VNTB - Bắc Kinh nổi giận vì cờ Đài Loan ở Việt Nam

Phương Thảo dịch (VNTB) Hà Nội đã cho phép các công ty Đài Loan treo cờ để phân biệt các công ty này với các công ty đại lục mà những người...

Phương Thảo dịch (VNTB) Hà Nội đã cho phép các công ty Đài Loan treo cờ để phân biệt các công ty này với các công ty đại lục mà những người biểu tình nhắm vào. 

Trung Quốc đang áp lực đối với Việt Nam để "sửa sai" khi cho phép các công ty Đài Loan treo cờ của Trung Hoa Dân Quốc tại các nhà máy của họ, trong động thái mới nhất nhằm hạn chế các dấu hiệu hiện diện của hòn đảo tự trị này ở nước ngoài.

Các ý kiến đưa ra sau khi một nhà sản xuất đồ nội thất Đài Loan bắt đầu treo cờ, mà Đài Bắc tuyên bố là biểu ngữ quốc gia của mình, tại các cửa nhà máy để bảo vệ bản thân khỏi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết thêm rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức hoạt động ly khai độc lập của Đài Loan.

"Chúng tôi đã giải quyết vấn đề với phía Việt Nam, và họ đã hướng dẫn các công ty liên quan sửa chữa các hành vi sai trái của họ."

Cờ Đài Loan được treo ngang hàng cờ Mỹ và cờ Việt nam
Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam đã làm xáo trộn các công ty Đài Loan nhiều lần, gần đây nhất trong các cuộc đình công và biểu tình chống lại dự luật đặc khu hồi tháng 6, bắt đầu từ một nhà máy giày thuộc sở hữu của Đài Loan.

Lo Tzu-wen, chủ tịch hãng sản xuất Kaiser 1 Furniture, nói với hãng tin trung ương Đài Loan hôm thứ bảy rằng chính phủ Việt Nam đã cho phép các công ty Đài Loan treo cờ để phân biệt họ với các công ty Trung Quốc.

Ông nói rằng công ty đã lỗ khoảng 1 triệu USD trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc năm 2014 do việc triển khai giàn khoan dầu của Bắc Kinh trong một khu vực tranh chấp của Biển Đông khơi dậy làm thiệt mạng hơn 20 người và làm bị thương hơn 100 người.

Sau các cuộc biểu tình, các nhà chức trách Việt Nam đã bồi thường cho các công ty Đài Loan, và giải thích rằng công dân Việt Nam không thể phân biệt giữa các công ty Trung Quốc và Đài Loan, và đã nhắm mục tiêu nhầm lẫn.

Kaiser 1 Furniture “công khai và tôn vinh kéo quốc kỳ Đài Loan mỗi ngày”, ông Lo nói.

Hình ảnh cổng nhà máy cho thấy hai lá cờ Việt Nam ở trung tâm, hai bên là cờ Mỹ - thị trường chính cho nhà sản xuất đồ nội thất - hai bên ngoài cùng một lần nữa lài hai lá cờ Trung Hoa Dân Quốc.

"Sự chấp thuận từ chính phủ Việt Nam cho các công ty Đài Loan trong ngành bất động sản treo cờ trong khu phức hợp của họ là chưa từng có," ông Lo nói. "Đó là một kết quả bất ngờ từ cuộc bạo động chống lại Trung Quốc năm 2014 ."

Các đại diện của hãng Kaiser 1 Furniture không thể xác nhận liệu lá cờ vẫn sẽ được treo tại nhà máy hay liệu họ sẽ nhận chỉ thị từ chính quyền Việt Nam để yêu cầu gỡ bỏ quốc kỳ hay không.

Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực bao gồm những gì họ xem như là một hòn đảo đảo lừa đảo, làm cho Đài Loan có ít ảnh hưởng chính trị trong các vấn đề toàn cầu. Mới tuần trước, Bắc Kinh đã buộc gần như tất cả các hãng hàng không toàn cầu phải làm rõ rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Đài Loan là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư ở Việt Nam, theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam.

Alexander Huang, một giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Tamkang, cho biết việc treo quốc kỳ Đài Loan là một hình thức bảo vệ cho các công ty Đài Loan.

“Các nhà đầu tư Đài Loan phải tìm cách tự bảo vệ mình. Nếu Hà Nội không thể tìm ra cách để bảo vệ họ, điều đó sẽ không tốt cho nền kinh tế của Việt nam,” ông nói.

“Rõ ràng là do yêu cầu từ Bắc Kinh gần đây đã gây sức ép ngoại giao. Trung Quốc đã đưa ra chỉ thị loại bỏ tên Đài Loan khỏi đấu trường quốc tế, gây áp lực buộc họ phải quỳ gối trước Trung Quốc, và để áp đặt mối quan hệ chính trị.”

Nguồn: SCMP

Related

VNTB 263204490386948510

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Nếu Việt Nam là một quốc gia độc lập thì việc cho phép treo cờ Đài Loan là quyền của Việt Nam. Vì vậy đáng lẽ việc treo cờ đài loan phải được thực hiện trên tất cả các công ty của đài loan chứ không phải một công ty.

Nặc danh nói...

Việc hãng Kaiser 1 Furniture được VN "cho phép" treo cờ Đài Loan, thì sư "cho phép" ấy, theo tôi, cũng chỉ là sự đồng ý bằng miệng, nhiều khả năng trong một bữa tiệc giữa lãnh đạo hãng và nhà cầm quyền địa phương. Không thể có chuyện lãnh đạo VN cả gan, hay dại dột dám "cho phép" bằng văn bản, vì như thế là trái với "quy tắc ứng xử" đang hiện hành là phải "hèn với giặc, ác với dân".
Chưa gặp thời, thì phải hạ cờ. Hãy cố chờ đến thời Trung Cộng tan rã.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item