VNTB - Pakistan phản ứng các điều khoản áp đặt trong các dự án "Nhất đới Nhất lộ" của Trung Quốc

Mai Hưng dịch (VNTB) | Tác giả:  Jamil Anderlini, Henny Sender, Farhan Bokhari – từ thủ đô Islamabad |  Pakistan đang có kế hoạch duyệt ...

Mai Hưng dịch (VNTB) | Tác giả: Jamil Anderlini, Henny Sender, Farhan Bokhari – từ thủ đô Islamabad | 

Pakistan đang có kế hoạch duyệt xét lại hoặc tái đàm phán về các thỏa thuận đã đạt được trong Sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ (“Belt & Road Initiative” = BRI)của Trung Quốc, (như vậy là Pakistan) đang cũng tham gia vào danh sách những quốc gia đang nghi ngờ / đang đặt vấn đề về các điều khoản về những sự tham dự của họ trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đình đám của Bắc Kinh.Các bộ trưởng và cố vấn của Pakistan cho biết rằng chính phủ mới của nước này sẽ duyệt xét lại các khoản đầu tư BRI và đàm phán lại nhiều những hiệp định thương mại đã được đặt bút ký từ một thập kỷ trước đó vốn được cho rằng chúng (những hiệp định thương mại này) mang lại những lợi lộc không công bằng cho các nhóm công ty của Trung Quốc.

Các dự án bị nghi ngờ / có vấn đề là một phần của kế hoạch Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (“China-Paksitan Economic Corridor” = CPEC) trị giá tới 62 tỷ USD - cho đến nay là phần lớn nhất và tham vọng nhất của BRI, nhằm tìm cách kết nối châu Á với châu Âu dọc theo con đường tơ lụa thời cổ đại.

Pakistan có kế hoạch xem xét hoặc tái đàm phán các thỏa thuận đã đạt được trong Sáng kiến ​​Nhất Đới Nhất Lộ của Trung Quốc, ghi danh vào số nước đặt câu hỏi về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh. Ảnh: Shutterstock
Các dự án này bao gồm cả việc mở rộng bến cảng Gwadar trên bờ biển phía nam của Pakistan, cũng như các tuyến đường bộ và đường sắt và các nhà máy phát điện trị giá lên đến 30 tỷ đô la.

“Chính phủ trước đó đã thực hiện một công việc tồi tệ khi đàm phán với Trung Quốc về CPEC - họ đã không chuẩn bị một cách chu đáo và cũng không thương thảo một cách đứng đắn bởi vậy họ đã nhượng bộ rất nhiều”. Abdul Razak Dawood, một thành viên nội các Pakistan chịu trách nhiệm về thương mại, dệt may, công nghiệp và đầu tư, đã nói với bản báo (tức là tờ báo Financial Times – FT) như vậy. “Các công ty Trung Quốc được miễn giảm thuế, được miễn giảm nhiều những thứ khác và có nhiều lợi thế quá mức ở Pakistan; đây là một trong những điều mà chúng tôi đang xem xét bởi vì nó không công bằng khi các công ty Pakistan buộc phải chịu thiệt thòi”.

Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, người đã đến thăm Islamabad hồi cuối tuần, đã cho biết Bắc Kinh sẽ để ngỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại hồi năm 2006 (của Trung +) với Pakistan. “CPEC đã không gây ra gánh nặng nợ nần cho Pakistan”, ông này nói.

Kế hoạch này của Islamabad diễn ra tiếp theo sau những bất lợi gần đây đối với BRI, một sáng kiến được nhiều người cho là một nỗ lực của Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, để mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh. Malaysia, Sri Lanka và Myanmar là những quốc gia trong số những quốc gia đã bày tỏ những hoài nghi / lo ngại trước những điều khoản nặng nề (mà thực chất là những điều khoản mang tính nô dịch – người dịch) của việc cho vay và đầu tư trong các dự án thuộc sáng kiến BRI của Trung Quốc.

Imran Khan, người mới đắc cử Thủ tướng Pakistan hồi tháng trước, đã thành lập một ủy ban gồm chín thành viên để đánh giá CPEC, ủy ban này dự kiến sẽ nhóm họp lần đầu tiên trong tuần này.

Pakistan, quốc gia đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tài chính, phải quyết định xem liệu có nên quay sang Quỹ tiền tệ quốc tế (“International Monetary Fund” = IMF) để nhận một gói cứu trợ khác hay không. Asad Umar, bộ trưởng tài chính mới của Pakisntan, nói với FT rằng ông đang đánh giá một kế hoạch cho phép Islamabad tránh né một chương trình IMF mà nhiều người gần gũi với chính phủ nói rằng kế hoạc này có thể liên quan đến các khoản vay từ Trung Quốc và A-rập Saudi.

Nguồn: FT

Related

world 1775148102724899904

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item