EVFTA: Việt Nam lại lỡ tàu?

Nguyễn Anh Tuấn 2018-09-18 Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (phải) bắt tay ông Frank Jessen, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam sa...


Nguyễn Anh Tuấn
2018-09-18


Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (phải) bắt tay ông Frank Jessen, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam sau tuyên bố kết thúc 3 năm đàm phán Hiệp định tự do thương mại Việt Nam EU ở Hà Nội hôm 4/8/2015
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (phải) bắt tay ông Frank Jessen, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam sau tuyên bố kết thúc 3 năm đàm phán Hiệp định tự do thương mại Việt Nam EU ở Hà Nội hôm 4/8/2015
 AFP


Tăng thêm 35% về xuất khẩu, 15% về GDP và 13% về lương bổng cho người lao động chưa nói hết những gì mà Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có thể mang đến cho Việt Nam.
Đầu tư châu Âu với công nghệ kỹ thuật hiện đại đổ vào Việt Nam, tương tự, cũng chỉ nói lên một phần ích lợi của Hiệp định.
Điều quan trọng nhất mà con tàu EVFTA mang lại là đưa Việt Nam đến gần hơn với Âu-Mỹ và giúp Việt Nam tận dụng mối quan hệ gần gũi này để hiện đại hoá quốc gia nhanh chóng và toàn diện nhất có thể.
Đó cũng sẽ là lần đầu tiên Việt Nam thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc trong tiến trình hội nhập quốc tế, nếu chúng ta nhớ rằng Trung Quốc đã mua gói bình thường hoá quan hệ với Mỹ bằng máu của Việt Nam năm 1979 thế nào, và đã ngáng đường Việt Nam để gia nhập WTO trước Việt Nam ra sao.
Mới hôm qua đây thôi 32 Nghị sĩ Liên minh Châu Âu (EU) đã đứng tên chung trong cùng một lá thư gửi tới Cao uỷ Thương mại EU nói rõ rằng nếu Việt Nam không giải quyết những vấn đề nổi cộm về nhân quyền, quyền lao động và cải cách tư pháp, sẽ rất khó cho họ phê chuẩn Hiệp định
Cũng có nghĩa là lần đầu tiên Việt Nam, dưới áp lực của hội nhập, có cơ hội thiết lập một hệ thống thể chế quốc gia hiện đại hơn Trung Quốc, từ đó xây dựng một thế đứng vững vàng hơn trước áp lực ngày một gia tăng của kẻ láng giềng phương Bắc.
Vậy mà giờ đây chúng ta đang phải chứng kiến con tàu EVFTA đang đi dần vào ngõ cụt, để rồi Việt Nam cứ mãi chậm hơn Trung Quốc một bước.
Mới hôm qua đây thôi 32 Nghị sĩ Liên minh Châu Âu (EU) đã đứng tên chung trong cùng một lá thư gửi tới Cao uỷ Thương mại EU nói rõ rằng nếu Việt Nam không giải quyết những vấn đề nổi cộm về nhân quyền, quyền lao động và cải cách tư pháp, sẽ rất khó cho họ phê chuẩn Hiệp định. [1]
Điểm đáng chú ý của lá thư không phải chỉ là con số 32 Nghị sĩ đứng tên mà còn là các Nghị sĩ này đến từ cả 5 đảng chính trị lớn nhất EU, thể hiện sự đồng thuận rõ nét của chính giới EU trong hồ sơ Việt Nam.
Đặc biệt hơn, nhiều Nghị sĩ trong số này còn đang là Uỷ viên của Uỷ ban Thương mại Quốc tế thuộc Quốc Hội EU (INTA) - cơ quan gác cổng cuối cùng trước khi Hiệp định được trình cho Quốc Hội EU phê chuẩn. Tháng 10 tới đây INTA sẽ tổ chức phiên điều trần quyết định, và số phận Hiệp định có thể nói là đang nằm trong tay các Nghị sĩ là thành viên của INTA. [2]
Tương lai mờ mịt của EVFTA tiếc thay không đến từ nguyên nhân khách quan như TPP mà là do những kẻ phá hoại có chủ đích trong giới cầm quyền.
Những kẻ đã cố tình trì hoãn phê chuẩn 3 Công ước ILO cốt lõi còn lại về quyền lao động, đặc biệt là Công ước số 87 về quyền tự do nghiệp đoàn.
Những kẻ đã ban hành Luật An ninh Mạng đi ngược lại các cam kết về môi trường đầu tư kinh doanh, tự do lưu chuyển thông tin trong Hiệp định.
Những kẻ đã cầm tù những công dân không làm gì khác ngoài biểu đạt ý kiến của mình một cách ôn hoà và xây dựng, như Trần Huỳnh Duy Thức, bôi xấu hình ảnh quốc gia khiến quốc tế e ngại hợp tác.
Những kẻ, dù hành động nhân danh an ninh quốc gia song lại đang đặt quốc gia vào vòng bất an vĩnh viễn - bất an bởi nỗi lo tụt hậu vì bị chặn đường phát triển để rồi bị bóp nát trong cái bóng của láng giềng bá quyền.
[2] Đáng chú ý trong số Nghị sĩ có ông Yannick JADOT là Phó Chủ tịch INTA.
Đọc thêm: AI ĐANG CẢN TRỞ EVFTA 

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Related

news 2760058940393558769

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

các lực lượng tiến bộ trong TW, BCT cần khẩn cấp xét tội trạng của người đứng đầu gây thảm họa dân tộc.

Nặc danh nói...

Cảm ơn các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong các nhà tù VN.
Cảm ơn các vị Nghị sĩ Nghị viện EU, các vị đã có cái nhìn chính xác:
- VN chưa có đủ tư cách để được leo lên chuyến tàu EVFTA cùng các vị.

Nặc danh nói...

"Tương lai mờ mịt của EVFTA tiếc thay không đến từ nguyên nhân khách quan như TPP mà là do những kẻ phá hoại có chủ đích trong giới cầm quyền."
Ngoài những việc mà tác giả đã nói tôi thấy việc TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Tô Lâm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là một âm mưu nhằm phá hoại hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, để khiến cho nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc và bị giặc Trung cộng khống chế, bởi tham nhũng cỡ như Trịnh Xuân Thanh thì hiện Việt Nam có cả ngàn thằng đang sờ sờ trong nước sao không bắt?

Nặc danh nói...

Thời thế Việt nam và thế giới đang chuyển, đang chuyển rất nhanh. Thời của kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo, tư duy con người đang xuyên qua mọi giới hạn sắt thép và nhà tù ....
Ngày hôm sau làm sững sờ vài giờ trước đó ...
Sự bảo thủ gian ác đang phải chết, chết như tức thì, không thể biết trước.
Không có cách nào khác phải loai trừ độc tài gian ác thủ cựu hèn hạ từng giây từng phút.

Cụ tổng cứ lọ mọ lượm củi 'đốt lò", thanh trừng, kiểm điểm trong siêu bão .... không hiểu nên gọi là làm gì.
Ông ta ôm cái "xác" gào lên thảm thiết "phải kiểm điểm chỉnh và đốn".Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item