Luật An Ninh Mạng thách thức uy tín chính trị của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội

Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ đi vào lịch sử nếu như Nghị quyết 112 có hiệu lực trên thực tế. Cũng như việc bãi bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh, Nghị quyết này là một trong những hành động thiết thực dân cần chứ không phải là những tuyên bố cải cách to tát nói rồi để đấy. Tuy nhiên, Dự luật An Ninh Mạng có thể sẽ nhận chìm uy tín chính trị của ông (và cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân), đặc biệt, là uy tín trước cộng đồng quốc tế.

Chủ quyền quốc gia và tự do của người dân

Không có gì quá ngạc nhiên khi một số nhà báo, trí thức... ngạc nhiên khi Google, Facebook... chưa phản ứng Dự luật đòi Google, Facebook... phải đặt máy chủ ở VN mà người trong nước đã nêu ý kiến. Các bạn trí thức này đã tư duy trên nền tảng chủ quyền quốc gia truyền thống, họ ý kiến trên tâm thế "Nhà nước" (cho dù tôi biết nhiều người không phải là người nhà nước) chứ không trên tâm thế của những người dân được hưởng lợi từ Google, Facebook...

Nếu như, điều kiện đặt máy chủ tại VN đối với Google, Facebook... chủ yếu đặt họ trước các bài toán kinh doanh khi phải bỏ thêm tiền lắp đặt thêm các "server", thì đối với người VN là vấn đề tự do. Chính quyền sẽ dễ dàng gây sức ép với các nhà cung cấp dịch vụ như email, youtube, Facebook... buộc áp dụng điều 9, điều 10 của Dự thảo gỡ bỏ các bài viết của người dân khi họ đặt máy chủ tại VN thay vì tại Hongkong hay Singapore như hiện nay.
Ảnh minh họa. 
Theo Dự thảo và theo tuyên bố mới đây của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thì mối quan tâm ưu tiên của Dự luật này không phải là để bảo vệ các cơ sở dữ liệu liên quan đến an ninh quốc gia và bí mật cá nhân của người dân (đặc biệt là sau khi có "cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư") mà là những thông tin "tuyên truyền chống chế độ".

Mạng xã hội (MXH) chỉ là công cụ, nó cũng như con dao, thái rau hay gây án là tùy người dùng. Bộ Luật Hình sự có đủ tội danh để chính quyền bắt bớ những ai trái ý.

Chỉ có vài quốc gia còn hình sự hóa quyền chỉ trích chính quyền của người dân và VN là một trong số ít đang có quá nhiều điều luật để buộc tội những hành vi mà ở các quốc gia tiến bộ coi là quyền tự do của dân chúng (ngôn luận và bày tỏ chính kiến). Lẽ ra, chính quyền VN đã phải đủ trưởng thành để nhận thức rằng, chính mình đã mạnh lên rất nhiều, bộ máy đã bớt nhũng nhiễu đi rất nhiều kể từ khi có internet và người dân có thể dùng MXH để lên tiếng.

Chủ quyền quốc gia liệu còn ý nghĩa gì không khi mà trong đó người dân được sống với ít tự do hơn. Chính Hồ Chí Minh - người sáng lập ra chế độ này - cũng đã tuyên bố, "Nước có độc lập mà dân không có tự do thì độc lập đó cũng không có ý nghĩa". Một khi buộc được các nhà cung cấp dịch vụ đặt máy chủ trong nước, đắc chí vì thấy họ phải tuân theo điều mà vài người tưởng là chủ quyền quốc gia, quyền tự do của người dân sẽ bị can thiệp. Chỉ chiếu theo các tiêu chí của Hồ Chí Minh thôi, đã thấy đòi hỏi chủ quyền kiểu đó là vô nghĩa.

Có hai Bộ công an?

Trong hai năm đầu của mình, Bộ trưởng Tô Lâm đã làm được rất nhiều việc, cả về chống tham nhũng trong hệ thống và cải cách trong ngành. Nghị quyết 112 rõ ràng mang đậm dấu ấn của ông. Nếu Nghị quyết này triển khai thành công theo hướng - người dân không bị đặt trong tình trạng "bất hợp pháp" chỉ vì thiếu các thủ tục hành chánh và không còn bị CSKV đe dọa quyền tự do đi lại & tự do cư trú chỉ vì thiếu tờ KT3 hay tờ hộ khẩu - thì ông Tô Lâm và ông Trần Tuấn Anh có thể được coi là hai thành viên tiên phong cải cách của Nội các; việc làm của hai ông cho dân chúng lờ mờ thấy nội hàm của "Chính phủ kiến tạo".

Nhưng, Nghị quyết 112 & Dự luật An Ninh Mạng tuy cùng xuất phát từ Bộ Công An đã cho thấy hai cách tiếp cận khác xa nhau. Một bên Bộ sẵn sàng từ bỏ quyền lực, một bên Bộ lại thể hiện cách tiếp cận như thời VN chưa có internet. Nếu những điều luật đi ngược lại xu thế của thời đại trong Dự luật An Ninh Mạng thành hiện thực, rất khó để tin rằng, hiện chỉ có một Bộ Công an của ông Tô Lâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Cho dù có mấy Bộ Công an thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc & Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử. Nếu người dân không còn công cụ để giám sát bộ máy thì những nỗ lực bãi bỏ hộ khẩu, giấy phép con, điều kiện kinh doanh... sẽ dần dần bị vô hiệu hóa bởi chính những quan chức (mặc sức) tha hóa nằm trong bộ máy.

Nghiêm trọng hơn, nếu ông bà cho phá vỡ các cam kết quốc tế của những người tiền nhiệm - không buộc nhà cung cấp các dịch vụ mạng phải đặt máy chủ tại VN - thì không những uy tín chính trị của ông bà trên trường quốc tế sẽ bị thách thức mà ông bà có thể sẽ trở thành những nhà lãnh đạo đầu tiên của Đảng Cộng sản để lọt một đạo luật thắt chặt không gian tự do nhất kể từ khi VN đổi mới.

Nguồn: FB Truong Huy San

Related

uy tín 2815705919506120168

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

- "Luật An Ninh Mạng thách thức uy tín chính trị của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội"?

- "Luật An Ninh Mạng" chỉ làm cho NIỀM TIN của nhân dân VN, tbế giới có thêm cơ sở VỮNG CHẮC, rằng Nhà Nước VN không phải là của, do, vì Nhân dân, mà là Nhà nước độc tài của ĐCSVN.

- Đổ trách nhiệm cho các "đồng chí" như Thủ tướng Phúc, CT Quốc Hội Ngân, BT Côn An Tô Lâm về Luật An Ninh Mạng, ông Trương Huy San đã CỐ TÌNH QUÊN kẻ đã được ông mạnh mẽ ủng hộ lên ngôi "Nhất thể" - kẻ có toàn quyền tối thượng ở VN!

Nặc danh nói...

Với "chính phủ kiến tạo", "cờ mờ lờ vờ", vụ Trịnh Xuân Thanh & những thứ tương tự, uy tín chính trị của Thủ Tướng hiện giờ là một "vòng tròn bất tử". Luật an ninh mạng không thể ảnh hưởng tới những thứ không hiện hữu, Thủ tướng cứ việc tới luôn bác tài.

Chỉ mong rằng khi luật an ninh mạng trở thành hiệu lực, những người chủ trương phản biện ôn hòa sẽ tuân thủ pháp luật 1 cách nghiêm chỉnh . Dân chủ của Việt Nam bắt đầu bằng ý thức tôn trọng pháp luật đấy . Mong muốn thứ 2 là Đảng thực thi nghiêm chỉnh luật an ninh mạng . Chứ ngay cả Đảng cũng không tôn trọng luật pháp của mình thì trông rất khó coi, và thể hiện rõ điều các trí thức rất lo ngại, tính chiến đấu của Đảng . Biển Đông đã có Trung Quốc lo, việc "tề gia nội trợ" Đảng cần làm cho nghiêm chỉnh .

Nặc danh nói...

Ngày nay không bất kể một ai được tồn tại ngoài hệ thống thông tin truyền thông.
Kể cả ông Trọng ông Phúc bà Ngân …
Bất kể cơ quan tổ chức hay cá nhân nào xâm phạm các hồ sơ dữ liệu cá nhân về thông tin không qua một hệ thống kiểm soát pháp quyền nghiêm ngặt theo các quy định nhân quyền văn minh của thế giới đều sẽ là một tội phạm quốc gia, kể cả là ĐCS hay TBT.
Hồ sơ thông tin có thể lột truồng bất kể một ai chẳng riêng gì ông Trọng, ông Phúc bà Ngân …
Dùng xiềng xích độc tài an ninh mạng để vi phạm dữ liệu thông tin cá nhân vi phạm quyền con người sẽ cô lập biến Việt nam thành một hố đen bùn thói thảm thiết giữa thế giới. Không một ai chịu nhảy vao bùn thối.

Làm người mới khó chứ làm thú thú để ăn thịt nhau dễ ợt à …. Thời nay giết ác thú xâm phạm đường phố văn minh người ta có hàng ngàn phương cách.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item