VNTB - Tỉnh ủy Hậu Giang có hành vi bao che đảng viên phạm tội?

Trúc Giang (VNTB) Vi phạm pháp luật về hình sự, cần thiết khởi tố chứ không phải chỉ là chuyện trong nhà đóng cửa dạy bảo nhau! Ngày 16...

Trúc Giang (VNTB) Vi phạm pháp luật về hình sự, cần thiết khởi tố chứ không phải chỉ là chuyện trong nhà đóng cửa dạy bảo nhau!

Ngày 16-8, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang công bố Quyết định kỷ luật về mặt đảng đối với ông Võ Văn Leo, nguyên Phó Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hậu Giang (nghỉ hưu từ ngày 1-8-2018), với hình thức cảnh cáo (Quyết định số 126-QĐ/UBKTTW, ngày 14-8-2018).

Quyết định ghi, “đồng chí Võ Văn Leo với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng THADS tỉnh Hậu Giang (thời điểm còn đương chức), nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống, quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình. Đồng chí đã vi phạm những điều đảng viên không được làm (theo Điều 17, Quy định 47-QĐ/TW ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành T.Ư); vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp (Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư) và Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII).
Hình ảnh được cho là bà O. và ông L. chụp quá mức thân mật với nhau
Vi phạm của đồng chí Võ Văn Leo là nghiêm trọng, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan đồng chí công tác và bản thân đồng chí”. (hết trích)

“Về mặt đảng có 4 hình thức xử lý vi phạm, trong đó hình thức cảnh cáo là mức thứ 2 sau mức khiển trách. Về mặt chính quyền thì thuộc quyền xử lý của Tổng cục THADS. Nếu tổng cục nhận thấy hành vi vi phạm đến mức phải cách chức thì sẽ thực hiện. Hiện phía Cục THADS tỉnh cũng đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo tổng cục về việc liên quan đến ông Leo”. Ông Nguyễn Văn Y, phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang cho biết như vậy.

Trong vụ việc này, theo nội dung tố cáo được xác minh, thì ông Võ Văn Leo đã cho tiền người phụ nữ đang có gia đình và yêu cầu về sống chung với ông tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Sau khi sự việc vỡ lỡ, người vợ của ông Leo đã gửi biếu cho chồng người phụ nữ đó số tiền 20 triệu đồng cùng 1 chỉ vàng để người chồng này chuyển nhà đi nơi khác sinh sống.

Hiện người phụ nữ ngoại tình với ông Võ Văn Leo đã làm các thủ tục ly hôn với người chồng đã tố cáo mối quan hệ tình cảm trai gái giữa bà với ông Võ Văn Leo.

Tạm gác qua những tình tiết về thỏa thuận dân sự giữa đôi bên. Tạm gác qua luôn những quy định của nội bộ Đảng Cộng sản. Trong vụ việc kể trên cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về Luật Hôn nhân và Gia đình rất rõ ràng. Hai đối tượng cần khởi tố ở đây là ông Võ Văn Leo và người phụ nữ ngoại tình.

Kể từ ngày 1-1-2018, Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thì Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (quy định tại Điều 182) đã được quy định cụ thể hơn so với bộ luật năm 1999.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn, hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trường hợp ngoại tình chưa đến mức truy cứu trách hình sự theo Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999, hoặc Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì hành vi này có thể bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP), người vi phạm bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu có một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...

Hiện không ghi nhận việc xử phạt hành chính đối với ông Võ Văn Leo và người đàn bà bạn tình của ông Leo.

“Tôi cho rằng Tỉnh ủy Hậu Giang đang có dấu hiệu thiên vị đối với những sai phạm của đảng viên Võ Văn Leo. Hành vi vi phạm “chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” đối với một người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, cần xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy định của Đảng. Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm cụ thể như sau: căn cứ điểm a, khoản 3, điều 24, Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm. Theo đó “Hành vi vi phạm chế độ nhân hôn một vợ, một chồng” thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ”. Luật sư Trần Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM), nhận xét.

Related

VNTB 5610000638075520432

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item