VNTB - Hậu Trịnh Xuân Thanh: Sứ quán Việt Nam tại Slovakia khép chặt cửa, Lê Hồng Quang biệt dạng

Phương Thảo (VNTB)  Dù được yêu cầu trả lời bằng điện thoại và thư nhắc nhở liên tục, nhưng Đại sứ quán Việt nam vẫn không ừ hử gì trong tu...

Phương Thảo (VNTB) Dù được yêu cầu trả lời bằng điện thoại và thư nhắc nhở liên tục, nhưng Đại sứ quán Việt nam vẫn không ừ hử gì trong tuần qua. 

Sứ quán khép chặt cửa, ngậm tăm 

Báo chí Slovakia cho biết đại diện sứ quán Việt Nam tại Slovakia chính thức im lặng kể từ tháng Sáu sau khi cung cấp một câu trả lời ngắn gọn cho Bộ Ngoại giao Slovakia về việc Trịnh Xuân Thanh có mặt trên chuyên cơ của chính phủ Slovakia đã đưa phái đoàn của Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam Tô Lâm đã từ Bratislava đến Moscow vào cuối tháng 7 năm 2017. Từ đó các đại diện đại sứ quán trốn trong đại sứ quán.

Dù được yêu cầu trả lời bằng điện thoại và thư nhắc nhở liên tục, nhưng Đại sứ quán Việt nam vẫn không ừ hử gì trong tuần qua. 

Người của báo the Spectator tìm đến đại sứ quán 15 phút trước giờ đóng cửa nhưng một nữ nhân viên sứ quán trả lời bằng tiếng Anh rằng "Xin lỗi, hết giờ làm việc rồi!" Sau khi phóng viên nói còn 15 phút nữa mới hết giờ làm việc thì cô nói lại rằng cả đại sứ lẫn phó đại sứ đều đi vắng và không biết khi nào họ quay trở lại. Ngày hôm sau không ai mở cửa sứ quán.
Ông Lê Hồng Quang cùng phía Slovakia "tiếp đón" Bộ trưởng Công an Việt nam Tô Lâm. Ảnh: Lê Trung Khoa (Thoibao.de)
Sau lần cuối cùng Bộ Ngoại giao Slovakia liên lạc với các đại diện ngoại giao của Việt Nam vào tháng Sáu lúc đó cơ quanh lãnh sự Việt nam đảm bảo rằng Trịnh Xuân Thanh không có mặt trên chuyên cơ Tô Lâm mượn chính phủ Slovakia và kể từ đó lơ luôn Bộ Ngoại giao Slovakia. 

“Bộ Ngoại Giao ngay lập tức yêu cầu Đại sứ Việt Nam trả lời với họ làm thế nào Trịnh Xuân Thanh có thể đi được từ Berlin đến Hà Nội. Hiện tại, chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời nào, ”phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Boris Gandel viết. Ông nói thêm rằng Bộ Ngoại Giao quan tâm rất nhiều đến vụ án, và có kế hoạch triệu tập Đại sứ Việt Nam Dương Trọng Minh một lần nữa. Gandel nói: “Nếu xác nhận rằng Cộng hòa Slovak bị Việt Nam lợi dụng thì điều này không thể bỏ qua mà không có hậu quả."

Ông Boris Gandel không muốn suy đoán về khả năng Slovakia rút đại diện Slovakia ra khỏi Việt Nam, hoặc trục xuất đại sứ Việt Nam khỏi Slovakia. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam hiện nay do bà Ivana Belcáková lãnh đạo ở cấp tham tán ngoại giao, tức là một cấp thấp hơn so với đại sứ.

Lê Hồng Quang biệt dạng 

Lê Hồng Quang đã đến Slovakia từ thời kỳ cộng sản năm 1990, tốt nghiệp kỹ sư (Thạc sĩ ngành kỹ thuật ), theo Plus 7 Dní. Sau đó, bắt đầu làm kinh doanh, và vào năm 2001 ông Quang nhập quốc tịch Slovakia.

Trên internet, có rất ít thông tin về Lê Hồng Quang. Ông Quang không có tên trong Sổ Đăng ký Thương mại, dù trước đó đã có đăng ký ba công ty. Vị trí lâu nhất của là ở công ty Viba.air, tại Vajnory ở thủ đô Bratislava.

Ở địa chỉ này toạ lạc một ngôi nhà tồi tàn cũ kỹ, từng là nơi hoạt động của một công ty du lịch. Đây cũng là địa chỉ của Cộng đồng Việt Nam tại Slovakia. 

Nhân viên ở nhà thuốc gần đó, cho biết cơ quan này đã đóng cửa khoảng một năm. Và vụ bắt cóc của Trịnh Xuân Thanh xảy ra ở Berlin chính xác cách đây một năm. Trong cùng tòa nhà còn có trụ sở Phòng Thương mại Việt nam - Slovakia, nhưng không có ai ở đó vào thứ Hai, ngày 6 tháng 8.

Ở phía đối diện toà nhà thuộc sở hữu của vợ chồng Lê Hồng Quang, một ngôi nhà đã được tân trang lại, với một chiếc Mercedes hạng sang đỗ ở phía trước nhưng cũng không có ai ở đó. Hàng xóm biết rằng có người Việt đang sống bên cạnh nhưng không gì hơn..

Lê Hồng Quang trong Sổ đăng ký kinh doanh lần cuối cùng bằng địa chỉ nơi cư trú dài hạn trong một căn hộ ở Bratislava-Nové Mesto. Vợ của Lê Hồng Quang, bà Trần Thị An Lộc, hiện là cộng sự duy nhất của công ty Viba.Air, cũng đăng ký cùng địa chỉ trong Sổ đăng ký thương mại.

"Tôi chưa bao giờ thấy ai như thế ở đây", một người hàng xóm tên Kováčová nói. Năm người khác sống tại địa chỉ này cũng trả lời tương tự như vậy.

Địa chỉ thường trú của công ty Vinamarket, mà Lê Hồng Quang bán năm 2006, là một căn hộ ở Petržalka. “Không người có người Việt nào từng sống ở đây,” Roman Szalay người sống trong nhà này nói.

Chủ sở hữu hiện tại của Vinamarket, Oliver Kuzmický, đã đổi tên công ty sau khi mua thành K & K Market. Anh ta không nhớ đến Lê Hồng Quang và cũng không có liên lạc. Ông cho biết ông đã mua lại công ty bởi vì nó nằm tòa nhà mà ông hiện đang kinh doanh.

Robert Fico không trả lời liệu ông ta có còn liên lạc với Lê Hồng Quang và có biết Quang hiện ở đâu hay không.

Kaliňák: chối bỏ cáo buộc 

Trong khi đó hôm nay trong buổi điều trần kín với uỷ ban quốc phòng và anh ninh, ông Kaliňák từ chối cáo buộc trực tiếp tham gia vào vụ bắt cóc và nói rằng " chúng tôi đã không cố ý tham gia vụ bắt cóc, nhưng khả năng hợp tác không cố ý là không thể bị loại trừ".

Kaliňák cáo buộc tờ báo Denník N nói dối và rằng kết quả một phần của cuộc điều tra cho thấy Slovakia vô tình tham gia vào toàn bộ hoạt động của dịch vụ tình báo Việt Nam.

Kaliňák cho rằng Denník N là tờ báo chống chính phủ đã cho đăng một bài báo mà không cần bất kỳ bằng chứng nào ngoài việc dựa trên một số chứng ngôn ẩn danh. Kaliňák cho rằng "Đó là một nỗ lực rõ ràng để chính trị hóa vụ án."

Related

VNTB 9108486963430550925

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Giang Nam lãng tử nói...

tác gỉa viết sai "Sứ quán Việt Nam tại Slovakia đóng cửa"
cần sửa lại thành "Sứ quán Việt Nam tại Slovakia khép chặt cửa, không tiếp khách".

"Đóng cửa" nghĩa là rút về nước. Hoặc "bị đuổi".

Cớ gắng tránh sai ngay từ tiêu đề.

Nặc danh nói...

ĐÓNG CỬA cũng có thể hiểu là KHÉP CHẶT CỬA , KHÔNG TIẾP KHÁCH .

Dựa vào sách vở nào mà bảo rằng ĐONG CỬA nghĩa là RÚT VỀ NƯỚC hoặc BỊ ĐUỔI ?

Nặc danh nói...

Qủa thực chẳng sách vở nào nói rằng ĐÓNG CỬA nghĩa là BỊ ĐUỔI hoặc RÚT VỀ NƯỚC .

MỘT ĐÀN THẰNG NGỌNG ĐỨNG XEM CHUÔNG

CHÚNG BẢO NHAU RẰNG ẤY ÁI UÔNG !

Anonymous nói...

Trong ngôn ngữ ngoại giao chúng tôi dùng từ trước đến giờ thì "đóng cửa" có nghĩa như Giang Nam nói ở trên!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item