VNTB - Tiêu cực nâng điểm thi ở Hà Giang, xử lý có lo ngại lãnh đạo?

Hàn Giang (VNTB) Một trong những đề tài thời sự “nóng” trong mấy ngày qua tại Việt Nam chính là liên quan đến vụ việc ông Vũ Trọng Lương - ...

Hàn Giang (VNTB) Một trong những đề tài thời sự “nóng” trong mấy ngày qua tại Việt Nam chính là liên quan đến vụ việc ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng khảo thí và quản lý chất lương Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang đã nâng điểm thi cho 114 thí sinh tại kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018 khiến dư luận bức xúc, gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến nền giáo dục Việt Nam, tạo tâm lý bất mãn đến số đông thí sinh thi cử trung thực …


Tại buổi họp báo công bố kết luận của Bộ Giáo dục& Đào tạo sau khi thành lập Hội đồng thẩm định chấm lại tất cả các bài thi trắc nghiệm của thí sinh ở tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương-Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an cho biết sau khi nhận đáp án các môn thi từ Bộ Giáo dục& Đào tạo thì ông Vũ Trọng Lương với chức năng của mình ông đã tải về toàn bộ đáp án này về máy tính rồi xử lý sang File Excel, dán đè lên File bài làm của thí sinh và tiến hành chỉnh sửa đáp án. Thao tác này đã giúp cho ông Lương chỉ mất 6 giấy để thay đổi đáp án một bài thi.

Kết quả ông Lương đã thay đổi đáp áp, nâng điểm 330 bài thi của 114 thí sinh dự thi kỳ thi THPT trên địa tỉnh Hà Giang. Cụ thể với những công bố bước đầu được trích từ báo VnEpress là: Có 102 bài thi môn Toán chênh từ 1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 nhưng điểm công bố là 9); Có 85 bài thi môn Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm; Có 56 bài thi môn Hóa chênh từ 1 đến 8,75; Có 8 bài thi môn Sinh chênh từ 1- đến 4,25 điểm; Có 9 bài thi môn Lịch sử chênh từ 1 đến 7,25 điểm; Có 3 bài thi môn Địa lý chênh từ 1,25 đến 3 điểm; Có 3 bài thi môn Giáo dục Công dân có điểm chấm thẩm định cao hơn 5,75 so với công bố; Có 52 bài thi môn tiếng Anh chênh từ 1,4 đến 7,8 điểm.

Cá biệt có thí sinh tổng điểm các môn được nâng lên đến 26,8 điểm thậm chí là 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định khiến cho tỉnh Hà Giang ở kỳ thi THPT năm nay có đến 3 thí sinh trong số 11 thí sinh có điểm số cao nhất nước.

Ngay sau báo đài đồng loạt đăng tải vụ việc, dư luận bày tỏ bức xúc cực độ trước việc làm xem thường pháp luật, mất nhân cách của người làm ngành giáo dục của ông Vũ Trọng Lượng. Chính phủ, Bộ Giáo dục và Bộ Công an lập tức vào cuộc điều tra, xử lý cá nhân ông Lương và vụ sai phạm nâng điểm này nói chung.

Cô giáo Nguyễn Minh Đệ ở Phú Yên, một người từng quyết liệt chống tiêu cực học đường và bị trù dập mà Việt Nam Thời Báo (VNTB) trước đây từng đồng hành đã chia sẻ ý kiến cá nhân với VNTB là thông tin tiêu cực thi cử ở Hà Giang bản thân có theo dõi cảm thấy không chịu được, bất công.

Cô Đệ nói: “Chuyện này tôi thấy không chịu được, nó khó xử vì một người giữ chức Phó phòng Khảo thí mà làm công việc như vậy thì rất là bất công. Những em học yếu thì cứ để cho nó rèn luyện thêm để cho nó đạt kết quả đặng học tiếp hay đi làm gì đó, chứ nó từ điểm kém mà nâng lên đến tám, chín điểm tôi thấy quá vô lý”

Cô Đệ chia sẻ thêm, thời còn đi dạy cô cũng bị một trường hợp tương tự khi bị một cá nhân lãnh đạo nhà trường tác động, yêu cầu thay đổi điểm một bài kiểm tra từ thấp thành cao nhưng cô Đệ không chấp nhận làm theo yêu cầu này nên để rồi bị đì. Trong trường hợp nâng điểm thí sinh thi cử ở Hà Giang, không thể nói ông Lương vì bệnh thành tích bởi vì theo chia sẻ của cô Đệ thì cô chưa thấy Sở Giáo dục& Đào tạo ở tỉnh, thành nào đó bị khiển trách hoặc đánh giá thấp chỉ vì tỉnh, thành đó có tỉ lệ thí sinh thi đậu kỳ thi THPH với kết quả thấp.

Đông đảo ý kiến của dư luận cho rằng vụ sửa điểm này không thể chỉ mình ông Lương mà hẳn đằng sau đó có cả đường dây giúp sức. Một sự trùng hợp ở đây là con gái của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang ông Triệu Tài Vinh cũng “may mắn” được ông Lương “giúp đỡ” nâng điểm. Cô Đệ nói những người có việc làm như ông Lương, tiếp tay cho ông Lương hẳn vì lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm, hoặc vì lợi ích qua lại với nhau.

“Những người làm như vậy là coi thường pháp luật hoặc một động cơ nào đó mà tôi thấy rõ ràng có lợi ích nhóm…người ta đi đêm với nhau, phải có một lợi ích nào đó, hoặc có sự qua lại nên người ta mới làm như vậy.”

Việc làm của ông Lương sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục cả nước, khiến các thí sinh thi đúng năng lực của mình cảm thấy bất mãn.

“Trường hợp này tôi thấy rất là vô lý, rất là bất công và hầu như là thầy cô cũng như các em học sinh lớp 12 năm nay sẽ bất mãn bởi những em học sinh học yếu, kém được nâng điểm như vậy rồi đánh giá mặt bằng chung cả nước sẽ như thế nào”- Lời của cô Đệ.

Biết có thi cử là có nâng điểm, có sửa điểm, biết có tiêu cực trong ngành giáo dục nhưng Bộ Giáo dục& Đào tạo có mạnh tay chống hay là không? Rồi Bộ Công an có dám mạnh tay điều tra từ vụ sai phạm của ông Vũ Trọng Lương hay không? Hay là các Bộ, ngành lo ngại đụng chạm trong đó có lo ngại đụng chạm đến lãnh đạo để rồi mặc nhiên bỏ lọt con lãnh đạo, đặng sau này đúng như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm- Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh từng nói: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”. Qua vụ sai phạm của ông Lương, cô Đệ bày tỏ ý kiến cá nhân:

“Nếu mà ông Bộ trưởng Bộ Gíao dục& Đào tạo mà không làm cho ra thì tôi nghĩ toàn dân họ sẽ coi thường. Thủ tướng và những người lãnh đạo cấp trên thấy trường hợp này mà không ra tay thì coi như lãnh đạo Việt Nam cũng chẳng ra sao cả, làm sao nước Việt Nam còn uy tín nữa. Tôi nói ở đây là phương diện cá nhân đó.”./.

Related

Vũ Trọng Lương 64726759108964508

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item