Họ báo cáo các Linh mục hiện tại còn có 7 hộ”
Văn bản cưỡng chế do UBND quận Cẩm Lệ gửi cho một hộ dân ở Cồn Dầu. Ảnh: Facebook Lan Huynh
Việc cưỡng chế được anh Lân mô tả là phía chính quyền đem xe đến bao vay, đọc lệnh cưỡng chế và lấp mặt bằng, không quan tâm gì đến sự phản đối của người dân. Sau khi cưỡng chế xong, chính quyền giao đất cho tập đoàn Sun Group xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Những gì người dân phản ảnh cũng như sự quan sát của VNTB thì phần lớn đất đai cưỡng chế được phân lô bán nền, giá bán một m2 đất là từ mấy triệu cho đến mười mấy triệu trong khi bồi thường cho người dân là mấy trăm ngàn/m2.

“ Có giá đến bù nhưng người dân chỉ muốn tái định cư chứ không muốn gia đền bù như vậy nên họ cưỡng chế. Đền bù hiện tại khoảng ba trăm mấy chục ngàn đồng/m2.”

Cồn Dầu trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế ở nhiều năm qua, khởi đầu là vụ đụng độ giữa người dân với lực lượng chính quyền vào tháng 5/2010, tại đám tang bà Đặng Thị Tân (nhũ danh Maria Đặng Thị Tân). Sau vụ đụng độ này, nhiều giáo dân Cồn Dầu bị bắt bỏ tù, nhiều giáo dân khác đã vượt biên sang Thái Lan xin tị nạn. Tổ chức Ủy ban Cứu người vượt biển (gọi tắt là BPSOS) do tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng ở Hoa Kỳ đã cùng một số giáo dân Cồn Dầu lập ra chiến dịch “Giải cứu Cồn Dầu”, đồng thời hằng năm vẫn đệ trình lên Quốc hội, Bộ Ngoai giao Hoa Kỳ về tình hình Cồn Dầu, tố cáo chính quyền Đà Nẵng nói riêng và chính quyền Việt Nam nói chung đã vi phạm, đàn áp tôn giáo.

Tại Đà Nẵng, các giáo dân mất đất và sắp mất đất ở Cồn Dầu thường xuyên có những buổi gặp mặt, đối thoại với đại diện chính quyền ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, kết quả theo như anh Lân chia sẻ với VNTB là không lấy gì lạc quan.

“Không có gì lạc quan hết. Họ hứa hẹn vậy thôi chứ không giải quyết, khắc phục gì hết. Từ bí thư cũ đến bí thư mới, người dân có đi họp hết rồi mà họ hứa cho yên dân vậy thôi chứ thật sự ra họ không có giải quyết cái gì.”.Anh Lân nói.

Còn tại Hà Nội, một số giáo dân Cồn Dầu đã cho VNTB và cộng đồng mạng xã hội được biết là vào ngày 8/11/2018, Văn Phòng Chính Phủ có Văn bản số: 10881/VPCP-V.I về việc khiếu nại của công dân liên quan đến dự án Khu dô thị sinh thái Hòa Xuân, TP.Đà Nẵng gửi Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Duy Hưng ký có nội dung: Một số công dân trú tại TP.Đà Nẵng tập trung đông người trước Trụ sở cơ quan Trung ương tại Hà Nội khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng:

- Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại văn bản số 288/TB-VPCP ngày 27 tháng 8 năm 2016 và văn bản số 03/TB-VPCP ngày 08 tháng 01 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của công dân tại khu vực Cồn Dầu-TP.Đà Nẵng liên quan đến dư án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài.
Các giáo dân ở Cồn Dầu ra Hà Nội cầu cứu các ban, ngành Trung ương. Ảnh: Facebook Lan Huynh
- Chủ động phối hợp với Ban tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội gặp gỡ, thuyết phục người khiếu nại trở về địa phương trước ngày 10 tháng 11 năm 2018, có biện pháp giải quyết không để người dân tập trung khiếu nại đông người trước trụ sở các cơ quan Trung ương tại thành phố Hà Nội.

- Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 01 tháng 12 năm 2018.

VNTB nói thêm, tập đoàn Sun Group được thành lập tại Ukraine vào năm 1998. Đến năm 2007-2009 Sun Group quyết định mở rộng đầu tư tại Việt Nam và chọn Đà Nẵng là điểm bắt đầu với tiêu chí “Chất lượng và sự khác biệt” . Đây là tập đoàn nắm giữ khá nhiều dự án lớn, quan trọng ở Đà Nẵng từ Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, cho đến bất động sản cao cấp và đầu tư hạ tầng.

Còn khu đô thị sinh thái Hòa Xuân nằm ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ có tổng diện tích là 450ha do tập đoàn Sun Group chủ đầu tư./.

Related

VNTB 59386851358966582

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item