VNTB - Đấu tranh ở Việt nam: 'muốn tử tế thì phải qua giai đoạn lưu manh'?

Ánh Liên (VNTB) 

Một chia sẻ của Luật sư Hà Huy Sơn và trầm tư của ông.

'Trong thực tế ko ít các trường hợp chính những người đấu tranh lại hành động một cách 'tùy tiện' và tôn thờ những giá trị 'lưu manh'. Họ có những lý giải như: 'Chống lại cái xấu cũng cần phải có thủ đoạn'. Ngắn gọn là 'Muốn tử tế thì phải qua giai đoạn lưu manh'. Vậy lập luận này có đúng ko?'.

LS Hà Huy Sơn là một luật sư nhân quyền, bởi ông bầu chữa cho rất nhiều tù nhân chính trị trong thời gian gần đây. Bản thân ông cũng là một người nói thẳng, nói thật trong nhiều vấn đề thuộc không gian đấu tranh dân chủ ở Việt nam. Do đó, hãy thử đặt quan điểm trên vào trong cuộc đấu tranh tại Việt nam để có thể nhận diện một số vấn đề. 

Trước hết, đấu tranh vẫn diễn ra, với những tầng lớp phức tạp, những luận điểm trắng - đen khác nhau là điều dễ hiểu, một phần chính vì sự tập hợp của giới đấu tranh hiện nay thuộc nhiều tầng lớp (nông dân, công nhân, tư thương, nhà giáo, cựu chiến binh, cựu quan chức,...), với trình độ khác nhau trong xã hội. 

'Cần thủ đoạn', luận điểm này có vẻ xuất hiện khi mà sự trấn áp từ phía chính quyền ngày càng lớn đối với phong trào dân sự trong nước. Một 'trại giam dã chiến Tao Đàn' là điều chưa từng có trước đó, nó làm biến mất quy trình 'tống lên xe bus, câu lưu tại đồn công an X' trước đó. Việc tiến hành các hành động nhục mạ, tra tấn cũng diễn ra, và với tác động của mạng xã hội, những hành vi này nhanh chóng được phản ánh. 

'Phẫn nộ' là tâm trạng của không ít người khi đọc về các trường hợp bị phía cơ quan nhà nước lạm dụng quyền, hoặc nhỏ hơn là các viên an ninh - cảnh sát. Phẫn nộ một phần cũng phản ánh cảm giác nhỏ bé, ít nhiều cô đơn trước tình trạng gia tăng bạo lực, thậm chí có lúc 'ôn hoà' được xem là cụm từ 'thù địch' với chính những người đang muốn đấu tranh, thay đổi dân chủ - nhân quyền Việt nam. 

'Giới hạn nào' là câu hỏi được đặt ra cho việc, bao lâu sẽ tiến hành các hoạt động 'trả đũa' trở lại những hành vi bạo lực đó. Không phải đến bây giờ, sự phẫn nộ và hơi hướng trả đũa mới xuất hiện, mà từ khi nhân quyền được mạnh dạn theo chân người xuống đường, khi lớp người đấu tranh đối diện trực tiếp với lớp nhân viên bảo vệ chế độ, thì cũng là lúc xung đột, xô xát xảy ra, gắn liền với máu và nước mắt của những người đã và đang thúc đẩy nhân quyền hay thực hành hành vi nhân quyền. Sự phẫn nộ cứ lặp đi lặp lại, sẽ dẫn đến hiện tượng ngán ngẩm hình thức 'bất bạo động' của một số người, và họ tìm cách thúc đẩy nhanh hơn 'trận chiến' này. Và khi trấn áp diễn ra mạnh bạo, thì nhu cầu được 'giải phóng' lại càng nhanh. Số rất ít trong đó lựa chọn ủng hộ phương pháp cực đoan, trong giai đoạn 'lưu manh hoá'. Hãy gọn hơn, là 'dùng máu để dừng đổ máu'.

'Trả thù' là cách đăng tải thông tin gồm tên tuổi, cấp bậc, cơ quan làm việc, thậm chí là số điện thoại,... đối với những đối tượng được cho là 'hèn với giặc, ác với dân'. Người ta không hình dung ra được phương pháp trả thù đó là gì, nhưng nó đã gây ra xung đột ngầm rất lớn giữa nhóm người thuộc nhà nước (ở đây là công an) với những người muốn sự thay đổi lớn về mặt thể chế xã hội. 

'Che giấu', dù mới có xu hướng nảy mầm, và còn lẻ tẻ, nhưng việc thực hiện đăng tải 'phong thần' các nhân viên công an như thế cũng tạo ra nguy cơ, lớn nhất là bạo lực. Tác động của việc tiến hành lên danh sách 'bảng phong thần' nhằm truy lùng về 'cảnh sát, an ninh' có hành vi bạo lực là hết sức to lớn, nhất là khi nó được đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Có vẻ, các viên an ninh - cảnh sát lờ mờ nhận ra điều đó, và việc sử dụng khẩu trang y tế trong các đợt ghi hình và 'trấn áp' người hoạt động, một phần giúp họ tự bảo vệ mình.

'Bạo lực', phát sinh là điều tất yếu, nếu như hai bên (công an và giới công an) không 'điều hoà' được với nhau. Sẽ rất khó để đảm bảo cái gì sẽ xảy ra, trong khi máu hiếu chiến tiếp tục sôi sục, sự căm phẫn tiếp tục diễn ra trong bối cảnh những hành vi bạo lực tiếp tục được phô bày. Che giấu bằng khẩu trang y tế chỉ là giải pháp mang tính tạm thời.

Mặc dù hệ quả xảy ra cũng mồi lửa bạo lực dồn nén là vô cùng lớn, nhưng vấn đề của các viên an ninh - cảnh sát là họ dựa vào bộ máy khổng lồ mà quên các hậu quả khi thông tin và thân nhân bị lộ ra ngoài - đồng nghĩa họ phải gánh chịu những hậu quả rất lớn khi mà tính 'bạo lực' lên ngôi và nhắm về phía họ. Họ có vẻ chưa từng nghĩ về điều đó, nhưng họ cảm nhận nên 'tự bảo vệ' một chút bằng khẩu trang y tế. Thực tế, những video clip kích động bằng bom xăng trên Facebook có lượt tương tác khá lớn, trong đó nhóm đối tượng công an luôn được xem là mục tiêu. Ngoài ra, bài học về đám đông thực thi 'công lý cách mạng' đối với các lực lượng an ninh, thẩm phán từng trấn áp người biểu tình tại Ukraine nên được xem là bài học trong đánh giá tác động và hệ quả của việc sử dụng bạo lực về sau này.

'Lựa chọn và thực hiện', là 1 quá trình dài, nhưng nó sẽ là tiến trình đã được khởi động chứ không còn là một xu hướng tạm thời nữa. Và lúc này, lại xuất hiện một thách thức mới cho cả 2 phía (nhà đấu tranh ôn hoà và lực lượng công an).  Với công an, họ phải đảm bảo tuyệt đối bí mật danh tính để tránh những hệ quả liên quan đến các yếu tố sức khoẻ, tính mạng của bản thân và gia đình. Còn với người đấu tranh ôn hoà, họ phải đảm bảo quá trình đấu tranh phải là 'ôn hoà', nghĩa là không bạo lực, không thủ đoạn lưu manh. Họ cần xây dựng một hình ảnh truyền thông đẹp. 

'Mâu thuẫn nhưng hợp lý', đứng trước bạo lực, cả phía công an lẫn người đấu tranh ôn hoà cần phải có một quá trình xử lý và chặn đứng làn sóng này. Nghe có vẻ mâu thuẫn, ít nhất là về vị trí đứng - tuy nhiên, nếu không cùng nhau lên tiếng và ngăn chặn, thì cả sẽ  là đối tượng chịu nhiều tổn thất khi mầm mống bạo lực nêu trên phát triển thành một 'cách mạng săn lùng'. 
Bom xăng xuất hiện ở Bình Thuận trong những năm gần đây, là mầm mống bạo lực
Không phải bây giờ những cảnh báo hay xử lý cảnh báo về tình trạng 'lưu manh, bạo lực' mới diễn ra. Cách đây không lâu, nhiều nhà hoạt động nhân quyền Việt nam đã kêu gọi sự dừng lại các hành vi đăng tải hình ảnh, thông tin của các viên công an lên mạng, vợ con của họ nhằm 'truy lùng'. Đơn giản đó là hành vi phản nhân quyền. 

'Hợp lý', vì sự lên tiếng đó là cần thiết, là giá trị nhân quyền phủ lên tất cả. Công an cũng cần nhân quyền, và nếu lựa chọn nhân quyền loại trừ, thì lúc đó nhân quyền trở thành một chủ thể hẹp hòi. Không gian nhân quyền Việt nam sẽ bị móp méo, và phát triển không còn bền vững. 

Từ trong xã hội 'lưu manh', nếu buộc phải 'lưu manh hoá' để đấu tranh thì khi đó, nền tảng xã hội mới không còn tính chất 'bộ mặt con người'. Và vì vậy, bản chất của quan điểm 'tử tế thì qua giai đoạn lưu manh' nó chỉ cho thấy tính chất manh mún, thoả mãn tính bạo lực, xảo trá,... núp bóng dưới danh nghĩa đấu tranh. 

Do đó, đấu tranh chống lại sự tiêu cực, bạo lực lẫn lưu manh trong xu hướng và cách thức tiến hành đấu tranh là nhiệm vụ sống còn của giới đấu tranh dân chủ - nhân quyền chân chính. Ít nhất, nó đảm bảo yếu tố then chốt và cần có của không gian nhân quyền Việt nam - sự ôn hoà.

Related

VNTB 3342694377186650692

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

CSVN có nhiều tội với nhân dân cụ thể là tội bán nước, tội đàn áp tàn bạo nhân dân, (đánh đập, giam cầm, giết người) tội tham nhũng, tội ăn cướp, tội dối trá v.v...
Tội tham nhũng, tội ăn cướp, tội dối trá v.v... là những tội có thể tha thứ không hồi tố, nhưng tội bán nước, tội đàn áp tàn bạo nhân dân thì không thể tha thứ và cần đưa vào danh sách phong thần. Nếu không làm như thế thì sẽ biến những người đấu tranh thành những con cừu non và bị thẳng tay đàn áp. Còn nếu theo dõi đưa chúng vào danh sách phong thần thì chúng sẽ suy nghĩ mỗi khi thực hiện hành vi tội ác. Cần hiểu rằng tất cả mọi người (kể cả lãnh đạo chóp bu và anh công an đánh đập dân) trên đất nước Việt Nam này ai cũng biết CSVN sẽ có ngày sụp đổ có điều là nhanh hay chậm mà thôi.
Tóm lại tôi ủng hộ lực lượng đấu tranh dân chủ LẬP DANH SÁCH PHONG THẦN để ngăn chặn TỘI BÁN NƯỚC, TỘI ĐÀN ÁP TÀN BẠO NHÂN DÂN. Tuy nhiên việc tránh đổ máu, tránh tàn sát lẫn nhau, tránh trả thù, tránh cướp bóc hỗn loạn khi xã hội thay đổi là điều mà những người tôn trọng nhân quyền cần phải tuân thủ.
Nhân đây nói thêm một vấn đề: Nhiều người đấu tranh nhân quyền (nhất là ở hải ngoại) coi 4 triệu đảng viên CS đều là tội phạm, là kẻ thù. Đây là một nhận thức sai lầm, bởi đảng viên đã ra đảng (trả thẻ đảng, khi về hưu không nộp giấy chuyển sinh hoạt đảng), đảng viên quèn (không có chức vụ) thì không thể tham nhũng, không thể ăn cướp, không thể làm nên tội ác và họ không phải là kẻ thù của nhân dân, thậm chí họ là nhân tố chống đảng CS hiệu quả đơn giản là họ hiểu đảng.
Trân trọng.

Nặc danh nói...

Đầu đề "muốn tử tế thì phải qua giai đoạn lưu manh" e rằng không hợp.

Nặc danh nói...

"Công an cũng cần nhân quyền"

Rất chính xác . Và tôi cũng đã nêu ra, những người tước bỏ nhân quyền cũng phải được hưởng nhân quyền như những người đã bị tước bỏ nhân quyền bởi chính họ . Đúng, 1 định nghĩa nếu ở nước ngoài sẽ làm cho (tất cả) mọi người cười sặc xụa, nếu họ chưa hiểu đầy đủ . Nếu họ hiểu đầy đủ . Nhưng như đã nói nhiều lần, Việt Nam không phải là thế giới, và tốt hơn hết, ta không nên biết những phản ứng của "thế giới". Ignorance is bliss, ngu ngơ là 1 điều hạnh phúc . Không những chỉ trong thể chế mà cả trong tư duy của những người dân sống trong thể chế, hay nói đúng hơn, toàn xã hội . Thôi thì mất công lần này là lần cuối . Về nhân quyền, thế giới quan niệm những kẻ đi tước đoạt & xâm phạm nhân quyền của những người bình thường thì không đáng được người ta bảo vệ về nhân quyền . Nhân quyền của những người bị bắt giới hạn hoặc chấm dứt khi tòa án kết luận anh/chị ta có tội . Chính xác hơn, thế giới coi những kẻ lên tiếng bảo vệ nhân quyền cho những kẻ xâm phạm nhân quyền -lính trại Auschwitz, công an mật vụ thời Stalin, công an đàn áp biểu tình ở Hung, Tiệp vv ... vv ...- là những kẻ vô đạo đức, ngang hàng với những kẻ đi xâm phạm hoặc tước đoạt nhân quyền. Tất nhiên, Việt Nam không phải là thế giới . Ở VN, những kẻ lên tiếng bảo vệ nhân quyền cho cái ác vẫn có thể cao giọng giảng giải đạo đức .

2 khái niệm khác khi vô Việt Nam, cụ thể là trong tư duy của tg Ánh Liên, đã bị biến dạng thành đồng nghĩa, đó là "lưu manh" & hành động nêu danh tính công an . Trên website của "Occupy Wall Street", 1 tổ chức biểu tình phản đối bất bạo động của Mỹ, nêu rõ không những nêu danh tính của những cảnh sát có hành động bạo lực -thường sẽ bị kiểm điểm hoặc bị phạt, tùy mức độ bạo lực-, họ còn cổ vũ & cho phép xử dụng những tactics như đi thành nhóm 2-3 người đứng trước cửa nhà (riêng) người cảnh sát đó . Nhưng với những người như tg Ánh Liên nhà ta, điều này đồng nghĩa với "lưu manh". Như đã nói, Việt Nam không phải thế giới, và Ánh Liên là người Việt Nam thực thụ, có nghĩa sinh ra, lớn lên & thấm nhuần những sản phẩm tư tưởng đặc trưng của xã hội dưới chế độ -như chính Ánh Liên đã chỉ ra- với quan điểm tiếp nhận trong Hiến pháp đúng đắn hơn.

Có nghĩa xét về vị trí đứng, những người ôn hòa -nghĩa "đấu tranh" ở Việt Nam cũng đã bị méo mó dị dạng- đang ở cùng với công an không vô lý 1 chút nào . Hay đúng hơn, cả 2 ít nhất không đứng về phía những nạn nhân . Công an không phải là nạn nhân, nói cho rõ, vì có thể Ánh Liên sẽ đọc . Nhưng, tất nhiên, đ/v Ánh Liên ở Việt Nam, vẫn có lý, công an của Ánh Liên vẫn mang tên Bác, vẫn có thể là nạn nhân & vẫn cần phải được bảo vệ . Việt Nam của Ánh Liên thì phải khác .

Nếu muốn Việt Nam vẫn phải khác thì đấu tranh để thay đổi làm gì ? Chính cái thể chế này làm cho Việt Nam càng ngày càng khác thế giới . Thay đổi nó, những tư duy như của Ánh Liên hiện đang ngự trị trong xã hội sẽ có 1 tương lai hoàn toàn không sáng lạn chút nào .

Nặc danh nói...

Tóm lại tôi ủng hộ lực lượng đấu tranh dân chủ LẬP DANH SÁCH PHONG THẦN để ngăn chặn TỘI BÁN NƯỚC, TỘI ĐÀN ÁP TÀN BẠO NHÂN DÂN. Tuy nhiên việc tránh đổ máu, tránh tàn sát lẫn nhau, tránh trả thù, tránh cướp bóc hỗn loạn khi xã hội thay đổi là điều mà những người tôn trọng nhân quyền cần phải tuân thủ.

Định An nói...

Phong ma, phong quỷ, hay phong đòn gánh thì có chứ phong thần gì cái lũ ăn hại đái nát, bán nước hại dân!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item