VNTB - Will Nguyen bị trục xuất: cây gậy Mỹ đưa ra và lựa chọn cà rốt của Việt nam

Ánh Liên (VNTB)  Vào lúc 11h trưa ngày 20.07, sau một buổi xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt trục xuất bị cáo Nguyen William Anh - hay được...

Ánh Liên (VNTB) Vào lúc 11h trưa ngày 20.07, sau một buổi xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt trục xuất bị cáo Nguyen William Anh - hay được biết đến dưới tên gọi Will Nguyen (35 tuổi, người gốc Việt có quốc tịch Mỹ, sinh ra, lớn lên tại TP Houston, bang Texas, Mỹ) ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Will Nguyễn ra tòa ngày 20.07.2018. Facebook Free Will Nguyễn
Bản án có hiệu lực ngay lập tức!

Will Nguyen bước nhanh lên xe biển số xanh 50A-009.15 và được đưa lên máy bay rời Việt nam vào chiều cùng ngày (20.07).

Nhiều người đã rất ngạc nhiên trước phán quyết. Nhưng nhiều quan điểm cho rằng, bản án phản ánh sự quan tâm về ngoại giao song phương.

Hình ảnh cho thấy tại phiên tòa, Will Nguyen với áo màu hồng (tím), dép sandal xỏ ngón trong trạng thái khỏe mạnh. Có vẻ như đây là hình ảnh mà Nhà nước Việt nam cho phía Mỹ thấy, họ đang 'giải quyết nhanh' theo yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm gần đây nhất đến Hà Nội. Tình hình căng thẳng hơn khi vào hôm thứ Tư vừa qua, 19 nhà lập pháp Mỹ đã viết thư cho Pompeo yêu cầu ông bảo đảm việc trả tự do cho Nguyễn. Lá thư lo ngại về 'khoản phí phạt và mức án [tội danh gây rối trật tự công cộng] mà Will Nguyen phải đối mặt'.

Trục xuất nhanh thay vì khung hình phạt tù giam nhẹ hay trục xuất vĩnh viễn đang cho thấy Nhà nước Việt nam mong muốn xử lý khéo léo mối quan hệ với Mỹ. Và trước cây gậy hay cà rốt, thì Hà nội đã chọn cà rốt.

Will Nguyen không gây quá nhiều rắc rối cho ngoại giao Việt - Mỹ, nhưng nhân vật này cho thấy một biểu hiện về màu sắc ngoại giao theo đó, và với cách thức xử lý ôn hòa như thế này Hà nội đang cho thấy tính gần gũi hơn với Washington.

Tại sao lại như vậy?

Will Nguyen là một người nằm trong đoàn người biểu tình ngày 10.06, cuộc biểu tình này về bề mặt là phản đối chính sách của Chính phủ, nhưng thực tế bên trong lại chứa đựng màu sắc chủ nghĩa dân tộc. Nói cách khác, cuộc biểu tình nổ ra xuất phát điểm từ những quan ngại về sự chi phối của các nhà đầu tư Trung Quốc liên quan đến các đặc khu kinh tế với thời hạn thuê 99 năm.

Và trong đợt biểu tình, bên cạnh lá cờ Mỹ được phất cao, là băng rôn với dòng chữ to đùng: Không cho Trung cộng thuê đất dù chỉ 1 ngày.

Yếu tố 'ghét Trung Quốc' có thể khiến Hà nội phải chịu cái nhìn không hài lòng từ phía Bắc Kinh, như cách Bắc Kinh từng thể hiện trong đợt biểu tình năm 2007 hay 2014 tại Việt nam. Có thể hiểu rõ ràng hơn về câu chuyện này qua lời chia sẻ gây xôn xao dư luận Việt nam của ông Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng khi trả lời báo chí về Luật Đặc khu Kinh tế: Chỉ có những cái họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc.
Một băng rôn trong biểu tình ngày 10.06. Ảnh: Kao Nguyen/AFP/Getty Images
Do đó, xử tù hay trục xuất Will Nguyen sẽ cho thấy màu sắc ngoại giao của Việt nam sẽ hướng về phía Tây hay phía Đông; chấp nhận cà rốt của Mỹ hay Trung Quốc.

Trong thời gian này, liên tục có chuyến đi qua lại giữa lãnh đạo Việt - Mỹ, thường thấy nhất là bàn về thương mại, tuy nhiên - an ninh và sức ép đến từ Trung Quốc sẽ luôn được đặt vào trong bàn hội nghị. Ngay đến cả chuyến đi của Phó Thủ tướng Việt nam Vương Đình Huệ cũng không thoát ly quy tắc thương mại - an ninh đó. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm cho bản thân nền kinh tế Việt nam chịu sức ép rất lớn (với chỉ số sàn Vn-index nhấp nhỏm đỏ), 'Đế quốc Mỹ chỉ là con hổ giấy' từng được phát hành bởi một nhà xuất bản Việt nam cách đây 6 thập niên (1955) nay ứng nghiệm, nhưng quốc gia thay vì Mỹ thì giờ đây là 'đồng chí tốt' - Trung Quốc. Trong khi đó, vấn đề đảo nhân tạo cũng như việc Bắc Kinh trang bị hóa khí tài trên đảo cũng một lần nữa cho thấy, lòng tin vào sự chân thành đối với những đồng chí anh em có phần vỡ vụn.

Thương mại và chủ quyền quốc gia là điều cần giải quyết, và muốn giải quyết cần phải lựa chọn một thế đứng. Việt nam không thể cầu vịn Nga - một bảo trợ truyền thống trong lịch sử, vì vai trò của Matxcova khá mờ nhạt; EU Việt nam đang vấp phải các giá trị liên quan đến yếu tố thương mại ở từng quốc gia và bản thân EU hay Nga cũng chưa có nhiều tiếng nói ở vấn đề Biển Đông. Mỹ dường như là lựa chọn duy nhất hiện thời, đảm bảo cho Việt nam có thể hạn chế những tiêu cực thương mại lẫn an ninh chủ quyền đến từ Trung Quốc. 

Một bài viết về Will Nguyen trên Bloomberg bởi tác giả John Bourdreau và Mai Ngoc Chau đã thẳng thắn thừa nhận rằng: Độ giải quyết tương đối nhanh của vụ việc nhấn mạnh mong muốn của Việt Nam (vốn phụ thuộc vào xuất khẩu) trong thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Mỹ, và Hà nội là đối tác thương mại lớn thứ ba của Washington.

Không dừng tại đó, theo Asiatimes ngày 20.07 trích dẫn thì Hà nội cũng đang phải gánh chịu sức ép đến từ dự thảo luật nhân quyền đang hình thành tại Mỹ. Nghị sĩ Chris Smith - Chủ tịch tiểu ban đặc trách về vấn đề nhân quyền toàn cầu, trực thuộc Ủy ban đối Ngoại của Hạ viện Mỹ, trước phiên tòa ngày 20.07 đã tuyên bố thẳng thắn rằng: Nếu Will không được trả tự do vào cuối tuần này, tôi sẽ yêu cầu Quốc hội cân nhắc việc chương trình hỗ trợ kinh tế, nhân đạo cho Việt Nam. Trước đó, vào tháng Tư, ông Nghị sĩ này cũng đã trình Đạo luật Nhân quyền Việt Nam đến Quốc hội Mỹ, đạo luật này sẽ được tranh luận vào cuối tháng Bảy. Nếu được chấp nhận, nó sẽ ràng buộc quan hệ Mỹ với Việt Nam trên cơ sở Hà Nội cần cải thiện nhân quyền của mình, cũng như thực hiện một số thay đổi chính sách khác.

Will Nguyen vô tình trở thành cái gậy mà Washington muốn Hà nội phải lựa chọn. Kết quả, trục xuất ngay lập tức Will Nguyen trở thành món quà thiện chí mà Hà nội muốn gửi đến Mỹ, và mong muốn Mỹ ứng trả trở lại bằng 'cà rốt'. Chúng ta có thể nghĩ nhiều về điều này, khi 'thương mại' ngập tràn trên facebook của ngài Đại sứ Mỹ tại Việt nam (thay vì nhân quyền như truyền thống trước đó). 

'Thương mại' trở thành cà rốt một cách vô tình và thầm lặng.

Hiểu nôm na, thì có sự xoay trục về ngoại giao của Hà nội, dù đa phương nhưng vẫn tập trung chính vào quan hệ với Mỹ. Điều này giảm bớt khả năng đu dây của Hà nội với Bắc Kinh hay với Washington. Bởi Hà nội không thể tiếp tục hy sinh ngoại giao với nước lớn để phục vụ yếu tố chính trị trong nước, bởi đến thời điểm hiện tại Hà nội đã chịu quá nhiều phiền toái từ cuộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức và Hà nội đang làm mọi thứ để giữa các đối tác thương mại, an ninh lớn còn lại.

Related

Will Nguyen 4753756191183702293

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Nhớ câu nói của ông Cù Huy Hà Vũ cách đây mấy năm: "ĐỒNG MINH VỚI MỸ HAY LÀ CHẾT".Thật thán phục ông Vũ.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item