VNTB - Chuyện về những tâm thư vào ngành 'quyền lực'

Ánh Liên (VNTB) Khi dàn lãnh đạo Bộ công an bị kỷ luật về mặt đảng và một số hầu tòa thì trước đó họ luôn được coi là nhà lãnh đạo mẫu mực,...

Ánh Liên (VNTB) Khi dàn lãnh đạo Bộ công an bị kỷ luật về mặt đảng và một số hầu tòa thì trước đó họ luôn được coi là nhà lãnh đạo mẫu mực, có tư cách cách mạng, trung thành với Đảng và phục vụ tận tụy nhân dân.


Sức hút của 'ngành quyền lực'

Mới đây - trong cơn bão của ngành công an, em Lê Văn Đức (SN 1999, trú tại khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã gửi tâm thư đến Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, lý do dù đạt điểm đậu vào trường ĐH CSND HCM nhưng 'hồ sơ không đạt yêu cầu về lý lịch' do ba em hành nghề mê tín dị đoan.Sự ra đời của rất nhiều tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an mặc dù vướng vấn đề lý lịch cho thấy sức hút mạnh mẽ của ngành, trong đó không ít quan điểm 'vào ngành là làm cha thiên hạ'. 


Trong lá thư mà em Đức gửi cho ông Tô Lâm, em đề cập đến ước mơ 'nỗ lực dùng cả đời đến cống hiến cho sự nghiệp của Tổ Quốc, hạnh phúc của nhân dân'. Những luận điểm như thế này có thể trong sáng như cách mà nhiều em muốn khoác lên mình cảnh phục. Nhưng không ít trường hợp, chỉ sau vài năm, lý tưởng trong sáng đó bị biến dạng, như cách mà những vị tướng tá công an đã, đang, và sắp hầu tòa tới đây.

Nguyên nhân gốc rễ là vì quyền lực không bị kiểm soát, và nhiều công an viên đã đốt cháy lý tưởng và nhân tâm bằng quyền lực. 
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (trái), nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân (phải) là hai trong số nhiều lãnh đạo cấp cao Bộ Công an bị kỷ luật gần đây.
Vào tháng 6.2018, trong một hội nghị liên quan đến phòng chống tham nhũng, ông TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng: quyền lực luôn có nguy cơ bị tha hóa, tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực nên phải thiết lập cho được một cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực đối với người có chức vụ, quyền hạn.

Thực tế đã và đang diễn biến tại lực lượng công an nhân dân, khi mà môi trường quyền lực khiến lý tưởng ban đầu bị tha hóa một cách nghiêm trọng, trong khi cơ chế kiểm soát gần như là không có bởi bản chất của lực lượng công an là thanh bảo kiếm của đảng với nguyên tắc số 1: còn đảng còn mình. Chính nguyên tắc gắn bó cộng sinh như vậy, đã tạo môi trường làm tha hóa, biến chất đội ngũ cán bộ, ngay ở tầng cấp cao, thậm chí ngay khi yếu tố tiêu cực bị phát lộ, thì bộ máy công an đã tiếp tục 'xin xử lý nội bộ'.

Chính quyền lực tồn tại nghiễm nhiên như một trật tự của xã hội chủ nghĩa trong hàng thập niên qua, ban phát cho lực lượng công an đặc tính là 'lạm dụng', và chính nó đã khiến không ít cán bộ, nhân viên lực lượng này vượt qua khỏi lời thề nguyện 'vì hạnh phúc nhân dân' trong buổi sơ khai ban đầu. Khi 'tính bổn thiện' và lý tưởng phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc bị xóa sổ, họ trở thành những công cụ biết nói, và khi quyền lực quá nhiều, họ sẽ sử dụng nó để 'ăn cắp và đánh đập nhân dân'.

Điều đặc biệt nghiêm trọng là khi công an gắn liền với quyền lực tuyệt đối, thì nó hình thành một xu hướng của nhóm người trẻ là vào công an sẽ được sẽ được gieo rắc quyền lực công khai, hình thành một dãy trục giữa 'công an trị' và 'dân bị trị'. Hệ quả là, ngay cả việc 'tái cơ cấu' bộ máy công an cũng là một nước cờ hên xui của cả ông TBT Nguyễn Phú Trọng. Vì ông biết đụng vào đó là đụng vào 'bảo kiếm' của một tập thể người chứ không chỉ riêng ông.

Sự tin yêu đến từ kiểm soát quyền lực

Sẽ chẳng thể có một vị công an tốt, một lực lượng vũ trang nhân dân vừa tài vừa đức nếu như quyền lực không bị kiểm soát vẫn là đặc trưng số một của ngành. 

Sự thanh tẩy những tiêu cực trong bộ máy ngành của ông TBT Nguyễn Phú Trọng thời gian qua là đáng ghi nhận, nhưng nó mới giải quyết phần ngọn. Về gốc, người dân muốn ông đặt lồng cơ chế luật pháp lên lực lượng này, trả lực lượng này về sự 'phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc'. Nói đúng hơn, là tạo ra một màu áo xanh mà mà người dân thấy là tin yêu hơn là sự sợ hãi.

Câu chuyện lý lịch, tâm thư hay sự lạm dụng quyền lực tuy ba nhưng lại là một. Bởi lý tưởng dù đẹp đến mấy, thì nếu một cơ chế thiếu kiểm soát, nó cũng sẽ biến người lương thiện trở thành một tên đao phủ tàn ác.

Tất nhiên, người viết luôn ghi tâm về những công việc thầm lặng và gian khổ, thực sự phục vụ nhân dân của không ít công an viên nơi vùng khó khăn, biên giới, hải đảo... Nhất là trong lĩnh vực phòng chống ma túy.

Related

VNTB 3824082794857827637

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item