VNTB - Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức bất lợi về kinh tế

Mai Hưng dịch (VNTB) /  Tác giả Sui-Lee và Li Yuan |  Một chỉ thị của chính phủ phản ánh sự lo lắng ngày càng gia tăng trong khi sự đì...

Mai Hưng dịch (VNTB) / Tác giả Sui-Lee và Li Yuan | 

Một chỉ thị của chính phủ phản ánh sự lo lắng ngày càng gia tăng trong khi sự đình trệ vẫn lừng lững tiến tới

Trung Quốc từ lâu đã nói rõ rằng việc đưa tin về các vấn đề, sự kiện chính trị, xã hội dân sự và lịch sử nhạy cảm là bị cấm. Càng ngày, TQ càng muốn kiềm tỏa những tin tức tiêu cực về nền kinh tế dưới sự kiểm soát của nó.

Một bản chỉ thị của chính phủ gửi cho các nhà báo ở Trung Quốc tuần trước đã quy định rõ sáu chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý”, theo một bản sao của bản chỉ thị này mà The New York Times đã được nhìn thấy.

Danh sách các chủ đề cấm kỵ gồm:

1 – Các dữ liệu tồi tệ hơn dự kiến có thể cho thấy nền kinh tế đang chậm lại.

2 – Các nguy cơ về các khoản nợ của các cấp chính quyền địa phương.

3 - Tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

4 – Các dấu hiệu suy giảm niềm tin của người tiêu dùng

5 – Các nguy cơ lạm phát, hoặc tăng giá cùng với sự tăng trưởng kinh tế chậm lại.

6 – “Các vấn đề thời sự nóng bỏng cho thấy những khó khăn của cuộc sống của người dân”.

Bản chỉ thị này cho thấy sự lo lắng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng đất nước họ có thể đang thẳng tới một sự suy giảm kinh tế ngày càng xấu đi. Ngay cả trước khi có cuộc chiến tranh thương mại, những người dân của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã cho thấy những dấu hiệu của một sự thắt chặt hầu bao của họ. Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp đã chậm lại trong 4 tháng liên tiếp, và thị trường chứng khoán Trung Quốc đang ở gần mức thấp nhất trong vòng 4 năm.
Một khu buôn bán ngoại ô Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Tin tức kinh tế tiêu cực có thể làm suy yếu thông điệp thận trọng mà các quan chức Trung Quốc cố gắng truyền tải cho người dân trong những tháng gần đây. Ảnh: Hallie Gu / Reuters
“Có khả năng là tình hình còn nghiêm trọng hơn những gì được nghĩ trước đó hoặc là họ muốn ngăn chặn một sự hoảng loạn”, Zhang Ming, một giáo sư khoa học chính trị đã nghỉ hưu của trường đại học Nhân dân (Renmin) ở Bắc Kinh cho biết như vậy. Ông nói rằng tác động của một chiến lược kiểm duyệt mở rộng có thể càng khiến cho người dân tin vào những đồn đại thất thiệt về nền kinh tế. “Họ (các nhà lãnh đạo) lo ngại về một sự hỗn loạn”, ông nói thêm. “Nhưng việc ngăn chặn các phương tiện truyền thông đưa tin có thể khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn hơn”.

Bản chỉ thị, vốn được ban hành vào ngày thứ Sáu, dường như không tác động được tới việc đề cập, việc đưa tin về các dữ liệu kinh tế hàng ngày, các dữ liệu mà vẫn có thể được tìm thấy rộng rãi trên các trang mạng tại Trung Quốc ngày hôm đó. Thay vào đó, bản chỉ thị này dường như nhắm tới mục đích là giảm bớt giọng điệu nói chung.

Thật vậy, một thông báo khác của ngày hôm thứ Sáu đã hướng dẫn các trang thông tin trực tuyến loại bỏ các bình luận dưới tất cả các bài báo nào mà “nói xấu nền kinh tế Trung Quốc”.

Những chủ đề này liên quan đến “suy thoái kinh tế của Trung Quốc”, “lạm phát của Trung Quốc”, “người tỵ nạn mới”, “tiêu thụ sụt giảm” và “những nhận xét có hại khác chỉ trích triển vọng phát triển của Trung Quốc”, theo bản sao của thông báo mà The Times đã được nhìn thấy. Tiêu thụ sụt giảm đề cập đến việc người tiêu dùng Trung Quốc đang tìm cách để hạn chế chi tieu hay là chi tiêu ít hơn.

Những tin tức kinh tế tiêu cực có thể làm suy yếu bản thông điệp thận trọng mà các quan chức Trung Quốc đã cố gắng truyền tải cho công chúng trong những tháng gần đây. Họ nói rằng hàng ngũ người tiêu dùng rộng lớn và ngày càng tăng và sự phức tạp, tinh vi ngày càng tăng trong công nghệ và các lĩnh vực khác sẽ giúp dự báo bất kỳ một ảnh hưởng xấu nào từ việc tăng thuế của Mỹ.

Đồng thời, các quan chức đã có những động thái để thúc đẩy nền kinh tế. Chính phủ đã nới lỏng các hạn chế đối với các dự án lớn nhưng đắt đỏ, tốn kém của các cấp chính quyền địa phương như tàu điện ngầm và đường sắt nhẹ (đường sắt vậ tài hành khách giao thông nội đô). Nó cũng đã hứa cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp và nhiều những nỗ lực khác để tạo ra nhiều công trình xây dựng hơn.

Chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm bầu không khí kinh tế nếu nó kéo dài, dẫn đến mất việc làm và thậm chí là làm suy yếu tâm lý người tiêu dùng. Nhưng Trung Quốc còn có nhiều vấn đề kinh tế sâu xa hơn.

Các quan chức đang cố gắng để xử lý các khoản nợ khổng lồ được tích lũy bởi các cấp chính quyền địa phương. Việc xử lý, kiềm chế các khoản nợ có thể có nghĩa là tăng trưởng sẽ chậm hơn, vì nó làm mất đi những người vay tiền, những người mà trong trường hợp ngược lại họ sẽ đi vay để chi tiêu rộng rãi.

Trung Quốc từ lâu đã duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện truyền thông, mặc dù nền kinh tế vốn có truyền thống là một trong những lĩnh vực được đưa tin một cách tự do hơn. Ngay cả sau khi Trung Quốc bắt đầu quản lý chặt chẽ hơn các bản tin kinh tế của mình sau tình trạng hỗn loạn thị trường vào năm 2015, các nhà báo tích cực vẫn đưa tin, đề cập đến các các hậu quả lan tỏa của các chương trình cho vay trực tuyến đồng đẳng và các vấn đề gây ra bởi các khoản nợ cảu các cấp chính quyền địa phương.

Trên giấy tờ, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, chỉ số kinh tế chính của nó, cho thấy rằng nền kinh tế vẫn thuận buồm xuôi gió. Nhưng con số này bị nghi ngờ nhiều, và nhiều nhà kinh tế vẫn dự báo một sự suy giảm nhưng ở các mức độ khác nhau.

Mark Williams, kinh tế gia trưởng khu vực châu Á của Capital Economics, cho biết rằng định chế tài chính này (Capital Economics) dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm từ mức 6,9% của năm ngoái xuống còn 5% trong năm nay. Mặc dù dự báo thấp hơn, nhưng ông nhán mạnh rằng đó không phải là một con số yếu kém đối với nền kinh tế Trung Quốc.

ông Williams nói “Một trong những vấn đề là có rất nhiều nghi ngờ về dữ liệu chính thức của Trung Quốc. Và khi chúng (các dữ liệu chính thức) xuất hiện cùng với các chỉ thị này, nó chỉ đơn giản là đặt ra thêm nhiều câu hỏi hơn”.

Trong năm qua, các hãng truyền thông trong nước đã phải viết những câu chuyện của họ về nền kinh tế với một giọng điệu nhẹ nhàng hơn, một nhà báo chuyên về các vấn đề tài chính cho một tờ báo kinh tế Trung Quốc cho biết như vậy, nhưng nhà báo này yêu cầu được giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Các nhà kiểm duyệt cũng đã xóa bình luận trực tuyến chứa các cụm từ “sụt giảm tiêu dùng”, thuế, nợ và thất nghiệp, theo Trung tâm Nghiên cứu Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Hồng Kông. Trung tâm này chuyên theo dõi sự kiểm duyệt trên Weibo, phương tiện truyền thông xã hội - một phiên bản Twitter của Trung Quốc.

Một bài viết đã bị xóa nói: “Tin xấu trên thị trường đang bùng nổ, những quan điểm bi quan đang lan rộng, nhiều thương nhân bán lẻ đang tuyệt vọng”.

Một bài khác viết: “Liệu sự xuất hiện của robot sẽ giải phóng lao động hay gây ra tình trạng thất nghiệp và nghèo đói?”.

Sự giám sát chặt chẽ các tin tức kinh tế góp thêm một phương thức rộng lớn hơn trong việc thắt chặt quyền kiểm soát đối với các phương tiện thông tin kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012. Đặc biệt trên mạng, chính phủ Trung Quốc đã tập trung và tăng cường các cơ quan quản lý giám sát nội dung. Gần đây, các cơ quan này đã xuống tay nặng hơn đối với các tin tức giải trí và các vấn đề xã hội.

Hôm thứ Tư, Phoenix News Media, một cơ quan truyền thông có trụ sở tại Hồng Kông với các hoạt động lớn ở Trung Quốc đại lục, cho biết chính quyền Trung Quốc đã hướng dẫn nó (Phoenix News Media) “sửa chữa” cổng thông tin của mình, ifeng.com. Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc, cơ quan quản lý internet chính của đất nước này, nói rằng Phoenix đã “gieo rắc, phổ biến các thông tin bất hợp pháp và độc hại, các tin tức bị bóp méo và các thông tin tin tức được chia sẻ vi phạm các quy tắc”.

Hai tuần trước đó, NetEase, một cổng thông tin trực tuyến, cho biết họ phải tạm ngưng cập nhật nền tảng tài chính của mình “vì những vấn đề nghiêm trọng”.

Nguồn: NYT

Related

world 1733308858329148777

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item