VNTB - Siêng năng công cán châu Âu và chểnh mảng chuyện nhà?

Trúc Giang (VNTB)  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức bộ, ngành đang có chuyến công cán ở Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương ...

Trúc Giang (VNTB) 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức bộ, ngành đang có chuyến công cán ở Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch từ ngày 14 đến 21-10. Dường như do mải mê rong ruỗi để năn nỉ xin tiền viện trợ để cứu nguy cho nền kinh tế nên chuyện nhà đâm ra chểnh mảng.

Trong giao ban đầu tuần này ở tòa soạn nơi người viết đang làm việc, ghi nhận báo cáo tuần từ các phóng viên cho thấy liên quan đến châu Âu mà ngài thủ tướng đang công cán, lại thêm lần nữa Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) la làng vì từ đầu năm đến nay, họ cứ làm hết công văn này đến công văn khác để yêu cầu ‘chính phủ 4.0’ của ông Nguyễn Xuân Phúc cần nhanh chóng coi lại một quy định bất khả thi mà Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tham mưu cho ông Nguyễn Xuân Phúc ban hành từ năm 2017.

“Một tàu cá có thể khai thác nhiều loại thủy sản hay một container có thể chứa nguyên liệu đông lạnh của nhiều loại thủy sản khác nhau. Trong trường hợp này, toàn bộ tàu cá hoặc container lạnh này không được coi như bao bì thương phẩm của hàng hóa và vẫn phải đáp ứng yêu cầu mỗi xá hàng hoặc block trần đều phải có nhãn gắn kèm. Đây là một yêu cầu bất khả thi do các mặt hàng này hoàn toàn không có bao bì để dán nhãn và cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế”. [trích công văn số 146/2018/CV-VASEP, http://bit.ly/2IYK655]

“Không phù hợp với thông lệ quốc tế” là cách viết giảm nhẹ, chứ yêu cầu các chủ hàng phải dán nhãn này trên container hàng là điều mà dẫu có muốn cũng không làm được, nên thế giới chẳng ai đưa ra quy định này. Bởi nếu dán nhãn bên trong container thì trong quá trình chạy lạnh của container sẽ có giai đoạn xả tuyết, do đó làm ẩm tờ nhãn mác khiến nhãn bị bung ra hoặc dễ rách nát.

Còn nếu dán nhãn bên ngoài container, các va đập cơ học trong quá trình vận chuyển container cũng như ảnh hưởng của mưa nắng cũng dễ khiến tờ nhãn mác bị rách nát, bung ra. Hơn nữa, một container có thể chứa nhiều loại cá, size cỡ khác nhau, nếu mỗi loại cá dán 1 nhãn lên container thì cũng khó phân biệt nhãn tương ứng với loại hàng hóa nào dễ gây nhầm lẫn thông tin.
Thủ tướng Việt Nam trong một chuyến công du nước ngoài. Ảnh: Vnexpress
Phản ứng trên của VASEP xuất phát từ thực tế nguyên liệu thủy hải sản nhập khẩu, đối với nguyên liệu thủy hải sản là hàng xá hoặc hàng ‘block trần’ không có bao bì, thì bị các Chi cục thú y của Việt Nam từ chối thủ tục kiểm dịch.

Chưa hết, cơ quan thú y còn yêu cầu phải có “Giấy chứng nhận kiểm dịch/An toàn thực phẩm – Health Certificate” từ nước nhập khẩu đối với các lô nguyên liệu thủy sản khai thác được đóng/sang container từ trực tiếp các tàu khai thác và đưa về Việt Nam.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP bức xúc: “Về thực tiễn, phải khẳng định việc nhập khẩu nguyên liệu hải sản từ các tàu khai thác trực tiếp từ tàu hoặc tàu sẽ phân bổ vào các container để vận chuyển tới nơi nhập khẩu – đều không qua bất cứ công đoạn chế biến nào ở nhà xưởng trên đất liền, là một thông lệ quốc tế và Việt Nam là một quốc gia cũng tham gia trong chuỗi giao thương bình thường này từ trước đến nay.

Trong thực tế, không phải tàu đánh bắt nào cũng có điều kiện đưa tàu trực tiếp vào các Cảng của Việt Nam để dỡ hàng mà đa phần các tàu đều cập tại các cảng của một quốc gia trung gian trong hành trình đánh bắt để đưa nguyên liệu vào các container chuyên dụng rồi bán lại cho các thị trường nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.

Do các lô hàng này chỉ chuyển tải trung gian qua cảng của các quốc gia này nên Cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia có cảng trung gian không thể cấp Giấy Chứng nhận Kiểm dịch/An toàn thực phẩm – Health Certificate cho các lô hàng này được. Do đó, toàn bộ các lô hàng này không thể có Giấy Chứng nhận kiểm dịch/An toàn thực phẩm – Health Certificate kèm theo để nộp cho Cơ quan thú y khi nhập khẩu vào Việt Nam”.

Trở lại với chuyến công cán châu Âu hiện tại của ngài thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Một công đôi ba chuyện, sẳn tiện tốn vé máy bay cho bầu đoàn chính phủ đi xin tiền viện trợ dưới 'cớ' đến dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), ông Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức nên học hỏi luôn cung cách quản trị quốc gia của những quốc gia mà đoàn chính phủ Việt Nam đến làm việc.

Hơn một năm qua, từ chính phủ tới các bộ ngành địa phương, doanh nghiệp, đâu đâu người ta cũng nhắc đến cách mạng công nghiệp 4.0. Câu cửa miệng trong các phát biểu mang tính huấn thị của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng là ‘cách mạng công nghiệp 4.0’. Xin đừng ảo ảnh 'bốn chấm không' nữa.

Hành động đơn giản của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là hãy biết học hỏi từ các quốc gia châu Âu, từ Nhật mà ngài thủ tướng vừa sang đó cầu cạnh vốn ODA, để biết cần phải tạo ra môi trường tốt và sự hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam cùng cộng đồng; để họ sống được thay vì phải bỏ cuộc do mệt mỏi bởi quá nhiều bận phải ‘van xin’, phải ‘cầu cạnh’ các cấp bộ, ngành của chính phủ.

Related

VNTB 386050895771143532

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item