VNTB - Những 'lớp học' kỳ dị trong xã hội VN đương đại

Ánh Liên (VNTB) Khi lý luận không thể giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, xu hướng đưa đến những 'lớp học' kỳ dị. Lớp ...

Ánh Liên (VNTB) Khi lý luận không thể giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, xu hướng đưa đến những 'lớp học' kỳ dị.

Lớp học dành cho các Uỷ viên BCH TW Đảng khoá 12. 
Trong một ngày đẹp trời, TBT Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo, khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 (lớp thứ 1, năm 2018). Lớp học này do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và các cơ quan liên quan đã đề xuất xây dựng chương trình học tập, bồi dưỡng lần này theo hướng hệ thống lại các chủ trương, đường lối của Đảng. Và trong chương trình này, những ủy viên BCT, những người đứng đầu các cơ quan Đảng và chính quyền sẽ đứng lớp dạy chuyên đề, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu chuyên đề Xây dựng Chính phủ liêm chính, phục vụ và hành động thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh hiện nay; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu chuyên đề Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới,...

Nếu nhìn vào nguồn của lớp học và những người đứng lớp, thì đây là một lớp học cổ điển đúng nghĩa. Nghĩa nôm na, nó sẽ là một lớp mở rộng chuyên đề bồi dưỡng chính trị mà các ủy viên BCH Trung ương đã học nát từ thời kỳ học cảm tình đảng cho đến lúc được cất nhắc ở các chức vụ lớn hơn. Và vì là bồi dưỡng chính trị, nên ‘ta dạy ta’, chính yếu tố cố định khuôn trong chương trình nội dung và người giảng dạy dẫn tới việc bản chất nội dung không nhằm nâng cao, mở rộng mà chỉ nhằm củng cố tính 'đúng' của lý luận (kể cả khi lý luận đó là giáo điều). Sự thiếu vắng 'phản biện' trong một lớp học đặc biệt như thế này sẽ khó có kỳ vọng đạt được cái mục đích là hình thành ‘thực tiễn và lý luận sống động’. Nói đúng hơn, lớp học này chứng tỏ tính phi giá trị của riêng nó.

Chưa kể, những người chưa thể nắm chính xác nội dung chuyên đề họ dạy thì làm sao có thể phổ biến nội dung cho người khác. ‘Chính phủ liêm chính’ chưa hiện hành thì làm sao có thể nói về nó; ‘nhà nước pháp quyền’ chưa có thì làm sao đặt chủ thể ‘xã hội chủ nghĩa’ sau lưng để đề cập? Thậm chí, pháp quyền XHCN là gì? Bản chất của nó có thực tế không? Kinh tế thị trường định hướng XHCN là gì? Bản chất nó có tồn tại hay không? Nếu đặt cả 2 vế này trong quá trình hội nhập về mặt lập pháp lẫn kinh tế, thì câu trả lời là: không. Thậm chí, pháp quyền XHCN đã làm méo mó các giá trị phổ quát quốc tế khi về Việt nam, chính trị hóa luật pháp (đặc biệt nhân quyền) không cần thiết, làm nảy sinh ra tư duy 'cách mạng màu, diễn biến hòa bình' trong đội ngũ lý luận; trong khi kinh tế thị trường định hướng XHCN lại cản trở mạnh mẽ Việt nam gia nhập lối chơi của nền kinh tế toàn cầu hóa, bằng chứng là đến nay 2 thị trường lớn nhất về xuất khẩu Việt nam là Hoa Kỳ và EU vẫn chưa công nhận Việt nam sở hữu tính thị trường.

Tất cả, đã khiến cho lớp học lần này chỉ thể hiện tính phong trào là ‘học cho có’, không khác gì biểu hiện về mặt bản chất của Chủ nghĩa kinh viện thời trung cổ, một chủ nghĩa được rao giảng nhằm qui định hành vi của người ta theo những kết luận rút ra từ những giáo điều của Thiên chúa giáo, chứ không dựa vào thực tế của đời sống.

Những lớp học như thế này hoàn toàn đi ngược lại với mục tiêu cũng như động lực mà ông TBT đặt ra, đó là ‘ăn vóc, học hay’ hay ‘đi một ngày đàng, học một sàng khôn’. Tính chất cổ hủ của nó, rập khuôn về mặt tư duy truyền đạt kiến thức của nó cũng không khiến ‘đảng tiến lên’ hay hình thành cái ‘lý luận tiên phong’ được.

Những lớp học kỳ lạ này không những thể hiện tính bất lực của hệ thống trong việc làm mới lý luận, mà còn cho thấy, lý luận hiện tại không đủ sức để giải quyết các vấn đề liên quan đến hình thành nền kinh tế thị trường, nền pháp quyền, dân chủ; hoặc chiến lược về mặt ngoại giao – quân sự trong thời gian qua. Nói cách khác, bản chất của lớp học càng làm cho tính đơn điệu và tẻ nhạt, cổ hủ và thiếu sáng tạo trong lối chủ trương và đường lối phát triển kinh tế - xã hội biểu hiện đậm nét. Ngoài ra, điều này càng cho thấy rằng, khi lý luận không thể giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, xu hướng đưa đến những 'lớp học' kỳ dị.

Related

VNTB 8164982242852440153

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Anonymous nói...

" Việt nam cũng xuất hiện thêm một số lớp kỳ dị, quái thai khác. Trong đó có cả lớp đào tạo ‘Thạc sĩ phòng chống tham nhũng’ do trường ĐHQG Hà Nội tổ chức ".

Phải gọi là "Khạc sĩ phòng chống tham nhũng" thì đúng hơn! Nghe mà muốn mửa cả mật ra luôn, chỉ có ở cái thiên đường xhcn vịt nam này mới đẻ ra những thứ bằng cấp quái dị này.

Nặc danh nói...

Các bác này nhận xét mà không chú ý đến vế đầu của chương trình đào tạo (Quản trị công và phòng chống tham nhũng).Nội dung chính là quản trị công mà. Nhận xét như vậy là thiếu khách quan, chụp mũ rồi.

Ánh Liên nói...

Tôi rất tiếc về việc chưa khảo sát thông tin kỹ lưỡng về chương trình đào tạo, những phản ánh của quý vị hoàn toàn chính xác. Và sai sót này được được đính chính.

Ánh Liên xin gửi lời xin lỗi đến độc giả đã 'nhặt sạn' bài viết này.

Trân quý!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item