VNTB - Việt Nam né tránh viên đạn ngoại giao với Mỹ

Phương Thảo dịch (VNTB) Bị trục xuất theo lệnh tòa của công dân Hoa Kỳ William Anh Nguyễn, bị giam giữ hơn một tháng vì phí an ninh, cho th...

Phương Thảo dịch (VNTB) Bị trục xuất theo lệnh tòa của công dân Hoa Kỳ William Anh Nguyễn, bị giam giữ hơn một tháng vì phí an ninh, cho thấy sự đàn áp của Hà Nội có những giới hạn chiến lược.

Sau hơn một tháng bị giam giữ tại Việt Nam, công dân Mỹ William Anh Nguyễn đã bị kết tội hôm nay vì gây rối trật tự công cộng và sẽ bị trục xuất về Mỹ. Anh ấy dự kiến ​​sẽ trở lại Mỹ vào cuối tuần này.

Nguyễn, sinh tại Houston, bị bắt ngày 10 tháng 6 sau khi tham gia vào các cuộc biểu tình toàn quốc nổ ra khắp Việt Nam để phản đối nỗ lực của Đảng Cộng sản đưa ra luật đặc khu mà người biểu tình cho rằng bán đất cho ngoại bang mà cụ thể là Trung Quốc.

Những người biểu tình cũng chống lại dự luật an ninh mạng đang chờ thông quamà nhiều người cảm thấy sẽ hạn chế hơn nữa các quyền tự do trực tuyến vốn đã bị hạn chế. Dự luật đã được thông qua vài ngày sau khi các cuộc biểu tình giảm đi, mặc dù các thảo luận về luật đặc khuđã bị trì hoãn cho đến cuối năm nay.
Công dân Mỹ (gốc Việt) William Nguyễn được cảnh sát hộ tống tới phòng xử án tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20 tháng 7 năm 2018. Ảnh: AFP
Đến Việt Nam chỉ một ngày trước cuộc biểu tình, việc Nguyễn bị đánh đập và lôi khỏi các cuộc biểu tình của chính quyền đã được quay phim . Anh ta bị bắt vì “gây rối trật tự công cộng”, một có thể nhận án tù hai năm.

Đầu tháng này, sáu công dân Việt Nam đã nhận án tù từ 18 đến 30 tháng cho mỗi tội danh sau khi tham gia các cuộc biểu tình. Nguyễn cũng được cho là đã bị bắt vì “xúi giục người khác gây bạo lực và gây rối”, có thể nhận một án tù lên đến bảy năm.

Vài tuần sau khi bị bắt, Nguyễn xuất hiện trên truyền hình nhà nước để bày tỏ “sự hối tiếc” vì đã tham gia vào các cuộc biểu tình và cam kết “không [tham gia bất kỳ hoạt động chống nhà nước nào nữa”. nhiều người cho rằng đã bị ép buộc.

“Toà tuyên bố rằng bị đơn thừa nhận các hoạt động bất hợp pháp của mình. Căn cứ vào sự thành khẩn của bị đơn, tòa án đã không cho anh ta lãnh án tù, ”Channel News Asia trích dẫn một tờ báo nhà nước. Người ta nghĩ rằng Nguyễn phải đóng tiền phạt mặc dù số tiền này hiện chưa được biết là bao nhiêu.

Việc giam giữ Will Nguyễn kéo dài đã gây ra một số tranh cãi ngoại giao nhỏ giữa Hà Nội và Washington. Khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Việt Nam hồi đầu tháng này, ông đã yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng sản đưa ra một "giải pháp nhanh chóng" cho trường hợp của Will Nguyễn. Hơn một chục nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ít [ lịch thiệp] ngoại giao hơn trong một tuyên bố mới được công bố về việc giam giữ Will Nguyễn.

"Hy vọng rằng Will Nguyễn sẽ được trả tự do sớm; bi kịch ngoại giao này đã diễn ra quá lâu và lời thú nhận ép buộc trên truyền hình đặc biệt đáng khinh bỉ - một thói quen đáng xấu hổ mà Hà Nội dường như đã bắt chước Trung Quốc và là sự mỉa mai cho bất kỳ những lời hứa để bảo vệ nhà nước pháp quyền. Dân biểu Chris Smith cho biết trong một bản tuyên bố được đưa ra trước phiên tòa hôm nay.

Câu hỏi đặt ra là liệu sự trục xuất Will Nguyễn có đủ cho các chính trị gia Mỹ vốn lo ngại về sự hà khắc của Hà Nội vào thời điểm Việt Nam đang tìm cách tăng cường thêm mối quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ.

Nghị sĩ Smith, cũng là chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Toàn cầu, thuộc Ủy ban Đối ngoại cho biết thêm trước phiên tòa ngày hôm nay rằng "nếu Will không được trả tự do vào cuối tuần này, tôi sẽ yêu cầu Quốc hội cân nhắc việc quay trở lại nền kinh tế chương trình hỗ trợ phi nhân đạo dành cho Việt Nam. ”

Vào tháng Tư, Nghị sĩ Smith đã trình bày về Đạo luật Nhân quyền Việt Nam trước Quốc hội, luật sẽ được Ủy ban Đối ngoại thảo luận vào cuối tháng. Nếu được chấp nhận, luật sẽ ràng buộc quan hệ Mỹ với Việt Nam dựa trên thành tích cải thiện nhân quyền của Hà Nội, cũng như thực hiện một số thay đổi chính sách khác.

Nhưng trường hợp của Nguyễn chỉ là trường hợp mới nhất trong một số sự cố ngoại giao do Đảng Cộng sản Việt Nam gây ra. Tháng 7 năm ngoái, các mật vụ Việt nam đã bắt cóc một công dân Việt Nam trên đường phố Berlin, buộc chính phủ Đức phải nhanh chóng trục xuất một số nhà ngoại giao Việt Nam.

Thanh, một cựu giám đốc điều hành của PetroVietnam thuộc sở hữu nhà nước, đã bị chính phủ Việt Nam truy nã về các cáo buộc tham nhũng nhưng đã bỏ trốn sang Đức, nơi ông đang cố xin quy chế tị nạn. Sau khi bị bắt cóc, ông Thanh xuất hiện trên truyền hình nhà nước Việt Nam "thú nhận" để tự nguyện trở về. Sau đó ông Thanh bị án chung thân vì tội tham nhũng.

Các tranh cãi song phương rõ ràng đã được làm dịu đi vào tháng trước khi Hà Nội cho phép luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài và vợ của lưu vong ở Đức. Điều đó cho thấy rằng rằng, chính quyền Đức hiện đang điều tra vụ scandal bắt cóc, mà trong tháng này đã chứng kiến một người đàn ông Việt-Séc bị buộc tội hỗ trợ mật vụ Việt Nam trong bắt cóc.

Hà Nội chắc chắn hy vọng rằng va chạm ngoại giao với Mỹ về việc giam giữ Will Nguyễn sẽ được xem như đã giải quyết xong với trục xuất Will Nguyễn.

Tuy nhiên, các nhà quan sát vẫn không rõ tại sao chính phủ Việt Nam lại mạo hiểm mối quan hệ tốt đẹp với Đức, đối tác thương mại lớn nhất châu Âu và Mỹ, đối tác thương mại lớn thứ ba của họ.

Sự thống trị ngày càng thụt lùi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã củng cố quyền lực trong Đảng từ năm 2016, đã tăng cường một cuộc đàn áp các tiếng nói quan trọng trong không gian công cộng đang phát triển, bao gồm cả trong không gian trực tuyến. Các nhóm nhân quyền ước tính hiện Việt Nam đang giam giữ hơn 100 tù nhân chính trị.

Để cho chắc, Trọng và các quan chức hàng đầu khác phải đối mặt với áp lực từ cánh bảo thủ của Đảng, từ lâu đã phản đối việc cải thiện quan hệ với Mỹ và coi nó quá khoan dung đối với các nhà hoạt động thẳng thắn.

Bằng việc bắt cóc một trong những công dân của mình từ một thủ đô châu Âu và quấy rối một công dân Mỹ, Đảng Cộng sản cũng gửi một thông điệp khó khăn cho các nhà phê bình chính phủ và các nhà hoạt động tự do ngày càng tăng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nghi ngờ Washington sẽ sớm đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Việt Nam, trái ngược với các biện pháp trừng phạt mà họ đã áp dụng đối với Campuchia vì sự sụp đổ dân chủ.

Chính quyền Donald Trump đã ưu tiên Việt Nam với nhiều chuyến thăm cấp nhà nước, với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng của Trump vào đầu năm 2017. Cuối năm đó, Trump đã đến Việt Nam để tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump có nhiều lý do chiến lược khác nhau để bỏ qua chính sách nhân quyền của Việt Nam . Đầu tiên và quan trọng nhất, Việt Nam là đối thủ hàng đầu của Đông Nam Á đối với việc mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Điều quan trọng không kém, Pompeo cho biết trong chuyến thăm Hà Nội đầu tháng này, Việt Nam có thể là một ví dụ điển hình cho việc Bắc Triều Tiên, mà Trump đã tham gia vào các cuộc đàm phán lịch sử, có thể bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Nếu chính quyền Trump muốn thể hiện cho Bình Nhưỡng thấy rằng nước Mỹ có thể làm ăn với một quốc gia cộng sản và cựu thù như Việt Nam, thì điều đó có ý nghĩa đối với chính quyền Mỹ sẽ không kích động bất kỳ chính sách nào có vẻ như Mỹ muốn dân chủ hóa Việt Nam hay còn tệ hơn là thay đổi chế độ.

Theo đó, việc trục xuất Will Nguyễn sẽ được coi là một thắng lợi cho cả Hà Nội và Washington. Các quan chức Mỹ sẽ hoan nghênh việc rằng họ đã giúp bảo đảm trả tự do cho một công dân Mỹ, trong khi các quan chức Việt Nam sẽ ăn mừng rằng họ đã có lời xin lỗi của Will Nguyễn, và rất có thể, lùi trở lại kịp thời để tránh các sự cố ngoại giao toàn diện.

Nguồn: Atimes

Related

Will Nguyen 3928861983640703262

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item