VNTB - 'Trạm thu phí' trở lại: đổi tên nhưng không đổi bản chất

Ánh Liên (VNTB) 'Trạm thu giá” chính thức đổi thành “Trạm thu phí', thông tin được ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục ...

Ánh Liên (VNTB) 'Trạm thu giá” chính thức đổi thành “Trạm thu phí', thông tin được ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vào chiều 10.7. Theo ông Huyện, dự kiến đến cuối giờ chiều 10.7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ ban hành văn bản chính thức về việc chuyển tên tất cả các trạm BOT từ Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ thành Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Như vậy sau một thời gian gây ồn ào, cuối cùng cái tên cũng trở về bình thường. Phản ứng trước sự thay đổi này, dư luận xã hội có phần ngán ngẩm, người thì hoan nghênh, ít nhất là Bộ GTVT đã chịu lắng nghe nhân dân một cách gián tiếp qua lời 'chỉnh' của bà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cựu TBT báo PetroTimes Nguyễn Như Phong trong phản ứng có liên quan trên Facebook cá nhân của mình đã thẳng thắn 'xin ông Thể đừng nói phét nữa', đồng thời kêu gọi ông Nguyễn Văn Thể từ chức. 
Trạm thu giá sẽ được đổi lại tên trạm thu phí như trước đây - Ảnh: TTO
Sự giận dữ, chán nản, hay thậm chí mỉa mai Bộ GTVT (hoặc cá nhân ngài Bộ trưởng Thể) là có, nhưng qua đây, có thể thấy tính 'thiên tài' của ngài Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ấy là ngài tạo sóng dư luận bằng 'giá', sau đó quay lại 'phí', nhưng cốt lõi là vẫn 'thu' (tiền), dân thấy 'đổi lại' thì người hớn hở vui mừng, kẻ thì hân hoan trước sự 'lắng nghe' của 'đồng chí Nguyễn Văn Thể'. Thế nhưng, bản chất có thay đổi?

Thực tế, trạm thu phí hay trạm thu giá thì về bản chất nó vẫn là hoạt động thu. Trong khi cái người dân cần là xử lý triệt để các sai phạm trong đặt trạm BOT đến nay vẫn chưa được đụng vào, và bản thân Quốc Hội cũng xoay quanh trò chơi 'đổi chữ nhưng vẫn thu tiền' của Bộ GTVT. 

Lấy ví dụ về BOT Tân Đệ, mặc dù sai phạm rõ ràng nhưng đến nay vẫn tìm cách thả barrie để lấy tiền của cánh tài xế; một văn bản của Chính phủ mang số 866 ban hành ngày 09.07 những tưởng giải quyết vấn đề gốc của BOT này, nhưng thực tế chỉ nhằm 'bảo đảm an ninh trật tự' tại trạm phí. Và căn cứ vào văn bản này, không ít quan điểm cho rằng nó chỉ nhằm bảo vệ chủ đầu tư thay vì giới tài xế; là sự kéo dài hành vi vi phạm của BOT Tân Đệ; cũng như tạo cơ sở chắc chắn trong xử lý các hành vi của lái xe, bao gồm cả việc quy chụp cho vài tài xế vào cái tội gây rối, phá hoại và tống đi tù để đe dọa.

Trước đó, một văn bản mang số hiệu 3580 của Bộ GTVT (ngày 09.04), gửi UBND tỉnh Thái Bình, trong đó bác đề nghị 'kéo dài thời gian thu giá trạm Tân Đệ khoảng 2 năm để hoàn trả kinh phí cho dự án BOT cải tạo và xóa bỏ trạm thu giá dịch vụ của dự án này'.

Trở lại với vấn đề thay đổi tên gọi, như đã đề cập: hình thức thay đổi, nhưng bản chất không thay đổi. Do đó, hãy xem cách đổi tên như một trò hướng lái dư luận hơn là giải quyết vấn đề BOT một cách thực tâm.

Câu chuyện đổi tên cũng một lần nữa cho thấy, lãnh đạo một số Bộ ngành luôn tìm cách 'ăn thua' với dân hơn là học tập để 'lắng nghe' và hiểu người dân. Nguồn ngân sách dù có khó khăn đến mức cạn kiệt thì nó cũng sẽ luôn 'phì nhiêu' trong kế sách kéo dài sai phạm trong các phương pháp 'trấn lột' túi dân. Quan điểm về sự BOT sai phạm là không bao giờ chấm dứt, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn thu của các nhà đầu tư, nhóm lợi ích và cả ngân khố quốc gia... Nghĩa là, sự thiệt thòi đối với dân là có, nhưng giữ gìn và tiếp tục sử dụng nguồn tiền sai phạm luôn là ưu tiên hàng đầu của phía 'có quyền' thực sự hiện tại.

Facebooker Nga Dang Thi có lý khi phàn nàn: Tiền thuế của dân trả lương cho những người làm việc như thế này thì phí thật. Phí thời gian của dân, phí ngân sách, phí cả những hy vọng và kỳ vọng cho một sự 'vì dân' ở Bộ GTVT.

Related

VNTB 8394039140798549233

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

"đổi tên nhưng không đổi bản chất"

Ah, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh . "hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác", "Đảng Lao Động" ... nhưng bản chất là Đảng Cộng Sản .Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item