VNTB - Nguy cơ lệ thuộc về tài chính khi mậu biên được sử dụng đồng Nhân dân tệ

Thảo Vy (VNTB)  “Trung Quốc vẫn sử dụng chính sách thanh toán với đồng nhân dân tệ, còn doanh nghiệp tụi tôi khi đàm phán ký kết hợp đồ...

Thảo Vy (VNTB) 

“Trung Quốc vẫn sử dụng chính sách thanh toán với đồng nhân dân tệ, còn doanh nghiệp tụi tôi khi đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu, luôn yêu cầu thanh toán bằng đồng USD, hoặc những ngoại tệ có tính chất chuyển đổi trên thị trường, vì đồng nhân dân tệ chưa phải là đồng tiền có tính chất chuyển đổi”.

Một thương nhân ngành dừa ở tỉnh Bến Tre, nói như vậy.

Tiểu ngạch và Nhân dân tệ

Doanh nghiệp Việt Nam thường muốn bán sản phẩm theo đường chính ngạch, nhưng do quy định về thuế của Trung Quốc có sự chênh lệch nhau, nên doanh nghiệp phía Trung Quốc thường sử dụng phương thức buôn bán tiểu ngạch là chính; còn gọi là buôn bán biên mậu.

Đơn cử, nếu một doanh nghiệp Trung Quốc mua mủ cao su của Việt Nam theo đường chính ngạch thì phải chịu thuế từ 18-20% trên giá trị lô hàng, còn mua theo tiểu ngạch thì thuế chỉ còn 9-10%, giảm gần phân nửa so với chính ngạch.

Hệ lụy của phương thức mua bán này là có khi giá bán rất cao mà nguyên nhân do doanh nghiệp đóng thuế thấp, nên họ chấp nhận mua giá cao hơn giá chung của thị trường, nhưng nếu gặp lúc Hải quan phía Trung Quốc đóng cửa để kiểm tra các doanh nghiệp buôn bán, kinh doanh thì một lượng hàng không chỉ là cao su, mà các hàng nông sản khác bị ứ đọng tại các cửa khẩu, lúc này, giá bán lại hạ xuống.
Ảnh minh họa
Đối với thanh toán biên mậu, các doanh nghiệp từ miền Trung trở vào Nam có chủ trương là hạn chế thanh toán bằng tiền đồng của Trung Quốc. Nếu đối tác thanh toán bằng tiền của họ, thì thương nhân Việt cũng thanh toán lại bằng tiền đồng Việt Nam; đương nhiên hình thức thanh toán như thế chứa đựng nhiều rủi ro.

Ở mặt hàng gạo, khi bán sang Trung Quốc, các doanh nghiệp khu vực chợ gạo cầu Bà Đắc (tỉnh Tiền Giang) vẫn phải chấp nhận thanh toán theo hình thức biên mậu trả chậm. Sau khi giao hết hàng, phía đối tác Trung Quốc mới dần dần trả tiền, thời gian chậm trung bình từ nửa tháng tới 1 tháng.

Hại nhiều hơn lợi

Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cho phép giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ song song với đồng Việt Nam từ ngày 12-10 tới đây, được cho là nhằm “Thực hiện Hiệp định thương mại biên giới ký ngày 12 tháng 9 năm 2016 giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Hiệp định thanh toán và hợp tác ký ngày 26 tháng 5 năm 1993, sửa đổi ngày 16 tháng 10 năm 2003 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc” [tải về tại http://bit.ly/2MGSwmC]

Luật sư Trương Thanh Đức, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC, phân tích: “Cái gọi là thanh toán trực tiếp ở đây không có nghĩa là các doanh nghiệp sử dụng tiền mặt CNY để mua bán hàng hóa với Trung Quốc, mà là việc doanh nghiệp phải mua CNY (thay vì mua USD) của các ngân hàng thương mại để thanh toán hàng nhập khẩu cho Trung Quốc. Đồng thời sẽ bán CNY (thay vì bán USD) cho các ngân hàng thương mại khi thu được tiền bán hàng cho Trung Quốc.

Như vậy, khác nhau ở chỗ thay vì thanh toán qua ngân hàng bằng đồng USD thì có thể thanh toán bằng đồng CNY. Đối với nền kinh tế nói chung, cái hại là việc bị phụ thuộc nhiều hơn vào đồng tiền Trung Quốc. Tức là hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung sẽ rủi ro cao hơn vì phải phụ thuộc vào chính sách tiền tệ và kinh tế của Trung Quốc”.

Các thương nhân nói rằng việc hợp thức hóa CNY trong các giao dịch ở biên giới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là khó hiểu, vì thực tế, sức mạnh và độ tin cậy của đồng Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế vẫn chưa được đánh giá cao và vẫn chưa là đồng vốn chính của các định chế tài chính lớn trên thế giới như WB, ADB, IMF…

Nguy cơ lệ thuộc về tài chính tiền tệ

“Mặc dù Việt Nam chưa ký Hiệp định Hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc, tuy nhiên việc Nhân dân tệ hóa sẽ nguy hiểm hơn đô la hóa rất nhiều, bởi chúng ta liền biên giới với Trung Quốc. Theo đó, trước tiên, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thâm nhập các tỉnh biên giới và lan dần vào nội địa Việt Nam, sau đó trở thành thế lực tài chính thực sự.

Thế lực này dịch chuyển trong sự dịch chuyển của tỷ giá hối đoái và theo lãi suất, sẽ chi phối mọi hoạt động tiêu dùng hàng ngày của dân cư”. Ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang, nhận xét.

Nói thêm, ông Lê Xuân Nghĩa từng là Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia.

Một vấn đề khác mà phía chuyên gia cũng chỉ ra là hiện nay Việt Nam đang nhập siêu từ Trung Quốc rất nặng. Nếu thanh toán bằng những đồng tiền khác thì Việt Nam còn có hy vọng để trả cho Trung Quốc, ví dụ như Việt Nam có thể kiếm được đồng USD từ việc xuất khẩu sang Mỹ, sang Nhật… Nhưng nếu chỉ thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (mặc dù là giao dịch tại biên giới đường bộ) thì Việt Nam chỉ có một cách là vay của Ngân hàng Trung Quốc.

Trước đó, trong một hội thảo về tài chính, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kỳ 2016-2021, khuyến cáo: “Nếu ai từng đến các chợ ở khu Chợ Lớn (TP.HCM) sẽ thấy sự khủng khiếp của hàng hóa biên mậu. Biên mậu là chính sách mà có lẽ chỉ Việt Nam có với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Các nước trên thế giới chỉ tồn tại chính ngạch với buôn lậu chứ không có biên mậu. Biên mậu là loại “nửa dơi nửa chuột”, là nhập nhèm giữa chính ngạch với buôn lậu. 15 tỉ USD biên mậu với Trung Quốc đã đè kinh tế Việt Nam không vươn lên nổi. Chúng ta không thể có công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ bởi chính sách biên mậu với Trung Quốc”.

Related

VNTB 921746668146082375

Đăng nhận xét Default Comments

9 nhận xét

Nặc danh nói...

"Theo đó, trước tiên, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thâm nhập các tỉnh biên giới và lan dần vào nội địa Việt Nam, sau đó trở thành thế lực tài chính thực sự.
Thế lực này dịch chuyển trong sự dịch chuyển của tỷ giá hối đoái và theo lãi suất, sẽ chi phối mọi hoạt động tiêu dùng hàng ngày của dân cư”. Ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang, nhận xét."
Nền kinh tế của Việt Nam đã được đảng CSVN đưa vào vòng phụ thuộc trung cộng hầu như hoàn toàn, nay lại ký thêm mấy hiệp định các tỉnh biên giới sử dụng đồng nhân dân tệ thì cũng có nghĩa ĐẢNG CSVN BÁN CHỦ QUYỀN TÀI CHÍNH CHO GIẶC BẮC KINH. Việc bán chủ quyền tài chính cho giặc Bắc Kinh là một bước đi còn nguy hiểm hơn bội phần so với việc bán 3 đặc khu cho giặc. Bộ mặt thật của đảng CSVN đã hiện nguyên hình.

Nặc danh nói...

- Cộng thêm gần đây, mao tệ đang bị mất giá trầm trọng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - TC. Song song đó, kinh tế VC lại đang xuống dốc do nợ nần, bội chi, nhập siêu (chủ yếu là nhập hàng TC). Nắm ngay thời cơ, Bắc Kinh ra sức ép đám con hoang phải mở cửa tài chính để cho mao tệ vào lũng đoạn, thao túng nền tài chánh của VN, đồng thời hàng độc hại của TC cũng sẽ tuồn vào, thẳng tay đè chết hàng hóa, nông sản, thủy sản của VN, và chủ yếu là đoạt luôn mạng người dân Việt không thương tiếc.

- Mao tệ sẽ lây lan như một cơn dịch rất nhanh, bắt đầu là 10 triệu dân tại 7 tỉnh biên giới xài mao tệ, dần dần sẽ lan xuống miền Trung, miền Nam, đặc biệt tại các tô giới: Formosa, Bauxit Tây Nguyên, và các khu du lịch dành riêng cho đám thực dân mới TC tại Ninh Thuận, Đà Nẵng, Nha Trang, Cà Ná, Bình Dương, Phú Quốc… đâu đâu cũng thấy tiền Mao thay vì tiền Hồ.

"- Đến nay thì hết 90% các công trình xây dựng trên cả nước đều do TC trúng thầu. Mọi chi phí mua sắm vật liệu, trả lương công nhân đều được thanh lý bằng mao tệ. Dẫn đến lượng mao tệ trong các ngân hàng ngày càng lấn lướt hồ tệ (vốn đang bị mất giá trầm trọng bởi lạm phát phi mã), nên việc ngân hàng nhà nước sẽ thay máu hồ tệ bằng mao tệ là chuyện không tránh khỏi!

- Vì không thể thu vàng trong dân để bù đắp cho kim ngạch mà chi (ăn và phá) nhiều hơn thu, cộng thêm nợ công đã đáo hạn phải trả, NHNN kỳ này chỉ còn một đường là vay mượn TC. Đây là hình thức bẫy nợ tài chánh. Trong cái bẫy này, VN mượn mao tệ thì suốt đời (hay 99 năm) phụ thuộc hoàn toàn vào tài chính của TC.

- TC nổi tiếng là vua in tiền giả, nếu cần phá hoại nền kinh tế của VN, TC chỉ tuồn vào VN vài ngàn tỷ mạo tệ giả thì xem như nền kinh tế VN sẽ sụp đổ một giờ như gió."
Ôi Tổ Quốc tôi, ôi dồng bào ơi, mất nước rồi, mất nước rồi.

Nặc danh nói...

Việc ký kết hiệp định sử dụng đồng nhân dân tê trên các tình giáp biên giới TQ sẽ làm cho đồng nhân dân tệ lây lan ra cả Việt Nam, coi như nền kinh tế, chủ quyền về tài chính của Việt Nam đã giao cho giặc. Đây là một hành động bán nước. Hãy ngừng ngay hành động vô cùng nguy hiểm này.

Nặc danh nói...

Thanh toán mậu biên bằng tiền TQ lại là một bước tiến của Thành đô. Một bước tiến của ĐCS bán nước.
Đồng tiền đi trước, bước đầu là biên mậu, tiếp đến là người và doanh nghiệp tràn sang để buôn bán kinh doanh với “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, "đổ bộ" cấp tập 3 Đặc khu chặn đường biển, rồi tiền tệ" lan ra cả nước, rồi người Tàu tràn xuống cắm chốt kinh danh định cư, rồi lực lượng tự vệ tự quản, rồi đưa quân đội sang bảo vệ công dân.
Không cần tuần tự đâu, cứ làm liên tục cùng một lúc. Chiếm xong nước Việt.

Người Việt nam phải tự quyết định ngay lúc này.

Nặc danh nói...

Đọc được tin này thấy máu sôi sùng sục!

Nặc danh nói...

Nên nhớ rằng, tiếp tay cho TQ đưa tiền Tệ của TQ sang kinh doanh là mmở cửa cho hàng trốn thuế của TQ vào CVN.
Hàng tồn kho TQ sẽ bóp chết sản xuất kinh doanh của VN.
Mỹ và châu Âu sẽ chặn hàng xuất khẩu của VN.
Đẩy VN vào cửa tử.
Trong cơn khốn quẫn vì ngu dại, đảng cs đã đầu hàng TQ, hủy diệt nước Việt.

Nặc danh nói...

Việc đảng CSVN cho sử dụng đồng nhân dân tệ trên 7 tỉnh biên giới Việt Trung là một hành động trái với hiến pháp, nó đích thị là một hành động bán chủ quyền tiền tệ vô cùng nguy hiểm về nhiều mặt và là con đường dẫn tới mất nước hoàn toàn vào tay giặc Bắc Kinh. Nồi cơm và tính mạng của mọi người dân Việt Nam đang bị giặc đe doạ, Tổ Quốc đang lâm nguy, Tổ Quốc đang bị đem bán?

Nặc danh nói...

Tôi có cảm tưởng các vị lãnh đạo đảng CSVN đang say máu, đang lao dốc không phanh trên con đường tội lỗi đầy nguy hiểm cho bản thân và cho dân tộc.
Các vị và tất cả những ai yêu nước hãy mau tỉnh giấc, chặn ngay những hành động nguy hiểm tội lỗi để cứu nước, cứu nhà và cứu dân tộc này.
Tôi một người dân bình thường mà thấy lòng mình lo lắng căm giận quá.

Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.


Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item