VNTB - Đức tăng cường quyền hạn để ngăn chặn Trung Quốc

Mai Hưng dịch  (VNTB) Đức có kế hoạch tiếp tục kiểm soát đầu tư nước ngoài. Chính quyền Đức sẽ tăng cường các thẩm quyền của mình để ...

Mai Hưng dịch 

(VNTB) Đức có kế hoạch tiếp tục kiểm soát đầu tư nước ngoài.

Chính quyền Đức sẽ tăng cường các thẩm quyền của mình để ngăn chặn đầu tư nước ngoài bằng cách giảm đáng kể các ngưỡng giao dịch (các giới hạn giao dịch) có thể là đối tượng chịu sự phủ quyết cấp bộ trưởng, trong một dấu hiệu nữa của tâm lý bảo hộ ngày càng tăng đối với việc Trung Quốc mua lại (thôn tính) các công ty của Đức.

Berlin có thể phủ quyết những giao dịch liên quan đến việc mua ít nhất là 25% vốn cổ phần của một công ty Đức bởi một thực thể (bởi một công ty) từ bên ngoài EU, và chỉ khi các giao dịch này gây nguy hiểm cho trật tự công cộng hoặc an ninh quốc gia. Nhưng các bộ trưởng giờ đây muốn hạ giảm ngưỡng (giới hạn) này xuống còn 15%.

Peter Altmaier, bộ trưởng kinh tế Đức, nói với tờ báo Thế Giới (Die Welt) rằng ngưỡng này sẽ được hạ giảm xuống “để chúng tôi có thể kiểm tra các vụ mua lại vốn cổ phần nhiều hơn trong các lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế”. Die Welt cho biết dự luật mới sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay.
Peter Altmaier, Bộ trưởng kinh tế: "Chúng tôi cũng có nghĩa vụ bảo vệ các lợi ích an ninh và trật tự công cộng". Ảnh: AFP
“Chúng tôi muốn có thẩm quyền thể xem xét kỹ hơn các công ty trong lĩnh vực quốc phòng và các cơ sở hạ tầng quan trọng, và một số công nghệ dân sự khác có liên quan đến an ninh, chẳng hạn như bảo mật CNTT”, ông Altmaier nói.

Chính quyền Đức đang ngày càng càng gia tăng can thiệp để ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là trong các công ty đang hoạt động trong các ngành cơ sở hạ tầng quan trọng, trong lúc đang có những lo ngại rằng một số trong số những công nghệ tiên tiến nhất của ngành này đã rơi vào tay Trung Quốc.

Tháng trước, chính phủ Đức đã chỉ đạo ngân hàng phát triển nhà nước KfW nắm giữ 20% cổ phần trong 50Hertz, một nhà điều hành mạng lưới điện cao thế, để ngăn chặn việc một công ty đầu tư của nhà nước Trung Quốc mua lại cổ phần của công ty này (tức Cty 50Hertz).

Tuần trước, một công ty Trung Quốc, Cty Yantai Taihai, đã rút lui khỏi một nỗ lực mua lại Cty Leifeld Metal Spinning, một công ty sản xuất máy công cụ nhỏ của Đức chuyên về sản xuất các vật liệu cho các ngành công nghiệp hàng không và hạt nhân, sau khi chính phủ Đức có động thái ngăn chặn vụ sang nhượng này. Đây là lần đầu tiên Luật đầu tư nước ngoài của Đức được sử dụng để phủ quyết một giao dịch sáp nhập và mua lại.

Lập trường ngày càng cứng rắn hơn của Đức là một phần của phản ứng dội ngược toàn cầu chống lại việc sáp nhập và mua lại của Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký thành luật ban hành các biện pháp pháp lý để mở rộng quyền hạn cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (Cfius), một cơ quan liên ngành đánh giá đầu tư nước ngoài vì các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó, gần đây, Vương quốc Anh đã công bố một tài liệu dày 120 trang nhằm tăng cường quyền hạn của chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ việc mà trong đó các thể nhân và pháp nhân nước ngoài mua lại các tài sản nhạy cảm về an ninh đối với nước Anh.

Trung Quốc cũng đã đáp trả. Động thái gần đây của họ là phá đám một thương vụ trị giá 44 tỷ USD của công ty sản xuất chip điện tử Qualcomm đối với một đối thủ Hà Lan đã được nhiều chuyên gia coi là sự trả thù ăn miếng trả miếng đối với một chuỗi những quyết định của Cfius trong việc từ chối cho Trung Quốc mua lại các công ty của Hoa Kỳ.

Tâm lý bảo hộ ở Đức đã gia tăng kể từ khi Cty Kuka, một công ty robot công nghiệp hàng đầu bị nhà sản xuất thiết bị Midea của Trung Quốc mua lại vào năm 2016.

Sự cảnh giác của chính quyền Đức đối với đầu tư Trung Quốc đã tăng lên kể từ khi kế hoạch “Chế tạo tại Trung Quốc - năm 2025” được đưa ra. Đó là kế hoạch 10 năm của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm biến đổi quốc gia này từ một nhà sản xuất chi phí thấp thành một cường quốc công nghệ cao chiếm ưu thế trong 10 ngành công nghiệp tiên tiến.

“Họ đã cho thấy rõ là họ sẽ theo đuổi mục tiêu đó với mọi phương tiện sẵn có”, Mikko Huotari, phó giám đốc Merics, một cơ quan nghiên cứu - tư vấn chuyên về các vấn đề vào châu Á đã nói như vậy.

Cơ quan vận động xúc tiến kinh doanh chính của Đức - Liên đoàn các ngành công nghiệp Đức (BDI), đã đưa ra một phản ứng thận trọng với những thay đổi được đề xuất đối với đạo luật mới này. “Đức phụ thuộc vào môi trường đầu tư mở”, Joachim Lang, giám đốc điều hành của cơ quan này cho biết như vậy.

Ông cho biết dòng vốn đang ngày càng đến từ các thị trường mới nổi năng động và “một chính sách kinh tế thông minh phải thận trọng để đảm bảo rằng nước Đức vẫn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”. Gần 3 triệu công nhân ở Đức được tuyển dụng vào làm tại các công ty do người nước ngoài sở hữu, ông nói thêm.

Ông Lang cho biết ngưỡng giới hạn thấp này dưới phải “tập trung một cách chặt chẽ vào việc bảo vệ an ninh quốc gia”.

Đây là lần thứ hai trong thời gian chưa đầy một năm mà chính quyền Đức đã thắt chặt luật đầu tư nước ngoài của mình để mở rộng khả năng ngăn chặn các giao dịch được coi là gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Năm ngoái, luật lệ đã được mở rộng để áp dụng cho tất cả các công ty hoạt động trong “các ngành cơ sở hạ tầng quan trọng” như mạng lưới cung cấp năng lượng và nước, thanh toán điện tử, các bệnh viện và các hệ thống giao thông. Nó cũng đã cho chính phủ một thời hạn dài hơn để điều tra các vụ việc sáp nhập và mua lại các công ty, mở rộng khung khổ thời gian cho các công việc điều ra như vậy có thể kéo dài từ hai tháng nay sẽ lên đến bốn tháng.

Phiên bản mới của đạo luật này cũng sẽ đề cập đến các công ty liên quan đến việc đánh chặn các hoạt động viễn thông, các dịch vụ điện toán đám mây, các hệ thống kiểm soát và điều khiển các nhà máy điện và mạng lưới điện, việc cung cấp nước uống hoặc xử lý nước thải, các hệ thống cung cấp tiền mặt và thẻ tín dụng và sử lý các giao dịch chứng khoán, và nhiều lĩnh vực khác.

“Tất nhiên chúng tôi muốn các công ty tiếp tục đầu tư vào Đức”, ông Altmaier nói. “Nhưng chúng tôi cũng có nghĩa vụ bảo vệ các lợi ích an ninh và trật tự công cộng”.


Nguồn: Financial Times (World Business Newspaper), số ra ngày 08 tháng Tám, 2018

Related

world 4418329077887982278

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item