VNTB- ‘Người bạn thân thiết của VN’ đang rất gần nhà đá!

Thường Sơn (VNTB) - Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák - một ‘nghi can’ và cũng là một dấu hỏi rất lớn dính líu vụ ‘vận chuy...


Thường Sơn

(VNTB) - Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák - một ‘nghi can’ và cũng là một dấu hỏi rất lớn dính líu vụ ‘vận chuyển Trịnh Xuân Thanh’ và vụ ‘Tô Lâm làm bình phong’, cũng từng được một số quan chức Việt Nam khen tặng là ‘người bạn thân thiết của Việt Nam’, trớ trêu thay lại đang đặt một chân vào cánh cửa nhà tù ở Slovakia.

   Robert Kaliňák (trái) và Tô Lâm


Theo trang Thoibao.de, các đảng đối lập trong Quốc hội Slovakia đang đòi bắt giam cựu Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák.

Slovakia đã lừa Ba Lan mà chuyên cơ đã bay qua không phận nước này. Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do có thể là cố gắng để cho phái đoàn Việt Nam có thể bay ra khỏi Slovakia cùng với Trịnh Xuân Thanh một cách chắc chắn tuyệt đối và không bị chậm trễ”, Nghị sĩ Quốc hội Martin Klus (thuộc đảng SaS) nói.

Trong một thông cáo báo chí, đảng đối lập SaS trong Quốc hội Slovakia viết rằng đơn xin bay qua không phận Ba Lan đã cố tình được sửa vào giờ chót. Đơn xin ban đầu với tên của Bộ trưởng Tô Lâm chắc chắn không được Ba Lan chấp nhận cấp tốc, cho nên phải sửa lại đề nghị ngay trong ngày bay với tên của Bộ trưởng Robert Kaliňák, mà trên thực tế ông ta không hề có mặt trên chuyến bay.

Tuy đó chưa phải là bằng chứng về khả năng ông Robert Kaliňák cố tình tham gia trực tiếp vào bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nhưng là dấu hiệu rất mạnh. Đảng SaS nói rằng đáng hổ thẹn vì cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák cho đến nay chưa bị bắt giam, trong khi càng ngày có càng nhiều dấu hiệu cho thấy ông ta dính líu sâu đậm vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Đảng SaS cho rằng, nếu ông Robert Kaliňák vẫn được tự do, thì ông ta có thời gian và cơ hội để tác động đến các nhân chứng, xóa dấu vết và lừa dối công luận.

Bà Veronika Remišová (thuộc đảng OľaNO), nghị sĩ Quốc hội Slovakia, cho rằng nếu cựu Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák biết rõ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nghĩa là cố ý tham gia vào vụ tội phạm này, “trong trường hợp này, đáng lẽ cơ quan điều tra Slovakia đã phải tống ông Robert Kaliňák vào tù từ lâu“, bà Remišová nói. Còn nếu trong trường không phải là cố ý tham gia, thì có nghĩa là các cơ quan nhà nước Slovakia bất lực, không có khả năng.

Thứ Hai tuần sau ngày 24/09/2018 bà Denisa Saková, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia sẽ sang Đức gặp ông Horst Seehofer, Bộ trưởng Nội vụ CHLB Đức. Trong chương trình làm việc, Bộ trưởng 2 nước cũng sẽ thảo luận về vụ việc Trịnh Xuân Thanh có lẽ đã bị vận chuyển ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Cho tới nay tôi đã cho 44 nhân viên được miễn trách nhiệm bảo mật thông tin, để phục vụ cuộc điều tra về vụ việc này, nghĩa là họ được phép cung khai tất cả cho cơ quan điều tra“, bà Denisa Saková cho biết. 44 nhân viên này thuộc các bộ, ngành và cảnh sát hộ tống cùng những người phục vụ cho chuyến đến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tô Lâm với Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák hồi

Hết ‘bất khả xâm phạm’

Vào đầu tháng Tám năm 2018, Robert Kaliňák đã phản ứng lập tức và quyết liệt, cho rằng những bài viết điều tra trên tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức và báo Dennik N của Slovakia là ‘bịa đặt’. Tuy nhiên khi đó Kaliňák lại chẳng thể tự bảo vệ mình khi không chứng minh được báo chí bịa đặt về ông ta ra sao.

Trong khi đó, những tờ báo trên lại mô tả một cách chi tiết: “Bộ trưởng Tô Lâm là người đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn và được hai mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi…” (Thoibao.de dịch từ http://bit.ly/2Kk7jh3)

Còn tới nay và sau khi cuộc điều ta của cảnh sát Slovakia đã chính thức vào guồng, người ta nhận ra Robert Kaliňák im bặt.

Đến lúc này, đã chắc chắn rằng cựu bộ trưởng nội vụ Kaliňák không còn giữ được tư thế bất khả xâm phạm, mà ông ta ít nhất sẽ bị cảnh sát Slovakia điều tra thẩm vấn về mối quan hệ cá nhân của Kaliňák với giới quan chức mật vụ Việt Nam ‘đặc biệt’ đến thế nào mà khiến ông ta lại nhiệt tình đến độ sẵn sàng cho nhóm Bộ trưởng công an Tô Lâm mượn chuyên cơ để bay thẳng từ Bratislava đến Hà Nội.

Nếu sắp tới kết quả điều tra của cảnh sát Slovakia làm rõ về trách nhiệm dính líu của Kaliňák với những kẻ bắt cóc, ông ta thậm chí có thể bị bắt giữ về hành vi ‘tiếp tay cho bắt cóc’ và chắc chắn sẽ phải ra tòa nhận án.

Related

VNTB 6698366046412625402

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item