Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: 'Số liệu về công an không phải tôi bịa ra'

Liên quan đến phát biểu "gây bão" về con số giải quyết tin báo tội phạm, lĩnh vực phụ trách của ngành công an, bên hành lang Quốc...

Liên quan đến phát biểu "gây bão" về con số giải quyết tin báo tội phạm, lĩnh vực phụ trách của ngành công an, bên hành lang Quốc hội sáng nay 6-11 đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã lên tiếng.


Ông Nhưỡng nói ông đưa ra số liệu như trong phát biểu là "theo cách hiểu, cách nhìn của ông chứ không phải tự chia, không tự suy luận".

* Ông có thể giải thích bối cảnh cũng như ý định mà mình đã đưa ra con số liên quan trong phát biểu trước Quốc hội đó?

- Tôi nghĩ rằng con số mà Bộ Công an đưa ra là để đánh giá về mức độ hoàn thành nhiệm vụ với công việc đó. Còn tôi thì đánh giá mức độ, tỉ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong lĩnh vực tư pháp. Cái này đã được nêu trong phụ lục báo cáo riêng.

Như thế thì cách nhìn nhận của hai vấn đề của tôi và ngành công an là khác nhau nên không thể lấy cái vấn đề của Bộ Công an đã lý giải mà nói rằng tôi đã nghĩ sai, rồi có phát biểu sai về vấn đề này được.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: "Tôi không tự nghĩ ra số liệu của ngành công an" - Ảnh: B.D
* Trước Quốc hội, con số mà ông đưa ra đã gây rất nhiều suy nghĩ. Sau đó đại tá Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - đã đứng lên tranh luận. Ông nói gì về điều này?

- Hôm đó tôi là người đưa ra chất vấn với các bộ trưởng, trưởng ngành nhưng không nhận được thông tin phản hồi. Đây là điều rất đáng tiếc. Việc chất vấn là quyền của đại biểu, các chủ thể phải có trách nhiệm trả lời, thậm chí là yêu cầu chúng tôi cung cấp thông tin để làm cho rõ. 

Chứ đây không phải là tranh luận của đại biểu này với đại biểu khác, đây không phải là một phiên thảo luận. Đặc biệt là đại biểu này không được chất vấn đại biểu khác, nếu chất vấn thì chúng ta chưa hiểu về vấn đề chất vấn, các quy trình chất vấn.

Tranh luận thì các đại biểu có quyền tranh luận với nhau. Còn việc chất vấn mà đại biểu lại đi trả lời thay thủ trưởng của mình, chiếm quyền của trưởng ngành thì sao? 

Đặc biệt, tôi đã cảnh báo, nếu là tài liệu mật thì không được phép công bố và khi nêu nội dung đó thì tôi cũng không công bố.

* Có ý kiến nói cách tính cơ học của ông là sai phương pháp toán học dẫn đến một con số gây nhiều hoài nghi. Ông có nghĩ là mình đã sai và cần thiết phải đính chính thông tin đã đưa ra?

- Hôm đó tôi nêu 3 vấn đề của 3 ngành. Vì hạn chế thời gian nên tôi chưa nói hết được vấn đề, nói hết nghĩa. Tuy nhiên buổi sáng hôm sau khi đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói về vấn đề đó thì tôi cũng đã nói lại. Tôi khẳng định là chỉ nêu tỉ lệ vi phạm giữa các cơ quan trong hoạt động tư pháp. 

Cái đó có tiêu đề, có báo cáo đàng hoàng chứ không phải tôi nghĩ ra rồi lấy số liệu này rồi chia cho số liệu khác. Đây là nằm trong cùng một hệ quy chiếu, có thể là do cách nói của tôi nhanh, tôi chưa nói hết được vấn đề. Ở đây không có chuyện tôi bịa ra để rồi làm một cái điều gì đó.

* Xin cảm ơn ông!


"Phát biểu gây bão của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng"

Sáng 31-10 tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: "Đối với lĩnh vực công an, tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...

Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này".

Theo Bộ Công an, sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt.

Hôm qua 5-11, Bộ Công an cũng đã ra thông báo chính thức phản hồi đối với chất vấn trên của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Related

society 4683455750468257698

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

"Đối với lĩnh vực công an, tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%..."
Tôi thấy trong tất cả số liệu CÔNG BỐ CHÍNH THỨC của đất nước này về nợ xấu, nợ công, tỷ lệ thất nghiệp, số lượng khách du lịch, số hộ nghèo giảm v.v...đều báo cáo láo, đều không đáng tin cậy. Riêng SỐ LIỆU MẬT mà đại biểu Lưu Bình Nhữỡng phát biểu là có thật. Bởi vì tôi là người dân thường tiếp xúc với ngành công an tôi biết ngành công an bây giờ chủ yếu làm 2 việc: Thứ nhất là săn tìm, rình mò, bắt bớ, đánh đập ... những người yêu nước, chống giặc Tập Cận Bình, chống luật đặc khu, chống luật an ninh mạng, đòi quyền làm người ... họ cho những người yêu nước bất đồng chính kiến là phản động. Phải nói là họ rất giỏi trong việc này, ai nói gì, làm gì họ biết hết, khi cần bắt là bắt ngay. Thứ hai là lợi dụng quyền hạn để lấy tiền dân, ví dụ dễ thấy nhất là lực lượng cảnh sát giao thông lấy tiền bỏ túi đến 99 % (không lập biên bản người vi phạm), điều đáng nói hơn là có những quy định bất hợp lý, những biển báo giao thông bất hợp lý ở những núit giao thông phức tạp nhằm bẫy người tham gia giao thông. Trong khi đó những việc bảo vệ an ninh trật tự cho dân thì làm rất chậm, làm sơ sài hoặc không làm, ví dụ nhiều vụ án giết người điều tra không ra (phần lớn chỉ tìm ra thủ phạm những vụ án mà họ gọi là trọng điểm), khi có đánh nhau họ thường đến sau khi đã xẩy ra, khi người dân bị mất trộm đến báo họ hỏi "mất trộm à", rồi hỏi sơ qua vài điều xong chẳng thèm điều tra, cũng chẳng thèm thông báo cho khổ chủ kết quả ra sao.
Nói về đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Tôi đã xem và nghe ông phát biểu về nhiều vấn đề, như vấn đề cổ phần, vấn đề làm khó doanh nghiệp, về việc xây nhà hát 1500 tỷ ở Sài Gòn... phải nói rằng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là một đại biểu đích thực của dân ông là một LS giỏi, biết nhiều hiểu rộng, đặc biệt rất thẳng thắn, dũng cảm, không né tránh. Ước gì QH Việt Nam có khoảng 10 % đại biểu như ông để ông không bị đơn độc trong đám nghị gật. Tôi yêu mến và quý trọng những đại biểu như Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trọng Nghĩa, Dương Trung Quốc, Nguyễn Minh Thuyết ...
Nói về đại biểu Nguyễn Hữu Cầu chất giám đốc công an tỉnh Nghệ An chất vấn (hay trả lời thay người khác) . Tôi chưa nói sai đúng mà tôi thấy ông Cầu không đủ tư cách để chất vấn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vì các lý do sau:
1/ Hành động đứng lên chất vấn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là một hành động nịnh bợ, tranh quyền đối với BT công an Tô Lâm, bởi người có trách nhiệm trả lời chất vấn là BT công an Tô Lâm chứ không phải Nguyễn Hữu Cầu.
2/ Việc đàn áp người dân công giáo Nghệ An khởi kiện Formosa, việc thành lập và dung dưỡng HỘI CỜ ĐỎ để đàn áp một cách bẩn thỉu các giáo dân là một hành động tội phạm, là một thủ đoạn thâm độc đáng xấu hổ của đại tá giám đốc công an Nguyễn Hữu Cầu.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item