VNTB - Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 tại Hoa Kỳ.

Quang Nguyên (VNTB)  Cũng giống như trong các xã hội tự do, dân chủ người dân có thực quyền bày tỏ ý kiến của minh qua các lá phiều b...

Quang Nguyên (VNTB) 

Cũng giống như trong các xã hội tự do, dân chủ người dân có thực quyền bày tỏ ý kiến của minh qua các lá phiều bầu, thăm dò ý kiến, bầu cử ở Mỹ luôn là sự bắt mạch, đo lường sự hy vọng và nỗi e ngại của cử tri về số vấn đề. Mỹ là thiên đường về dân chủ vì rất nhiều lãnh vực, nhiều vấn đề, tổ chức chính phủ đều được lựa chọn bởi là phiếu của người dân một cách thường xuyên và rộng rãi hơn các xứ sở khác. 


Ngày thứ Ba, 6 tháng 11 là cuộc bầu kỷ giữa kỳ ( Midterm Election), giữa hai cuộc bầu cử Tổng Thống, người Mỹ, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn 39 Thống Đốc Tiểu bang và lãnh thổ , 35 Thượng nghị sĩ, và toàn bộ 435 Dân biểu Hạ Nghị Viện. Mặc dù đây không phải cuộc bầu cử Tổng Thống nhưng nó lại là thước đo sự tín nhiệm của dân chúng về công việc của TT trong hai năm cầm quyền của ông ta, thời kỳ này là với TT Trump. Những sai lầm hay tai tiếng của TT hay của đảng đương quyền thường ảnh hưởng xấu đến các giới chức dân cử đương nhiêm của đảng, và ngược lại. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường đem đến nỗi chông chênh cho các vị dân cử cùng đảng với TT đương nhiệm, những vị này thường đạt được ghế của mình cùng lúc trong cuộc bầu cử TT bởi ảnh hưởng của ứng viên TT. Kể từ năm 1934, chỉ một mình TT George W. Bush lấy được nhiều ghế hơn cho các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa trong trong kỳ bầu cử giũa nhiệm kỳ đầu của ông. Kỳ này là cuộc bầu cử giữa kỳ của nhiệm kỳ đầu của TT Trump, ngay trong thời gian ông phải đương đầu với đoàn di dân hàng ngàn người đang đe dọa tràn vào nước Mỹ, với môi trường chính trị đang chia rẽ nước Mỹ, vấn dề bảo hiểm y tế và lương bổng của người dân. Nhiều người đang mong một trận ‘sóng thần xanh’( green tsunami-chỉ sự tràn ngập như sóng thần của đảng dân chủ, màu xanh) sẽ quét sạch đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện. Nếu đảng Dân Chủ lấy lại được quyền kiểm soát Hạ Viện lần này thì không phải là điều lạ. Tuy nhiên TT Trump sẽ gặp nhiều khó khăn với lập pháp.

Thượng viện sẽ ít bị ảnh hưởng trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ này vì chỉ có 1/3 trong số 100 Thượng nghị sĩ bầu lại. 

Trong những gần đây các cuộc bầu cử giữa kỳ thường số cử tri đi bầu thấp hơn nhiều so với cuộc bầu cử TT. từ 35%-40% người dân Mỹ đi bầu so với khoảng 55% trong các cuộc bầu cử TT. 

Cho đến giờ đóng cửa hầu hết các phòng phiếu tại miền Đông và Trung Đông nước Mỹ chỉ mới có một số kết quả tạm thời . Phải đến gần nửa đêm để có kết quả của cuộc bầu cử được coi là căng thẳng đối với Trump, nó có thể thay đổi chính sách của ông.

Nhiều người trên thế giới thường vẫn tỏ ra không để ý về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, đến nay có có vẻ quan tâm hơn vì cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng đến TT Trump đối với chính sách đối ngoại với Âu Châu và Trung quốc chẳng hạn.

Trung quốc trước kia ủng hộ và vui mừng khi thương gia Trump thắng cử, họ nghĩ sẽ tìm được sự mặc cả về mọi mặt, nhất là kinh tế, hai bên cùng có lợi, thậm chí còn dành được phần hơn vào tay con cháu Quản Trọng, nay thì họ rất mong đảng Dân Chỉ chiếm đa số trong quốc hội Mỹ để kềm chế các hành động của Trump bất lợi cho họ. 

Người Việt tại Hoa kỳ cũng bị cuốn vào làn sóng chia rẽ bởi sự ủng hộ, chống đối giữa hai đảng CH và DC. Mặc dù đa số có khuynh hướng ủng hộ các ứng viên Cộng Hòa vì lập trường chống cộng của đảng này, nhưng không ít người bỏ phiếu cho ứng viên dân chủ, và cũng không ít ứng người Việt ứng cử vào các vị trí từ Thượng Viện Liên Bang đến dân cử thành phố thuộc đảng Dân Chủ. Thường những người này theo đuổi các mục tiêu phục vụ xã hội của đảng này. 


Phiếu bầu cử gồm hàng chuc vị trí có tên ứng cử viên trong các ngành lập pháp, hành pháp , tư pháp và một số chức vụ hành chánh khác như cảnh sát trưởng tiểu bang. Thú vị là ngoài tên các ứng viên vào một vị trí bầu cử, còn một khỏang trống người bỏ phiếu điền tên người mình thấy xứng đáng hơn tất cả các ứng viên có tên ghi trên( Write-in, if any).

Đỉnh điểm của cuộc vận động tranh cử là cuối ngày bầu cử. Người ủng hộ ứng viên thức khuya chong mắt trên màn hình TV chờ kết quả vừa xem các show truyền hình trào phúng về cuộc bầu cử vừa diễn ra, hoặc đội mưa tuyết lạnh giá đến các quán bia cùng người ‘đồng chí’ ngồi chờ kết quả, hoặc nhiệt tình hơn nữa tập trung tại điểm mà ứng viên sẽ chính thức loan báo tin thắng, bại để cùng bẽ bàng khóc, hoặc cùng nhảy múa, cười với nhau.

Một thắng lợi lịch sử cho người Hồi Giáo tại Minnesota, một người nữ, rất trẻ Hồi Giáo thắng cử Hạ viện Tiểu Bang. Cộng đồng Hồi giáo tại MN vẫn bị nhìn dưới căp mắt nghi ngờ là ổ của khủng bố.

Cho đến lúc bài này gửi đi, kết quả mới nhất cho thấy đảng Dân Chủ đã dành được quyền kiểm soát Hạ Viện dù không xảy ra một làn sóng thần xanh quét đảng Cộng Hòa ra khỏi Hạ Viện như nhiều người trông đợi. Các show truyền hình trào phúng đang có dịp chế diễu TT Trump. Để chờ xem đến sáng mai, ông này sẽ nói gì về thất bại của mình nói riêng và của đảng Cộng Hòa nói chung.

Xem thêm: Tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngã ngũ
Tuyen bo dau tien cua Tong thong Trump sau khi cuoc bau cu giua ky My nga ngu hinh anh 1
Dòng Twitter của Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình).
Sau những ngày tháng vận động tranh cử và cạnh tranh gắt gao, đảng Dân chủ cuối cùng đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa. Đây là tin không vui với Tổng thống Trump khi mà các chính sách và quyết định ban hành trong 2 năm tới đây của ông sẽ bị đảng Dân chủ can thiệp đáng kể. 
Tuy nhiên, niềm an ủi với nhà lãnh đạo Mỹ là đảng Cộng hòa vẫn giữ vững quyền kiểm soát Thượng viện. 
Trong một tuyên bố được đưa ra mới đây, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ không tiếp xúc với truyền thông trong ngày hôm nay 7/11. 
Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong khi đó ca ngợi những nỗ lực trong suốt thời gian qua của đảng Dân chủ và khẳng định "ngày mai sẽ là một ngày mới với nước Mỹ". 
"Cảm ơn các bạn, chúng tôi đã làm chủ mảnh đất này. Ngày mai sẽ là một ngày mới với nước Mỹ. Hãy ghi nhớ cảm giác này", bà Pelosi nói trước những người ủng hộ đảng Dân chủ.  

Related

VNTB 1547857971673773238

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item