VNTB - ĐCSVN là 'niềm tin và hy vọng'?

Hoa Nghi (VNTB) 

ĐCSVN đối diện với các vấn đề trong chính bản thân nội tại của mình (tham nhũng quyền lực), nhưng xa hơn, đảng này đang đứng trước sự thoái trào về niềm tin của người dân.

Đốt lò nhằm sốc lại niềm tin 

Chiến dịch 'đốt lò' của ông TBT - CTN Nguyễn Phú Trọng được miêu tả trên truyền thông đại chúng là sốc lại niềm tin trong nhân dân với đảng và nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, điều này chỉ được kiểm chứng thông qua những phát ngôn đã được chỉ định trước đó, trong khi bản chất của niềm tin phải được định tính bằng số liệu.

Họ (ĐCSVN) không bao giờ cho tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về niềm tin của người dân đối với đảng, bởi họ lo ngại, con số gần như đẹp tuyệt đối trong Nghị trường sẽ biến mất. Thế nên, bao lâu nay, chính bản thân ĐCSVN dù nhiều lần thay mặt nhân dân để tuyên bố rằng, họ có sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân hay người đứng đầu đảng trong mắt nhân dân là 'uy tín và đạo đức', thì đó cũng chỉ là những phát ngôn mang tính áp đặt và có phần hình thức.

Sự kiện kỷ luật ông Chu Hảo của UBKTTW là một thí nghiệm rất đáng để xem xét về cái gọi là niềm tin, khi những luận cứ được diễn giải để áp tội cho nhà trí thức này lại trở thành những luận cứ bị phản đối nhiều nhất trên mạng xã hội, trong đó, đội ngũ tri thức đã đồng hành với ông Chu Hảo, coi hình thức kỷ luật - vốn đi ngược lại với ý chí của ĐCSVN là một hình thức 'vinh danh'. Trong khi đó, tình trạng từ bỏ Đảng thông qua tuyên bố hay ngừng sinh hoạt Đảng dù chưa thành trào lưu, nhưng vẫn tiếp diễn.

Thực tế, không thể phủ định sạch trơn những giá trị mà ĐCSVN làm được trong thời gian vừa qua, tính từ thời điểm ông Nguyễn Phú Trọng nắm quyền Tổng Bí thư, trong đó, khởi động chiến dịch đốt lò - chống tham nhũng nhằm gầy dựng lại hình ảnh ĐCSVN. Mặc dù, trọng tâm là 'xây dựng đảng' để giữ cho bằng được sự cai trị độc quyền của ĐCSVN đối với quốc gia Việt Nam, tuy nhiên, cũng thừa nhận rằng, nó cũng đem lại một xu hướng 'hài lòng' đối với một bộ phận không nhỏ dư luận, đặc biệt là việc tập trung giải quyết thượng tầng kiến trúc, trong đó có siêu bộ quyền lực - Bộ Công an. Những tướng tá tham nhũng quyền lực phải hầu tòa và đối diện án tù, cơ sở hạ tầng ngành cũng tác động đáng kể, khi vừa qua sự kiện Công an TP. Hà Nội ra quyết định kỷ luật đối với nhóm công an viên 'làm luật' trên địa bàn (được báo Tiền Phong phản ánh). 

Nhưng đó mới chỉ là bề nổi

Hãy nhìn vào sự kiện kỷ luật của Công an Tp. Hà Nội kỷ luật hàng loạt cán bộ trong vụ CSGT ‘làm luật’, theo đó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội ra quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm, cảnh cáo, khiển trách, cắt thi đua, giải quyết nghỉ hưu... đối với '21 cán bộ, chiến sĩ CSGT trực tiếp sai phạm và liên đới'. Nhẹ nhất là đình chỉ 30 ngày với 14 cán bộ sai phạm (gồm kỷ luật giáng cấp bậc hàm và điều động công tác với 4 người kỷ luật cảnh cáo và điều động công tác với 4 người; kỷ luật khiển trách và điều động công tác với 1 người; cắt thi đua và điều động công tác với 5 người) và 6 chỉ huy Đội có liên quan (cụ thể là cắt thi đua với 3 người, giải quyết nghỉ hưu với 1 người; hạ 1 bậc thi đua với 4 người). 

Mặc dù ghi nhận sự 'nỗ lực' của CA. Tp. Hà Nội, tuy nhiên - hình thức khiển trách kỷ luật nêu trên là nhẹ với việc 'làm luật' trên các tuyến đường. Không hiểu vì lý do gì mà lại không đủ căn cứ để khởi tố hình sự, trong khi chứng cứ đã rõ ràng, và việc tiến hành 'làm luật' là chủ động gợi ý cho người vi phạm. Nói cách khác, thay vì áp dụng luật hình sự trong vấn đề mang tính 'tham nhũng đường phố' này, để bảo vệ cho hình ảnh CSGT trong mắt người dân, làm trong sạch bộ máy và giảm biên chế theo quy định của ĐCSVN đối với ngành, thì phía cơ quan chủ quản - CA. TP Hà Nội lại chủ trương 'giơ cao khẽ nhẹ' (?).

Sự kiện và cách xử lý nêu trên thực chất ra là học theo quan điểm của ông TBT - CTN Nguyễn Phú Trọng, người từng đề cao giải pháp kỷ luật đảng hơn là pháp luật nhà nước trong xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên. Thế nên, tính chất răn đe của cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay chỉ mang tính 'nêu gương' tạm thời, không có tính lâu dài hoặc đảm bảo sự lâu dài trong xử lý triệt để ngọn nguồn tham nhũng. Những con sâu sai phạm vẫn cứ ung dung tồn tại trong bộ máy, như một hệ quả của lòng 'vị tha' của người Cộng sản. 

Mới đây, cựu Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh được đánh giá là thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra song tại tòa thì không; người thừa nhận lợi dụng chức vụ để thực hiện bảo kê tổ chức đánh bạc lên đến hàng ngàn tỷ đồng, nhưng ông Vĩnh so với Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thì bị án tù nhẹ nhất về mặt hình thức (7 năm rưỡi năm tù). Nếu so với câu chuyện 'đả hổ diệt ruồi' bên Trung Quốc, thì rõ ràng, Việt Nam đã thực sự làm chưa tới trong xử lý kiên quyết tham nhũng và các đối tượng tham nhũng. Chính từ những sự kiện nêu trên, nên không ít người hoài nghi cuộc chiến đốt lò nhằm vào tham nhũng thì ít, mà phe phái thì nhiều. Và những gì đã diễn ra cũng tiếp tục làm tổn hại niềm tin của người dân, về cái gọi là công bằng luật pháp, và thực thi công lý tại Việt Nam đối với đội ngũ quan chức. Gợi nhớ về quan điểm một xã hội mà nơi 'mọi người bình đẳng, những có những người bình đẳng hơn người khác'.

Thế hệ trẻ Việt Nam sau này cũng sẽ giống như thế hệ trẻ Triều Tiên, họ không còn quá nhiều kỳ vọng vào một sự thay đổi mang tính cách mạng bên trong đảng, để ĐCSVN trở nên 'chuẩn mực, trong sạch, đạo đức và văn minh' khi sự bảo hộ sai phạm trong Đảng có xu hướng đương nhiên, bất chấp sự phản ứng của người dân. 

Related

VNTB 6281577817725142924

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item