VNTB - Đảng làm ăn bằng nghị quyết hay tuân thủ luật pháp?

Ls. Trần Thành (VNTB) 

Một doanh nghiệp là thân chủ của tôi đã đặt câu hỏi như vậy, vì ông coi thời sự trên kênh truyền hình HTV9, thấy đưa tin Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rằng “TP.HCM sẽ có nghị quyết về hoạt động kinh tế Đảng”.

[Chi tiết Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh khóa X có thể tải về tại: http://bit.ly/2RVAufm]

Chủ nghĩa lý lịch trong kinh doanh?

Báo chí đưa tin là tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra từ ngày 15 đến 16-10, ông Nhân giải thích sở dĩ TP.HCM cần có nghị quyết về hoạt động kinh tế Đảng, vì “lâu nay, Văn phòng Thành ủy cũng có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà đất của Thành ủy để tạo nguồn thu, nhưng sắp tới không làm nữa. Chúng ta cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa. Ví dụ không đầu tư vào ngân hàng nữa vì rủi ro rất lớn”.

“Làm sao cạnh tranh lại với doanh nghiệp Đảng? Có phải đây cũng là một thứ lý lịch để được ưu ái trong làm ăn? Ví dụ như ông Bí thư có nói là sẽ bảo vệ cán bộ lãnh đạo trên cả không gian mạng?”. Vị doanh nghiệp thân chủ tiếp tục đặt câu hỏi.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Vietnambiz
“Không gian mạng” theo cách nói của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, từ góc nhìn doanh nhân, thì điều này khiến cán cân cạnh tranh giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp Đảng càng khoét sâu bất bình đẳng, khi mà còn vài tháng nữa Luật An ninh mạng hiệu lực.

Bởi, nếu như cam kết ‘bảo vệ cán bộ lãnh đạo trên không gian mạng’ được thực thi, đồng nghĩa các doanh nghiệp Đảng như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận sẽ được ưu ái quyền ‘yêu cầu’ Cục An ninh mạng phải ‘mở cổng’ dữ liệu để tìm hiểu ‘các đối thủ ngoài Đảng’, mỗi khi họ chuẩn bị tham gia vụ làm ăn nào đó; như liên quan đấu thầu, thông thầu chẳng hạn (!?)

Đảng luôn đúng!

Sau thời gian làm luật sư tranh tụng, do sức khỏe, tôi chuyển sang vai trò luật sư tư vấn. Với hàng loạt vấn đề mà khách hàng thân chủ đặt ra, thật sự tôi bối rối trong tham vấn. Lúc còn thực hiện các tranh tụng tại tòa, tôi hiểu là thẩm phán luôn ưu ái các ông, bà chủ doanh nghiệp Đảng, bất kể họ ở vị trí nguyên đơn hay bị đơn.

Công tâm mà nói, thẩm phán buộc lòng phải thiên lệch như vậy, vì trước khi được bổ nhiệm chức danh thẩm phán, họ cần phải là đảng viên Đảng Cộng sản. Phiên tòa giữa doanh nghiệp Đảng và doanh nghiệp ‘ngoài Đảng’, đứng về bản chất thì đó là tranh chấp giữa một bên là cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, và một bên là doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân. Đảng luôn thắng là mặc định.

Giờ phải tham vấn thế nào trong bối cảnh Bí thư Thành ủy khẳng định Đảng của ông sẽ ‘bồi’ tiếp những nghị quyết Đảng để giúp hệ thống các doanh nghiệp Đảng thêm ‘vũ khí’ để cạnh tranh trên thương trường? Dường như ông Bí thư còn khôn khéo tận dụng các điều khoản của Luật An ninh mạng để ‘đe’ các doanh nhân không nằm trong hệ thống làm ăn của Đảng; hoặc muốn ‘chống’ lại doanh nghiệp Đảng.

Lâu nay, các doanh nghiệp Đảng như công ty Tân Thuận, công ty Nhà Phú Nhuận, ngân hàng Đông Á, ngân hàng Sài Gòn… đã sử dụng lợi nhuận từ việc kinh doanh ra sao, việc kiểm soát vốn thế nào… là điều mà công chúng không ai biết. Đó là chưa kể các doanh nghiệp Đảng ra các quyết định tại những doanh nghiệp này, được ưu ái không chịu sự điều chỉnh của pháp luật - ngoài các luật chuyên ngành liên quan đến ngành nghề kinh doanh, và luật doanh nghiệp áp dung chung cho mọi thành phần kinh tế.

"Nhất thể hóa' doanh nghiệp Đảng với doanh nghiệp 'ngoài Đảng'?

Việc kiểm soát vốn, sử dụng lợi nhuận có được, thù lao người đại diện vốn, quản lý điều hành cũng như việc ra quyết định tại các doanh nghiệp Đảng đều do các cơ quan của Đảng quy định trong vai trò chủ sở hữu vốn [lưu ý vốn này cũng được lấy từ ngân sách quốc gia, có nghĩa từ tiền thuế của dân]. Những cơ quan nhân danh Đảng Cộng sản ấy quy định như thế nào, thì người dân không cách gì được biết đến để mà giám sát, vì đó là quy định của nội bộ Đảng (!?).

“Chừng nào còn những doanh nghiệp Đảng, thì chừng đó chuyện làm ăn ở Việt Nam vẫn tiếp tục bất bình đẳng, thiếu lành mạnh!”. Cả luật sư và thân chủ đều chung nhận xét đầy bi quan như vậy về nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà ông Tổng Bí thư Đảng cộng sản (kiêm chủ tịch nước?) đang kiên trì đeo đuổi. 

Related

VNTB 1965680020157995082

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item