VNTB - Lo ngại biểu tình: Hà Nội bắt giữ 3 Facebooker trước thềm Quốc khánh?

Lê Kiên (VNTB) 

Chính quyền Việt Nam đang tăng cường siết chặt quyền tự do ngôn luận bằng việc bắt giữ các người dùng mạng xã hội Facebook (Facebooker)?.


Trong một thông tin được báo chí nhà nước đăng tải vào cuối ngày 1/9 cho hay, cơ quan công an Tp. Cần Thơ đã tiến hành bắt tạm giam ông Đoàn Khánh Vinh Quang (42 tuổi, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều) và ông Bùi Mạnh Đồng (40 tuổi, ngụ ở phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) về hành vi "sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".
Ông Đoàn Khánh Vinh Quang
Theo báo Pháp Luật Tp. HCM, cả hai ông đã sử dụng Facebook cá nhân để "nói xấu Đảng, Nhà nước, Quốc hội; đăng bài viết có nội dung kêu gọi xuống đường tuần hành, biểu tình".

Trước đó cùng ngày, Công an tỉnh Bến Tre, cũng đã bắt giữ khẩn cấp đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh (38 tuổi, ngụ xã Phùng Xá, H.Thạch Thất, Hà Nội) với tội danh "tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu chống lại Nhà nước, theo Điều 117 bộ luật Hình sự". Trong nội dung tin bài, báo Thanh Niên nhấn mạnh thông tin "đặc biệt", theo đó, ông "Nguyễn Ngọc Ánh kêu gọi, kích, xúi giục người dân biểu tình, phá hoại trong tháng Sáu vừa qua và trong dịp lễ Quốc khánh 2/9".

Như vậy, trước ngày 2/9, Hà Nội đã tiến hành bắt giữ 3 Facebooker, đều có liên quan đến yếu tố "biểu tình".

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, quê Hà Nội hiện cư ngụ tại Bến Tre và Quyết định tạm giữ đối với ông.
Liên tục trong thời gian gần đây, chính quyền Việt Nam đã tăng cường kiểm soát tự do ngôn luận trên mạng xã hội do lo ngại tính lan truyền thông tin của mạng xã hội này làm dẫn đến các cuộc biểu tình lớn như hồi tháng Sáu vừa qua. Trong khi báo chí Nhà nước liên tục đăng tải "cảnh giác với lời kêu gọi biểu tình trong dịp Quốc khánh 2/9", thì nhiều Facebooker đã bị phía an ninh tại địa phương sở tại mời "làm việc" liên quan đến các phát ngôn về biểu tình, một số Facebooker khác bị chốt chặn tại nhà riêng.

Trước đó, vào tháng Sáu, 2018, một cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật An ninh mạng và dự Luật đặc khu đã nổ ra tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam. Và cuộc biểu tình này được đánh giá là có quy mô sau sự kiện 1975.

Related

VNTB 5085446393684489293

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item