VNTB- Kẻ nào đạo diễn vụ ‘đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng’?

Minh Quân (VNTB) - Có một cái gì đó không bình thường, rất không bình thường trong vụ chính quyền thành phố Cần Thơ thình lình ‘đánh ú...


Minh Quân

(VNTB) - Có một cái gì đó không bình thường, rất không bình thường trong vụ chính quyền thành phố Cần Thơ thình lình ‘đánh úp’ công dân Nguyễn Cà Rê khi ông này vào tiệm vàng chỉ để đổi tờ 100 USD do người thân của ông tặng.

Anh thợ điện Nguyễn Cà Rê bị chính quyền Cần Thơ 'bóp cổ' đến 90 triệu đồng chỉ vì mang đổi tờ 100 USD


Bởi cho dù chỉ là một vụ bắt bớ hành chính thuộc tầm vi mô, nhưng vụ này lại xảy ra trong một bối cảnh có quá nhiều khó khăn kinh tế thuộc thượng tầng vĩ mô mà không thể tránh khỏi những suy luận rằng vụ bắt phạt công dân Rê là một hành động có chủ ý, thậm chí có thể được chỉ đạo từ… cấp trung ương.

Vụ tập kích trên xảy ra trong bối cảnh Quốc hội dang bước vào một kỳ họp không chỉ chuyên tâm phục vụ cho việc bầu bán ‘hoàng đế Nguyễn Phú Trọng’, mà còn sốt vó lên bởi chuyện cơm áo gạo tiền cùng cái túi thủng trong ngân sách nhà nước và ngân sách đảng, đặc biệt là thủng đáy về nợ công và nợ nước ngoài.

Thêm một lần nữa, nhưng lần này đậm đà và sâu ngọt hơn, Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội đã phải thừa nhận nợ nước ngoài lên đến gần 50% GDP, tức vào khoảng 105 tỷ USD. Bất chấp nhiều báo cáo tô hồng thành tích của Bộ Tài chính và Chính phủ, ủy ban này vẫn phải một lần nữa đặt dấu hỏi về việc cần làm rõ tại sao trong thời gian gần đây giá trị vay nợ nước ngoài tăng nhanh chỉ để trả nợ gốc cho nước ngoài.

Vào năm 2015 - năm cuối cùng tại vị trước khi ‘trở về làm người tử tế’, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng chính phủ của ông ta đã phải trả một khoản nợ nước ngoài kỷ lục lên đến 20 tỷ USD. Những sau năm sau vào thời ‘đổ vỏ’ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, con số trả nợ nước ngoài hàng năm tuy có dịu xuống, nhưng vẫn luôn vượt trên 10 tỷ USD/năm. Còn đến năm 2018 và vài năm sau đó, số trả nợ gốc lẫn lãi cho nước ngoài hàng năm có thể vọt lên 15 - 16 tỷ USD.

Một lần nữa, Ngân hàng nhà nước có thể đã phải tính đến kế vét đô bằng cách ép dân phải bán USD cho ngân hàng chứ không được giao dịch trên thị trường tự do, để sau đó các ngân hàng phải bán lại USD cho Ngân hàng nhà nước theo ‘giá nội bộ’.

Cú bắt và phạt công dân Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ có thể là phát súng thăm dò, để nếu thuận lợi mà không bị một xã hội ‘cừu’ phản ứng nhiều thì sẽ mở màn cho chiến dịch ép buộc người dân phải bán đô cho ngân hàng như thế.   

Tuy nhiên, giao dịch USD và các ngoại tệ mạnh khác trên thị trường tự do đã trở thành một thói quen, thậm chí là một tập quán từ nhiều năm qua. Bất chấp nghị định 96 của chính phủ về quy định phải giao dịch USD qua hệ thống ngân hàng, chính những nhóm lợi ích chính sách của các cơ quan nhà nước đã móc ngoặc với các nhóm lợi ích kinh doanh ngoại tệ của tư nhân để chọc trời khuấy nước thị trường ngoại tệ mạnh từ rất nhiều năm qua, tạo nên những sóng đầu cơ lên xuống của USD nhằm trục lợi. Chính vì thế, một chủ trương ép dân phải bán ngoại tệ cho ngân hàng chỉ có thể đánh vào những tiệm vàng và những nhóm buôn bán ngoại tệ nhỏ lẻ chứ không thể đánh vào những tập đoàn cá mập đang nắm quyền thao túng giá ngoại tệ và lượng giao dịch ngoại tệ.

Cú tập kích công dân Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ rất có thể mang hàm ý dằn mặt để dân sợ mà không dám mua bán USD ngoài thị trường tự do và phải vội vàng mang USD đến bán cho ngân hàng, làm giàu hơn cho Quỹ dự trữ ngoại hối để có tiền trả nợ cho nước ngoài và tiêu xài cho một chế độ ‘ăn của dân không chừa thứ gì’.

Related

VNTB 5101909134456664177

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Tại sao đảng lại cho lưu hành đồng nhân dân tệ trên 7 tỉnh biên giới phía bắc, trong khi lại bắt phạt từng cắc khi người dân sử dụng đồng đô la? Rõ ràng không phải đó không phải là biện pháp quản lý tiền tệ mà phải chăng chính là thủ đoạn dằn mặt dân để thu vét đô la và có thể tiến tới cướp vàng và đô la của dân?

Nặc danh nói...

Việc mua bán đô la hiện là phổ biến trong tất cả các tiệm vàng trên cả nước, đó là nhu cầu thực tế của người dân. Cho nên việc tịch thu, bắt nộp phạt một công dân và chủ tiệm vàng chỉ vì mua bán 100 USD chỉ là cái cớ để bắt phạt và thu giữ vàng, USD của dân mà thôi.
Rất có thể hành động trên là phát súng đầu tiên của CHIẾN DỊCH TỊCH THU 60 TỶ VÀNG VÀ USD TRONG DÂN mà trước hết là các tiệm vàng chưng ra thấy rõ, sau đó là cho công an mang máy đi dò tìm. Đừng tưởng đảng CSVN không làm được, hãy xem HCM thực hiện cuộc cải cách ruộng đất long trời lở đất ở miền Bắc, Lê Duẩn đánh tư bản ở miền Nam, thu hồi đất lâu nay ... thì sẽ biết ngay.

Nặc danh nói...

Hèn với Tàu cộng, ác với dân mình. Căn bệnh trầm kha của những kẻ bán nước.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item