VNTB- Hậu quả nào khi Việt Nam không ủng hộ ‘Bộ Tứ’ trong khu vực?

Thường Sơn (VNTB) - Nếu không có ‘Bộ Tứ’ với vai trò rất cụ thể của người Mỹ, chế độ cầm quyền ở Việt Nam sẽ biết dựa vào ai để ‘tiến ...


Thường Sơn

(VNTB) - Nếu không có ‘Bộ Tứ’ với vai trò rất cụ thể của người Mỹ, chế độ cầm quyền ở Việt Nam sẽ biết dựa vào ai để ‘tiến ra biển lớn’ trước họng súng chỉ chực chờ khạc lửa của ‘bạn vàng’ Bắc Kinh?

Một hiện tượng ‘lạ’ đã xảy ra: chỉ một tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ thực hiện chuyến thăm Việt Nam vào trung tuần tháng Mười năm 2018, một quan chức ngoại giao chỉ ở bậc trung cấp của Việt Nam là đại sứ mới của Việt Nam tại Ấn Độ - Phạm Sanh Châu - đã xuất hiện trước báo chí nước này và nói “chúng tôi không muốn thấy bất cứ một liên minh quân sự nào được hình thành bởi vì chúng tôi tin là nó không có lợi cho môi trường an ninh trong khu vực.”

‘Liên minh quân sự’ mà ông Châu đề cập chính là ‘Bộ Tứ’ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ - một hợp tác an ninh nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Được hỏi liệu Việt Nam có ủng hộ liên minh bốn cường quốc này không, Đại sứ Châu nói: “Nếu bất kỳ nước nào muốn bè phái, sử dụng vũ lực hoặc tìm cách dùng vũ lực, thì điều đó đi ngược lại với quan điểm của Việt Nam," theo Times of India.

Đại sứ Phạm Sanh Châu (phải) trình quốc thư tại New Delhi. Vị đại sứ mới được bổ Nhiệm đến Ấn Độ nói Việt Nam không ủng hộ bất cứ liên minh quân sự nào trong khu vực. (VOA/SanhChau Pham's Facebook)

Mặc dù chỉ là một quan chức bậc trung, nhưng cách nói của ông Phạm Sanh Châu được hiểu là đại diện cho quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện cho cả ‘siêu bộ’ là Bộ Chính trị đảng ở Việt Nam, kể cả đại diện cho… Trung Quốc.

Từ sau phát biểu của ông Châu, cho tới nay chưa có bất kỳ phản bác hay cải chính nào từ từ các cơ quan hữu quanViệt Nam, cho thấy ông Châu chỉ là một phương tiện để chuyển tải quan điểm của các cấp trên của ông ta.

Như vậy, một lần nữa kể từ năm 2014 là lúc Bộ Chính trị Việt Nam phải chịu cú tát cháy mặt bởi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc khi giàn khoan này xâm phạm vào ‘vùng chủ quyền không thể tranh cãi’ của Việt Nam ở Biển Đông, Việt Nam lại quay trở về với chính sách cố hữu song chẳng có gì là bền vững và hiệu quả của chế độ này: không liên minh quân sự, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam, và không liên minh với bất kỳ nước nào để chống lại nước khác.

Hoặc hiểu theo một cách khác: Việt Nam vẫn cố duy trì tư thế đu dây chính trị và quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thế nhưng với cái thế đu dây rất dễ bị té lộn đầu ấy, mà trong thực tế Bộ Chính trị Việt Nam đã bị ‘đồng chí tốt’ Trung Quốc cho té lộn đầu ít nhất hai lần vào năm 2017 và 2018 khi Trung Quốc tung ra các đòn khủng bố về quân sự và ngoại giao tại mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ ở khu vực Bãi Tư Chính mà Việt Nam đang hợp tác với công ty Repsol của Tây Ban Nha để khai thác…, sẽ chẳng có gì giúp cho chế độ độc đảng ở Việt Nam dễ dàng khai thác dầu khí ở không chỉ mỏ Cá Rồng Đỏ mà còn ở mỏ Lan Đỏ và Cá Voi Xanh.

Nếu không tính đến sự trợ giúp trực tiếp của lực lượng hải quân và không quân Mỹ…  

Cùng lúc với thông tin chính thức về chuyến thăm Việt Nam bất ngờ vào trung tuần tháng Mười năm 2018 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, John Bolton - Cố vấn An ninh Mỹ - trong cuộc phỏng vấn của chương trình Hugh Hewitt có tiếng của Mỹ vào ngày 11/10/2018 đã lần đầu tiên nói bóng gió về khả năng Mỹ và Việt Nam sẽ ‘cùng khai thác dầu khí’.

“Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không” - John Bolton nói, tuy không đề cập cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.

Trong bối cảnh ngân sách Việt Nam đang nhanh chóng cạn kiệt và đặc biệt đang quá thiếu ngoại tệ để trang trải nợ quốc tế – lên tới 10 - 12 tỷ USD/năm – và để phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ các nước, đồng thời phải bảo đảm dự trữ ngoại hối, không thể khác hơn và thật ra cũng chẳng còn lựa chọn nào khác, hy vọng mỏng manh còn lại của Việt Nam chỉ còn là Mỹ - đối trọng quân sự duy nhất với Trung Quốc tại Biển Đông. Để Việt Nam có thể ‘can đảm bám Mỹ’, ít nhất cho tới lúc nào mục tiêu khai thác dầu khí để bồi hoàn cho một nền ngân sách rỗng ruột của Việt Nam vẫn còn bị Trung Quốc thẳng tay cấm đoán.

Nhưng một tháng sau sự kiện James Mattis đến Việt Nam, rất có thể lại xảy ra một sự cố đáng kể nào đó trong quan hệ Việt - Mỹ mà đã khiến Bộ Chính trị Việt Nam phải bật đèn xanh cho một quan chức bậc trung là Đại sứ Phạm Sanh Châu bật ra phát ngôn phản đối ‘Bộ Tứ’.

Hậu quả tiếp tới là rất rõ: nếu không có ‘Bộ Tứ’ với vai trò rất cụ thể của người Mỹ, chế độ cầm quyền ở Việt Nam sẽ biết dựa vào ai để ‘tiến ra biển lớn’ trước họng súng chỉ chực chờ khạc lửa của ‘bạn vàng’ Bắc Kinh?

Related

VNTB 8074471757696258112

Đăng nhận xét Default Comments

8 nhận xét

Nặc danh nói...

Quan điểm chiến lược của Việt nam dưới sự quyết định của TBT NPT là "Cộng sản chỉ liên minh với cộng sản". Đây là quyết định của CSTQ áp buộc TBT NPT.
Việt nam không tiến ra biển Đông, biển Đông VNCS đã giao cho TQ trên thực yế.
VN phản đối bộ tứ bởi vì VN phải theo TQ.
VNCS đang lùi về Bắc thuộc.
Nói thẳng ra cộng sản không có, không cần tổ quốc quốc gia dân tộc, nó như bầy thú hoang dã trong rừng.

Nặc danh nói...

Việt Nam là một nước yếu hiện đang bị cộng sản Bắc Kinh (CSBK) xâm lược (cụ thể là đã bị CSBK chiếm hoàn toàn Hoàng Sa, một phần Trường Sa bằng vũ lực và phần Trường Sa còn lại cũng đang ở trong nguy cơ bị đánh chiếm bất cứ lúc nào). vì vậy hơn ai hết Việt Nam rất cần sự giúp đỡ, rất cần liên minh quân sự với bạn bè có cùng chung lợi ích, để lấy lại phần lãnh thổ đã mất và bảo toàn phần lãnh thổ sắp bị mất.

Cần nói thêm nếu Việt Nam mất hẳn Trường Sa (mất biển đông) coi như Việt Nam mất đi một nửa nước, nửa nước còn lại luôn ở trong thế bị kìm kẹp bao vây không thể phát triển cũng như nằm trong nguy cơ mất luôn nửa nước còn lại. Nhưng Việt nam có một may mắn vô cùng là liên minh Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ không hề có tham vọng lãnh thổ, họ cùng chung lợi ích với Việt Nam là muốn bảo vệ tuyến hàng hải huyết mạch và cùng muốn kìm hãm sự ngang ngược lấn chiếm bành trướng của CSBK, đặc biệt họ muốn hỗ trợ một Việt Nam hùng mạnh để cùng đối chọi với CSBK. Điều này khiến cho Việt Nam như kẻ "chết đuối vớ được cọc".

Không ai muốn đổ máu, không ai muốn chiến tranh đau thương tang tóc (vợ mất chồng, mẹ mất con ...), nhưng khi Tổ Quốc bị xâm lược, nhân dân bị ức hiếp bắn giết thì không thể ngồi yên chịu nhục mà chết, "giặc đến nhà thì đàn bà cũng phải đánh". Bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải và các đảo của Tổ Quốc muôn đời là nhiệm vụ hàng đầu của mọi lãnh đạo, mọi chế độ và mọi công dân. Thế nhưng điều kỳ lạ là đảng CSVN đã tuyên bố kiên định "đường lối 3 không", tuyên bố: “chúng tôi không muốn thấy bất cứ một liên minh quân sự nào được hình thành bởi vì chúng tôi tin là nó không có lợi cho môi trường an ninh trong khu vực.” “Nếu bất kỳ nước nào muốn bè phái, sử dụng vũ lực hoặc tìm cách dùng vũ lực, thì điều đó đi ngược lại với quan điểm của Việt Nam," v.v...Tóm lại là đảng CSVN đã thẳng thừng từ chối cơ hội ngàn vàng, từ chối sự giúp đỡ của liên minh Mỹ, Nhật, Úc và Ần Độ, một liên minh chân chính và hùng mạnh nhất thế giới, chấp nhận mất Biển Đông, để bắt tay làm bạn vàng và ủng hộ quân xâm lược CSBK.

Chúng ta có thể kết luận một cách rõ ràng rằng: Đường lối "3 không" và bắt tay làm bạn với kẻ thù CSBK của đảng CSVN đứng đầu là TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng là một đường lối đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, của Tổ Quốc, đó là một đường lối hèn mạt, bán nước, hại dân. Đó là một đường lối vô cùng nguy hiểm có thể đưa 93 triệu dân Việt Nam tới thảm hoạ bị CSBK tiêu diệt.

Nặc danh nói...

Bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải và các đảo của Tổ Quốc muôn đời là nhiệm vụ thiêng liêng hàng đầu của mọi lãnh đạo, mọi chế độ và mọi công dân. Vì vậy bất cứ kẻ nào, bất cứ tổ chức hay đảng phái nào, đi ngược với trách nhiệm thiêng liêng đó đều là những kẻ phản động đích thực.

Nặc danh nói...

VN phản đối khía cạnh quân sự chứ không phản đối bộ Tứ. Bộ Tứ cũng không cần lập liên minh quân sự vì hiện tại chỉ cần một mình Mỹ cũng thừa sức lôi kéo TQ chạy đua vũ trang; TQ không có khả năng đối chọi với Mỹ về quân sự (Mỹ chỉ muốn ép TC tuân thủ luật chơi quốc tế, không tạo luật chơi riêng để đe dọa vị trí siêu cường của Mỹ chứ Mỹ không diệt TQ). Cho nên đến thời điểm này, VN đưa ra quan điểm như thế là hợp lý.

BALY nói...

Thật là kỳ lạ đến khủng khiếp! Nhà bạn cướp đến hăm he ở cửa,hàng ba và đã bước chân vào phòng khách,phòng ngủ của bạn,có người xa người gần đến hợp sức chống cướp,sắn sàng giúp bạn thì chính bạn lại nói" đây là việc nội bộ anh em chúng tôi" (PQ Thanh);đến nay lại PS Châu nói như trên.Hỏi VN đứng về phía bảo vệ Tổ quốc hay đồng tình đi đêm với Tàu cộng? VN cứ để Tàu cộng tung hoành ở Biển Đông,sau đó chỉ võ mồm,vậy lời nói và việc làm có thống nhất không? Cứ như vậy khi Đất nước VN hoàn toàn lệ thuộc Tàu cộng đó là nguyện vọng của đảng CSVN ư??? Đừng lấy chiêu bài :không muốn chiến tranh để che đậy sự hèn kém trước sự áp bức,cưỡng hiếp của kẻ thù xâm chiếm lãnh thổ của Tiền nhân để lại ! Đừng coi thường nhân như thời 60,70 năm về trước nữa.Suy nghĩ đó cổ hủ quá xá rồi!

Nặc danh nói...

Cộng sản TQ VN là đòng chí thầy trò anh em thủy chung thắm thiết. Anh lấy thì em chịu, anh cướp thì em khóc, em không được dung vũ lực với anh, em không được chống anh. Của em thì anh cứ lấy, em giao anh giữ luôn.
TQ cướp biển cướp đảo bắn giết ngư dân Việt nam nhưng ĐCSVN vẫn thủy chung với người thầy lớn TQ. Đảng đứng trên đầu dân tộc là như vậy đấy.
Bộ tứ liên kết sức mạnh ngăn chặn anh TQ là em Việt nam phản đối.
Thế giới vây diệt kẻ cướp TQ thì TBT Trọng chọn cách trốn theo TQ.
Liệu lần này TBT có trốn thoát không ?

Nặc danh nói...

Trung Quốc không phải là kẻ thù của Việt Nam, & cũng không phải là kẻ cướp . Trung Quốc "vừa là đồng chí, vừa là anh em" với Việt Nam

http://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai-quoc-phong/giao-luu-huu-nghi-quoc-phong-bien-gioi-viet-trung-lan-thu-5-dau-an-dam-net-trong-hop-tac-bien-gioi-554940

Vì vậy Việt Nam phản đối Bộ Tứ là hợp lý . Một nước xã hội chủ nghĩa tham gia 1 nhóm nước tư bẩn với mục đích chống lại 1 nước xã hội chủ nghĩa khác ? Vuốt mặt cũng phải nể mũi, phản bội lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ thì cũng ít nhất phải tôn trọng quê cha đất tổ của Bác Hồ chớ!

Dân mình vẫn là dân mình thui . Thời gian không thay đổi bản chất của một dân tộc, những tiếng nói của cá nhân đơn lẻ sẽ bị dân tộc nhấn chìm . Đảng có lý do để coi thường dân mình, không sao đâu .

Nặc danh nói...

- "Hậu quả nào khi Việt Nam không ủng hộ ‘Bộ Tứ’ trong khu vực?"

- Theo tôi, việc không ủng hộ "Bộ Tứ" trong khu vực, hay những vụ việc như quyết không kiện TQ ra Tòa án quốc tế, việc tìm cách ra Luật đặc khu, cùng hàng trăm vụ hèn với giặc khác... chính là những "hậu qủa" - cũng có thể gọi là "kết qủa", được thực hiện theo đúng "tiến độ" - của một "bản thiết kế", được sinh ra trong thời điểm mà ĐCSVN cực kỳ khốn quẫn, đóng dấu "Tối mật". Đó là "Thỏa thuận Thành Đô", giữa ĐCS TQ và ĐCSVN, họp ngày 3 và 4, tháng 9 năm 1990.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item