VNTB - Vì sao người ta ngại đóng thuế thu nhập cá nhân?

Trần Thành – Thảo Vy (VNTB) ‘Trốn thuế - né thuế - lách thuế’ là những cụm từ quen thuộc đối với dân trong nghề kế toán. Dĩ nhiên các hành...

Trần Thành – Thảo Vy (VNTB) ‘Trốn thuế - né thuế - lách thuế’ là những cụm từ quen thuộc đối với dân trong nghề kế toán. Dĩ nhiên các hành vi này dễ đối mặt án hình sự. Lý do chính yếu nào khiến người ta e ngại đóng thuế, thì xem ra đến lượt nhà chức trách luôn tránh né câu trả lời…

Từ câu chuyện Nguyễn Kim bị ‘phạt vạ’

Ông Nguyễn Nam Bình, phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết hôm 17-7, Nguyễn Kim đã xin gia hạn nộp tiền phạt và truy thu thuế đến ngày 20-7. Tuy nhiên, đến ngày 18-7 thì doanh nghiệp này bất ngờ nộp tiền đầy đủ.

Như vậy, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã thi hành quyết định xử phạt và truy thu thuế của Cục Thuế TP.HCM với số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân là 104,7 tỷ đồng, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là hơn 19,4 tỷ đồng, nộp tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 24,1 tỷ đồng.

Từ câu chuyện Nguyễn Kim bị phạt, câu hỏi đặt ra là vì sao doanh nghiệp lại e ngại đóng khoản thuế thu nhập cá nhân cho người lao động? Lưu ý, Nguyễn Kim là doanh nghiệp có tới 49% số vốn của Central Group – một tập đoàn của Thái Lan do gia tộc Chirathivat sáng lập và điều hành.
Trốn thuế TNCN, Điện máy Nguyễn Kim bị phạt và truy thu gần 150 tỷ?
Bà Jariya Chirathivat, 48 tuổi, thuộc gia tộc tỷ phú Chirathivat, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Nguyễn Kim. Nữ doanh nhân này cũng chính là phó chủ tịch truyền thông của Big C Thái Lan, và phó chủ tịch cấp cao quản lý mảng Phát triển Kinh doanh của Central Retail Corporation, trực thuộc công ty Kinh doanh Bán lẻ của Central Group.

Như vậy, có thể thấy rằng việc ‘lách thuế’ ở đây sẽ gây ra hậu quả ra sao khi vỡ lỡ là điều mà bà Jariya Chirathivat hiểu rất rõ. Khả năng sắp tới đây đến lượt phía tổ chức Bảo hiểm xã hội vào cuộc, với lý do Nguyễn Kim đã ‘gian lận’ tiền lương, thì cũng có thể đã trích đóng các khoản tiền cho bảo hiểm xã hội (bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...) không đúng với số tiền thu nhập thực tế của người lao động.

Tạm gác qua những ẩn tình ở vụ ‘phạt vạ’ này thay cho một bản án hình sự về tội trốn thuế, thử đi tìm lời giải cho thắc mắc vì sao người lao động cũng đồng tình ‘né’ khoản thuế thu nhập cá nhân?

Dưới đây là nội dung tổng hợp về một số phương thức mà các doanh nghiệp hay sử dụng để ‘lách thuế’ thu nhập cá nhân của người lao động: Một, lấy lương cơ bản làm cơ sở tính thuế với người lao động. Số tiền còn lại bao nhiêu thì đưa vào tiền tăng ca để ‘né’ thuế thu nhập cá nhân. Hai, tiền thưởng của người lao động cũng ‘biến’ thành tiền ngoài giờ.

Ba, thay vì thưởng bằng tiền mặt, thưởng bằng cổ phiếu, thuế thu nhập cá nhân chỉ phát sinh khi bán đi cổ phiếu, với thuế suất theo một trong hai cách (1) 0,1% giá trị giao dịch; hoặc (2) 20% lợi nhuận chênh lệch giữa giá chuyển nhượng với giá mua cổ phiếu. Đương nhiên chẳng ai chọn cách nộp thuế 20% lợi nhuận, vì như thế có khác nào đóng thuế với thuế suất 20% trên tổng tiền thưởng.

Bốn, hầu hết các chi cục thuế đều cho biết đã nhận được phản ứng của nhiều người dân khi họ bỗng nhiên có tên trong danh sách của một số doanh nghiệp. Theo các chi cục thuế, các kế toán làm thời vụ ở nhiều công ty đã... giúp chủ doanh nghiệp giảm thuế bằng cách đưa thêm tên của một số lao động ở doanh nghiệp khác vào. Trong khi đó, với quy định hiện nay, chỉ cần bản sao căn cước là có thể đăng ký mã số thuế, nên nhiều trường hợp sinh viên làm thời vụ, tham gia game show, live show, hoặc lỡ đánh mất căn cước... đã bị doanh nghiệp lợi dụng thông tin để đăng ký mã số thuế và kê khai thu nhập.

Một đối tượng khác thời gian qua cũng thường bị lợi dụng thông tin là các bác sĩ, giáo viên về hưu. Khi bị phát hiện, các doanh nghiệp thường lấy lý do kế toán nhập nhầm dữ liệu và rút tên ra.

Năm, khai khống là lao động thời vụ ba tháng, không ký hợp đồng lao động, chi phí lương cho những lao động khống cũng ở mức trung bình, chỉ 2-3 triệu đồng/tháng.

‘Mất niềm tin’ là nguyên nhân của việc ‘lách thuế’ thu nhập cá nhân?

“Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước. Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân góp phần cho sự phát triển phồn vinh của đất nước”. Các quan chức của Bộ Tài chính thường ‘rao giảng’ như vậy mỗi khi nói về khoản thuế thu nhập cá nhân.

Trên thực tế thì người lao động vẫn không thấy được chân trời nào cho viễn cảnh đất nước “phát triển phồn vinh”, khi mà ngay cả khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội mà người lao động sẽ nhận lúc nghỉ hưu, cũng không hề tương xứng về mức độ an sinh so số tiền lương mà người lao động và chủ doanh nghiệp đã trích đóng cho phía cơ quan bảo hiểm của Nhà nước.

Hồi giữa tháng 5-2018, một báo cáo của Chính phủ cho biết ngân sách Nhà nước vẫn còn nợ Quỹ bảo hiểm xã hội 22.090 tỷ đồng, và Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu Chính phủ để nhận nợ. Điều đó có nghĩa đã có 22.090 tỷ đồng ‘tiền tươi’ của người lao động và doanh nghiệp đã trích đóng bảo hiểm xã hội, đã bị Quỹ bảo hiểm xã hội làm thua lỗ, với con nợ ở đây lại là Nhà nước – tổ chức chính trị chịu trách nhiệm về tìm kiếm sự “phồn vinh của đất nước”.

Một khi đất nước vẫn chờ đợi sự phồn vinh, thì xem ra chuyện “mức lương hưu của người tham gia bảo hiểm xã hội được điều chỉnh định kỳ theo mức tăng trưởng kinh tế và CPI” [CPI, chỉ số giá tiêu dùng - Consumer Price Index)] chỉ mang ý nghĩa của một khẩu hiệu về giấc mơ ngày mai tươi sáng như nỗi niềm bi quan hồi nào khi ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng chủ nghĩa xã hội còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?”. [Trích phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 23-10-2013 khi nhận xét về lời nói đầu của dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 - http://bit.ly/2J3arOD]

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng sự phồn vinh của đất nước còn chịu ảnh hưởng của CPI ‘Chỉ số nhận thức tham nhũng’ (Corruption Perceptions Index). Nên nhớ là Việt Nam tiếp tục nằm trong số các nước có tình trạng tham nhũng cao trong bảng xếp hạng Chỉ số nhận thức tham nhũng 2017, do tổ chức Minh Bạch Quốc tế công bố hôm 21-2-2018. Điểm số của Việt Nam là 35, xếp hạng 107/180 nước. Năm trước, điểm số của Việt Nam là 33, xếp hạng 113/176 nước. [http://bit.ly/2Lkb7U7]

Related

VNTB 1716724086852418591

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item