Nhà hát của những bóng ma và sự nhẫn tâm khốn cùng

Để đo sự phát triển của một xã hội người ta đếm số bảo tàng và nhà hát chứ không phải cao ốc. Thế nhưng, đó phải là những nhà hát được xây ...

Để đo sự phát triển của một xã hội người ta đếm số bảo tàng và nhà hát chứ không phải cao ốc. Thế nhưng, đó phải là những nhà hát được xây dựng khi các nhu cầu cơ bản trong đời sống của thị dân đã được đáp ứng như y tế, giao thông, giáo dục… 

Nghệ thuật là phần hồn của con người còn các nhu cầu vừa kể trên là phần xác. Không bao giờ có tâm hồn tươi đẹp trong một thể xác bệnh hoạn ốm yếu. Và, càng không bao giờ có một tâm hồn đẹp đẽ cao sang như thứ nghệ thuật đỉnh cao là opera được xây dựng trên chính mảnh đất đầy uất hận, oan khiêng, căm giận như Thủ Thiêm.

Dường như là một trò trêu ngươi dư luận khi những sai phạm ở Thủ Thiêm chưa được xử lý đầy đủ, những oan ức, khuất tất mà người dân nơi này chịu đựng vẫn chưa được bù đắp; thì “đại diện nhân dân” lại 100% đồng ý xây dựng cái nhà hát, mà phải là nhà hát opera mới chịu. Không ai trong số các đại biểu đó có thể nghe hết một bản opera đâu. Bởi, người có đủ vốn tri thức và mỹ học để thẩm thấu và hiểu được nghệ thuật đỉnh cao như opera thì không thể thông qua việc trớ trêu như vậy.

Ai sẽ hát trong cái nhà hát 1.500 tỷ ấy? Chính những người dân oan mất đất? Tác phẩm đầu tiên được trình diễn ở đó có bật lên được tiếng thét uất ức của những người phải chứng kiến người thân của mình phải treo cổ vì mất nhà mất cửa! Khán giả nào sẽ khoác lên mình những bộ lễ phục hào nhoáng bước vào cái nơi chốn ấy để thưởng thức nghệ thuật mà không chút băn khoăn họ đang đạp lên chính sự căm phẫn của bao nhiêu người dân nhà tan cửa nát mấy mươi năm sống lay lắt? Trong số ấy, tôi đồ rằng sẽ có ông tiến sĩ biết tuốt ưa bợ đỡ chính quyền như ông Lương Hoài Nam.

Có trớ trêu không khi người ta quyết phá cho được ngôi chùa Liên Trì có tuổi đời gần bằng Sài Gòn. Đòi phá cho được các công trình của dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, thậm chí có tuổi đời lâu hơn cả quá trình lập quốc của Canada. Để bây giờ lại nhân danh văn hoá đòi xây nhà hát. 

Không, khi tôi nhìn những công trình còn dang dở như hệ thống Metro, nhìn những giường bệnh nhung nhúc trẻ bệnh, nhìn dòng người cam chịu cảnh kẹt xe trong nước ngập hôi thối, nhìn những người công nhân gầy gò xanh xao đem con trẻ gửi vào những nơi ẩm thấp tăm tối và đầy bạo lực…. 

Không, tôi không tin những kẻ đang lãnh đạo một thành phố góp 1/3 GDP quốc gia mà đời sống người dân còn đầy nhọc nhằn như vậy lại có thể đủ vốn văn hoá hay tri thức để có lòng với nghệ thuật đỉnh cao như opera.

Nói các vị trưởng giả học làm sang là nhẹ cho các vị, phải nói đúng các vị là thứ đục nước béo cò. Sự trơ lỳ vô cảm của các vị xứng đáng với một tấm bia đá khắc đầy đủ tên họ của những đại biểu HĐND khoá này, những kẻ 100% thông qua cái dự án nhà hát opera. Bia đá đó sẽ được dựng trước cửa nhà hát. Nếu các vị đồng ý, tôi sẽ chịu phần kinh phí làm bia, khỏi cần tổ chức một cuộc họp để thông qua cho phí tiền thuế của dân.

Cái nhà hát ấy, sẽ là nhà hát của những bóng ma, bóng ma của các linh hồn phẫn uất khi bị cướp trắng đất đai nhà cửa. Chính những bóng ma ấy mỗi đêm sẽ diễn lại vở opera vô ngôn đầy nước mắt mang tên Thủ Thiêm. [FB Lê Trung Bảo]


Đọc thêm: Sự nhẫn tâm khốn cùng

Ai người thương lấy dân tôi?
Những giọt nước mắt đau đời lang thang
Nhìn cảnh đập phá tan hoang
Nhà ở, nơi nguyện...v.v... “Thiên đàng” là đây?

Bao năm kiện cáo oan đầy
Nay chúng “hợp lý” dơ tay quyết liều
Xây dựng nhà hát chúng phiêu
Trên nỗi khổ nhục bao nhiêu dân lành

Thủ Thiêm như giữa chiến tranh
Đổ nát vì lũ hôi tanh hám tiền
Chúng nó ỷ thế cậy quyền
Khinh dân cỏ rác, nên chuyên hại người

Trả dân tôi đất đi thôi!
Hát chi trên những xác người, máu tanh?
Hát mà chuốc hận sao đành?
Hát để một lũ Kền giành ghế nhau?

Hát lưu thù đến ngàn sau?
Hát buộc dân tộc cúi đầu làm nô?
Nhà hát là chúng bày trò
Hại dân bán nước hết cho giặc Tầu?

Chà đạp dân dưới khổ đau
Phè phỡn bầy cẩu đua nhau xác vầy....
Hãy đứng dậy, xiết chặt tay
Đấm cho vỡ mật một bầy quan tham

Việc khốn nạn, chúng dám làm
Sao cứ chịu nhục kêu van làm gì?
Hãy quyết liệt đuổi chúng đi
Giữ lấy mảnh đất, khóc chi? Khổ hoài!.....

Thanh Bình 09.10.2018

Thật lạ cho cái nhóm người mặt dầy ngồi trong UBND TP HCM này. Họ không còn tính người nữa hay sao? Chúng nó tính "hợp lý hóa" số đất cướp sai của dân, khiến họ khốn khổ theo kiện mấy chục năm qua bằng "biểu quyết nhất trí 100%" xây nhà hát "nhân dân" trong khi dân Thủ Thiêm mất đất, mất nhà lang bạt đói ăn, khốn khổ thiếu thốn?

Không biết đám bậu sậu này có còn liêm sỉ không? Khi biết thừa rằng "xây nhà hát" trên máu xương và nỗi uất hận của đồng bào là một cái tát, một điều SỈ NHỤC họ một cách sâu cay.

Đó là một hành vi sỉ nhục quốc thể, dân tộc, sỉ nhục truyền thống cha ông, chà đạp lên lòng tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt. 

Có điều lạ là dân mình từ xa xưa vốn không hèn, mà tại sao sau gần nửa thế kỷ qua dưới sự trị vì độc đoán của ĐCSVN lại bỗng trở nên nhu nhược, hèn nhát, chỉ còn biết khóc lóc van xin chúng thương hại, chứ không đoàn kết lại đứng dậy tống cổ bè lũ khốn kiếp tay sai đó xuống để được LÀM NGƯỜI đúng nghĩa?

Chúng nó là ai? Tại sao lại có quyền đày đọa hơn 6.000 sinh mạng trong suốt mấy chục năm qua một cách ngang nhiên thế?

Khi dân cả nước vẫn còn không biết đoàn kết để đòi lại quyền tự quyết cho nhân dân mình, thì KHÔNG BAO GIỜ bọn tham quan này chịu nhả món lợi kếch sù mà đảng cố tình làm ngơ cho chúng cướp đâu. Chúng sẽ tìm mọi cách hợp lý hóa những gì chúng cướp được bằng việc "Dơ tay biểu quyết nhất trí 100%" theo ý chúng để nuốt trôi, cướp sạch, bán sạch cả đất nước và dân tộc này.

Hãy học tấm gương Đồng Tâm, thức tỉnh mà đòi quyền sống, quyền tự quyết đi thôi, kẻo quá muộn rồi dân VN ơi. [FB Thanh Bình]

Related

Thủ Thiêm 5358775966484255836

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item