VNTB - Tòa án trả lại hồ sơ vì chưa đủ chứng cứ buộc tội nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh

Hàn Giang (VNTB) Qua một cuộc nói chuyện với Việt Nam Thời Báo (VNTB), bà Thập là vợ của nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh cho biết tình hình của ...

Hàn Giang (VNTB) Qua một cuộc nói chuyện với Việt Nam Thời Báo (VNTB), bà Thập là vợ của nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh cho biết tình hình của ông Vịnh hiện tại đã chuyển về lại trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu sau khoảng thời gian chuyển đến tạm giam tại trại tạm giam Chí Hòa. 

Nhà Hoạt động Lưu Văn Vịnh
Hôm ngày 3/7/2018, bà Thập cùng con cái đến trại tạm giam thăm nuôi có gặp mặt ông Vịnh, ông Vịnh nói tình hình sức khỏe và tinh thần của bản thân hiện vẫn bình thường. Qúa trình điều tra trong trại tạm giam, ông Vịnh nói những hoạt động dân sự của mình trước đây chẳng có gì sai nên chẳng có tội gì. Điều ông Vịnh nói được chứng thực bằng việc cách đây khoảng mấy tháng, cơ quan Viện Kiểm sát đã chuyển hồ sơ vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của ông Vịnh và những người bạn của ông Vịnh qua phía Tòa án nhưng Tòa án sau đó đã trả lại để Viện Kiểm sát điều tra bổ sung thêm chứng cứ, do chứng cứ chưa thuyết phục để buộc tội.

Bà Thập chia sẻ với VNTB:

“Anh Vịnh nhà tôi từ bữa đầu năm phía Tòa án họ trả lại hồ sơ bên Viện Kiểm sát, họ nói là để điều tra lại và bổ sung thêm chứ chứng cứ họ đưa qua Tòa chưa đủ để kết tội. Cho nên bây giờ họ phải làm điều tra lại, đợt vừa rồi họ lại đưa anh ấy về trại tạm giam Công an số 4 Phan Đăng Lưu- Công an TP.Hồ Chí Minh. Hôm nay ngày 3/7/2018, mẹ con tôi có đến gặp anh Vịnh, sức khỏe và tỉnh thần ảnh cũng bình thường vì ảnh luôn nói mình không có gì sai và cũng chẳng có tội gì nên họ cũng không làm gì được.”

“Bữa trước ảnh có nói là bị gây áp lực nhưng hôm nay tôi có hỏi thì ảnh nói bữa nay chuyển về đây, họ giam hai người 1 phòng dù chật trội nhưng có lẽ người ở cùng phòng họ cũng quý ảnh nên hai người cũng không có gì.”

“Anh Vịnh đã có lần chuyển trại, nói chung người ta chuyển từ bên số 4 Phan Đăng Lưu sang bên Chí Hòa, tức là từ quận Bình Thạnh sang Quận 10 thì vẫn ở trong TP.Hồ Chí Minh thôi và họ tự chuyển đi chuyển lại chứ họ không thông báo về cho gia đình biết.”

Bà Thập cũng cho biết việc thăm nuôi và gửi đồ cho ông Vịnh trong thời gian qua phía gia đình có gặp một ít khó khăn từ những quyết định giải quyết bên phía Cơ quan Công an. Bà Thập nói:

“Điều này là tất nhiên, họ cũng gây một chút khó dễ hơn so với những người khác như gửi đồ, gửi quà, gửi các vật dụng cá nhân của ảnh, tôi gửi vào ảnh lại không được dùng ví dụ như kính mắt, mắt ảnh bây giờ kém lúc ở trại giam Chí Hòa tôi gửi mắt kính vào cho ảnh thì họ không đồng ý nhưng khi tôi nó luật quy định về vật dùng cá nhân thì họ ngại tôi nói nhiều nên họ nhận thôi. Anh Vịnh nói rằng họ nhận vậy chứ họ không cho anh dùng.”

Và thêm một lần nữa là có đợt ông Vịnh bị bệnh, bà Thập và gia đình có gửi thuốc men vào cho ông Vịnh nhưng phía Công an trại tạm giam cũng không cho và yêu cầu phải có đơn thuốc của bác sĩ trong khi ông Vịnh bị giam giữ gần hai năm nay không được đi ra ngoài khám bệnh thì không thể có đơn thuốc của bác sĩ. Bà Thập có yêu cầu lại phía Công an rằng, cơ quan các cấp nên để bác sĩ trong trại tạm giam đưa đơn thuốc cho gia đình để gia đình đi mua nhưng phía Công an nói là họ không thể làm như vậy được. Ngoài ra, phía Công an trại tạm giam cũng khước từ thuốc bổ và thuốc chữa bệnh mà gia đình gửi cho ông Vịnh. Ông Vịnh phải phải dùng thuốc trong trại tạm giam khiến bà Thập có phần lo lắng bởi không biết thuốc trong trại tạm giam có chất lượng hay không?

Cũng nhận tiện nói chuyện với VNTB, bà Thập cũng chia sẻ thêm là kể từ khi ông Vịnh bị bắt cuộc sống và việc làm của gia đình gặp khá nhiều khó khăn chủ yếu là những tác động đến từ Công an, An ninh rồi những ai quan tâm đến ông Vịnh đến thăm hỏi là có không ít trường hợp bị phía Công an, An ninh gây áp lực. Tuy vậy, gia đình cũng có chút an ủi là được nhiều cá nhân, tổ chức dân sự và báo đài-truyền thông tự do quan tâm, giúp đỡ.

Xin nhắc lại, nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh bắt vào ngày 6/11/2016 với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Ông Vịnh bị bắt được cho là có liên quan đến tổ chức dân sự có tên “Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết” nhưng ông Vịnh đã rời khỏi tổ chức này trước khi bị bắt.

Là người gốc ở Hải Dương, ông Vịnh cùng vợ con vào miền Nam làm ăn mới chỉ được một khoảng thời gian ngắn. Bạn bè, giới đấu tranh ở Việt Nam quen biết với ông Vịnh đa phần đều nhận xét ông Vịnh là người có tinh thần nhiệt tình trong các hoạt động dân sự, chính trị, tích cực lên tiếng trước những vấn đề bất công xã hội và môi trường ở Việt Nam.

Cùng bị bắt trong một vụ án của ông Vịnh còn có khoảng 5 người khác đó là các ông Nguyễn Văn Đức Độ, sư thầy Nguyễn Trung và hai người nữa nhưng dư luận rất ít có thông tin./.

Related

VNTB 7630827227494634716

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item