VNTB - Giới trẻ Mỹ tích cực về CNXH: chuyện thật hay đùa?

Ánh Liên (VNTB) Vào ngày 15.08, trang thông tin TTXVN đã đăng tải bài viết với tiêu đề: Giới trẻ Mỹ đang có cái nhìn tích cực về chủ nghĩa xã hội (CNXH). [https://bit.ly/2MXY8VX]

Theo đó, Viện Gallup vừa tiến hành một cuộc khảo sát tìm hiểu cách nhìn nhận của người Mỹ đối với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản, theo đó chủ nghĩa xã hội đang nhận được đánh giá tích cực hơn chủ nghĩa tư bản trong nhóm người Mỹ có độ tuổi từ 18-29 với mức độ tích cực lên đến 51% (tăng so với năm 2010), riêng CNTB chỉ ở mức 45% (giảm so với năm 2010).

Nhưng thực ra, TTXVN đã lược bỏ chi tiết, trong khi đánh đồng khái niệm những người theo Đảng dân chủ thành giới trẻ người Mỹ. Cụ thể, cuộc khảo sát này được thực hiện trong những người theo đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà, trong khi đảng Dân chủ có quan điểm tích cực đối với CNXH, thì đảng Cộng hoà lại duy trì quan điểm tích cực về CNTB, chỉ dành 16% quan điểm tích cực đối với CNXH. [https://bit.ly/2MERhjX]

Ảnh minh hoạ. 
Đó là chưa kể, bản chất cụm từ CNXH mà những người sống tại Âu Mỹ định hình, nó không mô tả tư tưởng chính trị, mà nó là lý tưởng công bằng xã hội. Hay nói đúng hơn, cụm từ 'CNXH - Socialism' trong suy nghĩ người Âu Mỹ là hệ thức công bằng, là phúc lợi được đảm bảo trong y tế, giáo dục, việc làm,... như hiện diện của an sinh xã hội (social welfare), quyền xã hội (social right),... Tuy nhiên, nhiều nhà 'dân chủ' thái quá, hay thậm chí là một vài vị theo khuynh hướng tư tưởng CNXH lại luôn muốn tìm kiếm một hình mẫu lý tưởng để chứng minh CNXH là tốt đẹp ở các nước như Đan Mạch, Thuỵ Điển, Na Uy... 

Vào năm 2015, trong cuộc tranh luận giữa 2 vị thuộc đảng Dân chủ là Hillary Clinton và Bernie Sanders, cả đều nói về lòng yêu mến của họ đối với Đan Mạch. Riêng Sanders cho rằng Mỹ có thể áp dụng  hệ thống xã hội chủ nghĩa bằng cách mô phỏng Scandinavia (ám chỉ Na Uy, Thụy Điển và một phần miền bắc Phần Lan). Vị ứng cử viên này nhấn mạnh, ông là một người thuộc 'CNXH dân chủ'. Mặc dù không hoàn toàn là CNXH (mà có thêm cụm dân chủ phía sau), tuy nhiên, phát biểu này gây nhiều chỉ trích, Thủ tướng Đan Mạch lúc đó là Lars Løkke Rasmussen trong chuyến thăm Mỹ đã tuyên bố đó là điều sai trái. [https://bit.ly/2Mz8Bdb]

'Tôi biết rằng một số người ở Mỹ muốn kết hợp mô hình Bắc Âu với một số loại chủ nghĩa xã hội. Vì vậy tôi muốn làm rõ điều này. Đan Mạch khác xa nền kinh tế kế hoạch xã hội chủ nghĩa. Đan Mạch là một nền kinh tế thị trường.'Một tuyên bố cảnh báo về sự nhập nhằng giữa lý tưởng công bằng xã hội với tư tưởng chính trị.

Vậy con số độ tuổi giới trẻ 18-29 thiện cảm với CNXH được hiểu như thế nào? 

Đây là khoảng mà CNXH (bằng sự nhấn mạnh yếu tố công bằng) được hấp thu mạnh nhất, nhưng nhóm người từ 50 trở lên thì lại có sự chuyển biến sang chủ nghĩa tư bản. Nói theo ngôn ngữ các nhà chính trị Việt nam thì là 'tự chuyển biến, tự chuyển hoá'.

Cũng cách đây vào đầu năm 2018, một khảo sát diễn ra tại nước Mỹ cho thấy, 44% người trẻ tại Mỹ thích sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa so với 42% chọn chế độ tư bản, 7% số người được hỏi mong muốn được sống dưới chế độ Cộng sản.

Thực ra, con số khảo sát này nó không bền vững khi ám chỉ giới trẻ đang thuộc đảng nào, và bản chất của sự bền vững của nó có hay không, hay là khi qua độ tuổi trẻ, đến ngưỡng trải nghiệm đời, thì người trẻ mới tẩy chay CNXH để về với CNTB. Nhưng sự yêu thích này cho thấy, bản chất sự thiện cảm hay thậm chí mong muốn sống dưới chế độ Cộng sản là do bản thân người trẻ thích sự khám phá, trải nghiệm - nhất là ở các nước TBCN. 

Cách đây không lâu, người dẫn chương trình Owen shroyer đến từ trang Infowars.com đã tìm đến nhóm người biểu tình chống Tổng thống Donald Trump. Điểm đặc biệt là họ là người trẻ và rất trẻ, bịt mặt bằng dảy khăn đỏ có biểu tượng búa liềm. Khi được hỏi tại sao chống Donlad Trump, một người trẻ đã phát ngôn 'Fuck Donlad Trump'; một người trẻ cố tình gây hấn; một người khác cho biết họ đang chống lại tư bản và giải phóng nước Mỹ. Khi được hỏi tại sao không qua các nước cộng sản sống hay có biết Venezuela không thì nhóm bạn trẻ cho biết chưa bao giờ nghe tới; một bạn trẻ gốc Nga tuyên bố chống tư bản trong khi hiểu rằng cộng sản không có gì là tốt. [https://bit.ly/2N3944k]


Nghĩa là nhóm trẻ Mỹ thuộc đảng Dân chủ hoặc cánh tả yêu thích sự công bằng, bình đẳng, là cái mà bản thân Đảng Dân chủ đề ra mục tiêu. Và họ thấy lý thuyết CNXH đề ra được điều đó, và họ đã phát sinh cảm tình. Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết, họ không diện kiến được thực tế áp dụng tàn khốc của CNXH trên các quốc gia và hệ quả để lại của nó, mới nhất đây là Venezuela. 

Những bạn trẻ nước Mỹ thuộc Đảng dân chủ có thiện cảm với CNXH không khác gì những người trẻ ở Việt nam trong thời kỳ kháng Pháp; những người đã bỏ cả tuổi thanh xuân - xương máu để phục vụ cho lý tưởng CNXH.

Từ nhà báo Bùi Tín, nhạc sĩ Tô Hải, triết gia Trần Đức Thảo, nhà văn Nguyễn Khải,... hay thậm chí là nhà thơ Trần Vàng Sao chính là những cộng sản gộc, và sau khi cuộc chiến, họ lại là những người phản tỉnh nhiệt thành nhất. Bởi họ biết, cái giá trị công bằng CNXH - yếu tố từng lôi cuốn họ thực sự nằm ở đâu. Và hầu hết đều 'tuyệt vọng đến vỡ tim mà chết vì cái xã hội cộng sản bánh vẽ kia' [cách dụng từ của nhà thơ Trần Mạnh Hảo].

Trong một bài bình luận trên tờ Washington Post, Ed Rogers đã viết: khảo sát này gợi một nỗi nhớ về những năm 1950 - CNXH đang quay trở lại. [https://wapo.st/2L4rdNv]

'Người theo đảng Dân chủ (hay xu hướng cánh tả?) muốn đại học miễn phí, tiền miễn phí, chăm sóc sức khỏe miễn phí,...'. Ed Rogers cảnh báo, 'tôi hy vọng ít nhất một vài đảng viên Dân chủ sẽ có can đảm để dạy Millennials (thế hệ sinh ra từ năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) và những người khác về quá khứ suy tàn, giết người mà nhân loại đã trải qau. Hãy nhớ rằng, chủ nghĩa xã hội chỉ là một phiên bản dịu dàng hơn của chủ nghĩa cộng sản. Dân chủ nên suy nghĩ kỹ trước khi họ từ bỏ CNTB'.

Và thực tế, không bài học nào đắt giá hơn về giá trị của CNXH được ghi nhận bằng sự chết chóc trong lịch sử lẫn hiện tại. 

Có lẽ, nước Mỹ nên mời những người từng là cộng sản gộc sang nước Mỹ để nói về sự thiện cảm và giá trị của CNXH, trong bối cảnh CNXH đang gây thảm hoạ tại Venezuela. Lúc đó chắc hẳn con số thiện cảm sẽ còn là con số âm.

Related

VNTB 2127766765708789704

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item