VNTB - Tổng thống Kiska (Slovakia): vụ bắt cóc của Việt Nam là một vụ bê bối quốc tế

Phương Thảo dịch (VNTB) Báo chí Đức viết rằng "gần như không còn nghi ngờ" rằng một máy bay của chính phủ Slovakia đã tham gia và...

Phương Thảo dịch (VNTB) Báo chí Đức viết rằng "gần như không còn nghi ngờ" rằng một máy bay của chính phủ Slovakia đã tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Một lời giải thích thuyết phục về tất cả những nghi ngờ và phản đối hoặc hình phạt đối với những người có trách nhiệm là điều mà Tổng thống Andrej Kiska mong đợi khi được xác nhận rằng Slovakia cung cấp máy bay của chính phủ, sau đó được sử dụng để bắt cóc cựu quan chức Việt Nam Trịnh Xuân Thanh.
Trưởng cảnh sát Milan Lučanský (trái) và Tổng thống Andrej Kiska (phải), ngày 31 tháng 7. Ảnh: SITA
Thanh bị bắt cóc vào tháng 7 năm ngoái. Tờ nhật báo Đức Allgemeine Zeitung trích dẫn các báo cáo của các nhà điều tra ở Berlin, rằng Slovakia đã tham gia vào toàn bộ hành động, bằng cách cung cấp máy bay của chính phủ cho Việt Nam.

"Vụ án này đã trở thành một vụ bê bối quốc tế," Tổng thống Kiska nói, tờ Nhật báo Sme hàng cho biết. "Việc này có thể có hậu quả nghiêm trọng về sự tin tưởng trong quan hệ giữa Slovakia và Đức."

Cựu bộ trưởng nội vụ Robert Kaliňák đã từ chối những tuyên bố rằng ông biết về vụ bắt cóc khi ông tại chức, Sme đưa tin.

Cảnh sát nói gì?

Cảnh sát Slovakia đã làm tất cả mọi thứ có thể cho đến nay, với sự hợp tác của chính quyền Đức, để điều tra vụ bắt cóc một công dân Việt Nam do chính các đại diện của quốc gia thực hiện, cảnh sát trưởng Milan Lučanský nói sau cuộc họp với Tổng thống Kiska vào ngày 31 tháng 7. Cảnh sát thậm chí còn chủ động cộng tác với người Đức , Lučanský bổ sung, theo bản tin mới của TASR.

Tổng thống Kiska hỏi về vụ án này và bày tỏ sự không hài lòng với công việc của cảnh sát Slovak, theo Lučanský.

"Phía Đức đã công bố trong một cuộc họp vài ngày hoặc vài tuần sắp tới, về một số quá trình sẽ được thực hiện ở đâu", cảnh sát trưởng nói với tờ báo mới. “Tôi cũng sẽ tham gia.”

Các nhà báo hỏi liệu cảnh sát Slovakia nên khởi động một cuộc điều tra độc lập, Lučanský trả lời rằng các sĩ quan cảnh sát Slovakia đang hợp tác với các đồng nghiệp Đức.

“Cho đến nay, không có truy tố hình sự nào đang diễn ra. Nhưng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể cho vụ việc này để được sáng tỏ và ngăn chặn thương tổn xã hội, ”ông tuyên bố.

Lučanský cũng chỉ ra rằng vụ phạm pháp đã được thực hiện bên ngoài Slovakia. Khi được thông báo rằng công dân Việt Nam bị cáo buộc đưa lên máy bay của chính phủ Slovakia tại sân bay Bratislava, vị cảnh sát trưởng nhắc lại rằng ông đã không nhận được thông tin như vậy.

Tổng thống Kiska muốn các cơ quan Slovakia thông báo cho ông

"Chúng ta đang chứng kiến chủ nghĩa tối nghĩa, bỏ qua và gây hiểu lầm cho công chúng và xin lỗi chính quyền Đức, nhưng liệu chúng ta thực sự phải tìm hiểu về những gì đã xảy ra ở Slovakia từ các nhà điều tra Đức?" Tổng thống Kiska đặt câu hỏi sau cuộc gặp với Lučanský.

Khi ông nhấn mạnh rằng ông muốn các nhà điều tra Slovakia cho biết sự thật về vụ bắt cóc.

"Làm thế nào những chính trị gia như chúng ta có thể đối mặt với hàng trăm ngàn người đang kêu gọi một Slovakia tử tế, một Slovakia, nơi quyền lực chính trị sẽ không bị lạm dụng, khi chúng ta không nhìn vào những gì đã được nói đến," tổng thống nói tiếp.

Sự do dự của các nhà chức trách Slovakia trong việc tiến hành cuộc điều tra không góp phần làm tăng sự tin cậy của cảnh sát, cơ quan thực thi pháp luật và khả năng của nhà nước để đảm bảo công lý.

Phương tiện truyền thông Đức cáo buộc chính quyền Slovakia

Các nhà điều tra Đức trong vụ bắt cóc Trịnh XuânThanh – người được cho là đã bị mật vụ Việt Nam ở Đức mang về nước năm ngoái - đã đặt ra những nghi ngờ nghiêm trọng đối với Slovakia, tuyên bố rằng nạn nhân của vụ bắt cóc rời khỏi khu vực Schengen và được mang về nước bằng một máy bay của chính phủ Slovakia, phương tiện truyền thông Đức đưa tin vào ngày 30 tháng 7.

Thông tin này đã được Frankfurter Allgemeine Zeitung đưa ra cách đây vài tháng, và Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini, cũng như Bộ Nội vụ Slovakia, bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào với vụ bắt cóc này .
Hình ảnh Trịnh Xuân Thành trên kênh VTV "tự thú", Việt Nam ngày 03 tháng 8 năm 2017. Ảnh: REUTERS / KhamREUTERS
Tuy nhiên, hiện giờ, các nhà điều tra Berlin nói rằng "hầu như không còn nghi ngờ gì nữa" về việc máy bay của chính phủ Slovakia đã được sử dụng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Cảnh sát Đức cũng nêu ra một cuộc họp chính thức giữa Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Tô Lâm, và Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák ở Bratislava năm ngoái dường như "chỉ có một mục đích", cụ thể là "di chuyển ông Thanh tương đối suôn sẻ từ khối Schengen về đến Việt Nam ”.

Tuần trước, một tòa án ở Berlin kết án một người quốc tịch Việt Nam là Long N. H., 47 mức ba năm và mười tháng tù sau khi ông này thú nhận với chính quyền Đức việc hợp tác trong vụ bắt cóc với mật vụ nước ngoài. Long N. H., người bị bắt tại Cộng hòa Séc tháng 8 năm ngoái, không nằm trong số những nhân vật hàng đầu của vụ bắt cóc nhưng bị kết tội kiềm chế quyền tự do di chuyển của người khác và hợp tác với mật vụ nước ngoài.

Các nhà chức trách không biết gì về vụ bắt cóc

Bộ Nội vụ Slovakia không có thông tin về bất kỳ người nào tham gia bắt cóc công dân Việt Nam từ Slovakia ra nước ngoài. Vụ việc hiện đang được cảnh sát Đức điều tra kể từ khi người này bị bắt cóc ở Đức, chứ không phải Slovakia, theo bản tuyên bố chính thức cung cấp cho giới truyền thông.

Nhấn mạnh rằng Slovakia đang đề nghị sự hợp tác về vấn đề này. Đã có một số phiên điều trần, và bản thân Bộ đã đáp ứng năm (5) yêu cầu bổ sung.

“Văn phòng của công tố viên và cảnh sát phải quyết định liệu các cơ quan Slovakia có điều tra vụ này hay không”, tuyên bố này cho biết.

Tuyên bố nhấn mạnh, không phải tổng thống Kiska, cũng không phải chính trị gia đối lập hoặc Bộ Nội vụ là các người thực thi pháp luật.

“Bộ Nội vụ không có thông tin về các tác động tiêu cực của vụ việc này đối với quan hệ của chúng tôi với Đức”, tuyên bố này cho biết.

Kaliňák trong khi đó bày tỏ quan điểm của ông về vụ án trên một mạng xã hội. Khi nhắc lại, tên của Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách hành khách sử dụng máy bay do chính quyền Việt Nam cung cấp. Không có bệnh nhân nào được vận chuyển trên máy bay, hoặc một ai bị trói hoặc có cử động bị hạn chế theo bất kỳ cách nào khác. Mọi người đều có hộ chiếu ngoại giao, ông nói thêm.

Điều gì đã xảy ra vào tháng 7 năm 2017?

Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, đã bị bắt cóc khi quan chức Việt Nam Tô Lâm chính thức đến thăm Slovakia. Theo báo chí Đức, một số nghi phạm tham gia bắt cóc xuất hiện trong thời gian ông Tô Lâm hiện diện tại Bratislava, và Bộ Nội vụ Slovakia thậm chí còn cung cấp một máy bay cho phái đoàn Việt Nam đẻ đưa họ từ Prague đến thủ đô Slovakia, và sau đó đến Moscow sau khi những gì người Việt Nam cho biết là có những thay đổi đột ngột trong kế hoạch của họ.

Phía Slovakia đã từ chối các cáo buộc, và đại sứ Việt Nam tại Slovakia cũng đã phủ nhận điều này.

Trong khi đó, Việt Nam tuyên bố rằng Trịnh Xuân Thanh, người bị buộc tội biển thủ ở trong nước, đã tự nguyện đầu thú. Kể từ khi trở về Việt Nam, ông Thanh đã nhận hai bản án chung thân.

Nguồn: Spectator

Related

VNTB 4551134308280863053

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Trong một bài viết gần đây, luật sư Nguyễn Văn Đài- cựu tù nhân Lương tâm , đang tị nạn cs tại Đức cho biết: bức ảnh chụp "Trịnh Xuân Thanh tự thú tại văn phòng bộ công an" mà báo chí và truyền hình nhà nước csVn đã đưa lên chính là ảnh chụp tại 1 phòng khách của trại giam nơi ông Đài bị giam giữ, đồng thời cũng là nơi mà Trịnh Xuân Thanh những ngày đầu bị bắt được đưa về đây để tra tấn và thẩm vấn lấy cung. Chính mắt ông Đài đã thấy Trịnh xuân Thanh những ngày đó mặt mũi sưng tím, đầu tóc bù xù, mệt mỏi, chân đi cà nhắc vì chắc bị đánh đau- nhưng khi đó ông Đài không biết là ai, ông Đài chỉ nhận ra hình ảnh này khi đã qua Đức tị nạn và được xem hình ảnh chụp Trịnh Xuân Thanh "đầu thú" và nhận ra những hình ảnh cái "văn phòng bộ công an" mà chụp trịnh xuân thanh thì chính là phòng tiếp khách của trại giam , vì ông nhận ra những thứ như bài trí bàn ghế nội thất, kiểu cách chủng loại hoa văn rèm treo ở phòng này không lạ lẵm gì với ông và những người tù ở đây nếu chú ý quan sát.
Qua đó thêm một bằng chứng về sự dối trá của csVn về vụ "trịnh xuân thanh đầu thú" mà chúng rêu rao.

Nặc danh nói...

không dối trá không lật lọng thì không phải là cộng sản Việt Nam,bởi vì chúng được sinh ra trong sự giả dối

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item