VNTB - Tây Ninh: Cả gia đình bị oan sai nhưng gần 40 năm chưa được bồi thường

Minh Hải (VNTB) Từng là quân nhân đóng góp tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam tại chiến trường Campuchia, ông Nguyễn Văn Dũng...

Minh Hải (VNTB) Từng là quân nhân đóng góp tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam tại chiến trường Campuchia, ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1958 quê xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng Tây Ninh)cùng gia đình phải gánh nỗi oan ức vì bị đánh đập, nhục hình đến nay đã gần 40 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết bồi thường…

Ông Nguyễn Văn Dũng, người bị tù oan sai gần 40 qua chưa được bồi thường. Ảnh: tintucvietnam 
Được sự giúp đỡ của người dân, Việt Nam Thời Báo (VNTB) đã vào cuộc tìm hiểu vụ oan sai của cá nhân ông Nguyễn Văn Dũng nói riêng và của những thành viên trong gia đình ông Dũng nói chung. Được biết, vào cuối năm 2017 có nguồn thông tin tiết lộ là Viện Kiểm sát tỉnh Tây Ninh tiếp tục thương lượng và đáp ứng phần yêu cầu bồi thường cho ông Dũng. VNTB đã liên lạc với ông Dũng và được ông Dũng chia sẻ là hiện ông đã đưa vụ việc ra Tòa vì mức bồi thường 590 triệu đồng mà Viện Kiểm sát Tây Ninh đưa ra so với khoảng thời gian tù oan sai và khoảng thời gian gian khổ đi tìm công lý cho bản thân đối với ông Dũng là không thỏa đáng.

Ông Dũng nói:

“Hiện nay Tòa chuẩn bị đưa ra xét xử, xét xử vụ của tôi. Bởi vì khi Viện Kiểm sát đưa vụ việc ra để thương lượng bồi thường cho tôi nhưng tôi thấy không thỏa đáng. Họ quyết định bồi thường cho tôi là khoảng 590 triệu đồng, tôi không đồng ý và tôi quyết định đưa vụ việc ra tòa.”

Thụ lý vụ khiếu kiện của ông Dũng hiện nay là Tòa án huyện Gò Dầu, nơi ông Dũng đang sinh sống. Phía Tòa án huyện Gò Dầu có thông báo là ngày 11/7/2018 này sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm nhưng ông Dũng xin hoãn vì có lý do.

“Tòa án huyện Gò Dầu. Hiện nay tôi đang ở huyện Gò Dầu và Tòa án đưa ra xét xử. Họ thông báo cho tôi biết là 11/7/2018 đưa ra xét xử nhưng tôi xin hoãn vì tôi cần luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho tôi.”- Lời ông Dũng.

Là một quân nhân, ông Dũng được Đảng và Nhà nước Việt Nam đưa sang chiến trường Campuchia chiến đấu vào năm 1979. Ông Dũng đảm nhận chức vụ tiểu đội trưởng đơn vị C19-E774, thuộc Sư đoàn 317 Quân khu 7. Đến tháng 7/1979, ông Dũng được đơn vị cho về nước công tác ít ngày. Sau khi về nước công tác trong thời gian ngắn, tài liệu xong xuôi thì ông Dũng chờ ngày để qua lại bên K (Camphuchia), trước khi lên đường công tác thì vào ngày 26/7/1979, ông Dũng về nhà để xin tiền gia đình cũng như để thăm nhà. Chiều ngày 26/7/1979, ông Dũng có mặt tại nhà thì tối cùng ngày ở địa phương có xảy ra vụ cướp có vũ khí. Ông Dũng cùng 8 người trong gia đình bao gồm cả phụ nữ mang thai và trẻ em bị công an xã bắt đưa về trụ sở rồi chuyển lên công an huyện Trảng Bàng.

Tại Công an xã cũng như Công an huyện Trảng Bàng, ông Dũng và một số thành viên của gia đình bị Công an dùng nhục hình, đánh đập và ép cung. Ông Dũng kể:

“ Họ ép cung, đánh đập, nhục hình rồi họ đưa tôi về Công an huyện Trảng Bàng, ở đó họ cũng đánh đập nhiều lắm, tra tấn nhiều lắm, tra tấn đến bây giờ tôi vẫn còn mang bệnh mà.”

VNTB còn được biết, quá trình bị bắt chị dâu của ông Dũng là bà Nguyễn Thị Lan đang mang thai 5 tháng nhưng vì bị Công an dùng nhục hình, đánh đập dẫn đến hư thai.

Ông Dũng kể tiếp, bị nhốt ở Công an huyện Trảng Bàng chừng một năm thì Công an đưa ông Dũng lên Công an Tây Ninh nhốt tiếp, tổng cộng là ba năm chín tháng mười bốn ngày. Sau đó vào ngày 11/5/1983, Viện Kiểm sát tỉnh Tây Ninh theo ông Dũng nói có thể họ đã bắt được nhóm gây ra vụ cướp nên đã thả hết những người trong gia đình ông Dũng, kèm theo quyết định đình chỉ điều tra. Viện Kiểm sát tỉnh Tây Ninh có xác nhận do bị điều tra dùng nhục hình buộc tội ông Dũng và những người thân của ông Dũng.

Sau khi được trả tự do, gia đình ông Dũng phải đón nhận những áp lực tinh thần của người tù tội nên những thành viên trong gia đình đã phải ly tán, tha phương kiếm sống.

Ông Dũng về lại đơn vị có trình bày nỗi oan của mình nhưng phía đơn vị của ông Dũng không thể can thiệp vào công việc bên phía tố tụng. Cho nên ngoài việc đơn vị khôi phục hồ sơ quân nhân cho ông Dũng thì sau đó còn giải quyết chế độ xuất ngũ cho ông Dũng chứ không thể giúp được gì thêm.

Ông Dũng phiêu bạt đến xã Thạnh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa làm việc vừa làm đơn từ khiếu nại vụ tù oan sai của mình. Khoảng thời gian này, ông Dũng cùng với một người phụ nữ lập gia đình, may mắn cho ông Dũng là người vợ đã không quản ngại chia sẻ những nỗi đau khổ, oan ức của ông.

“Khổ lắm! Vừa đi làm mướn để có chi phí. Khi tôi có vợ thì bên vợ của tôi phải bán hai mẫu ruộng cho tôi để tôi làm lộ phí để đi khiếu nại, cộng thêm một cặp trâu bò. Họ bồi thường cho tôi 590 triệu đồng có nghĩa lý gì. Theo anh nghĩ có đau cho tôi không?”- ông Dũng tâm sự.

Hành trình gửi đơn khiếu nại, khiếu kiện của ông Dũng gặp rất nhiều khó khănlà khoảng thời gian gần 40 năm đầy đau khổ của một người quân nhân đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng nước nhà. Ông Dũng nói:

“Tôi gửi đơn đi các nơi, họ đưa về cho Viện Kiểm sát Tây Ninh và Viện Kiểm sát Tây Ninh thì lại né tránh nói là hết thời hiệu. Sau đó tôi gửi đơn qua Cục Bồi thường Nhà nước, Cục Bồi thường Nhà nước mới chuyển qua bên Viện Kiểm sát tối cao rồi Viện Kiểm sát tối cao mới chỉ đạo người vào đây làm việc trực tiếp với tôi, cuối cùng rồi vụ việc nào mới giải quyết cho tôi.”

“Sau khi tôi về, tôi làm đơn khiếu nại, từ địa phương cho đến Trung ương cũng không giải quyết gì được cho đến năm 2017 thì Viện Kiểm sát tối cao vào làm việc với tôi. Viện Kiểm sát tối cao vào làm việc với tôi xong thì chỉ đạo cho Viện Kiểm sát Tây Ninh thụ lý hồ sơ, làm việc vào tháng 7-8/2017, đến cuối năm 2017 thì họ thương lượng không được nên ra quyết định bồi thường cho tôi là 590 triệu đồng. Tôi không đồng ý. Một khoảng thời gian ba năm chín tháng mười bốn ngày, tôi mất mác của một quân nhân rồi khoảng thời gian tôi phải đi khiếu nại gần 40 năm mà họ bồi thường cho tôi 590 triệu đồng, tôi không đồng ý. Tôi đưa ra tòa.”
Giấy đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Dũng và những thành viên trong gia đình. Ảnh: tintucvietnam
Đáng nói ở đây, trong vụ oan sai này như đã nói trên là không riêng gì bản thân ông Dũng mà nhiều thành viên trong gia đình ông Dũng cũng bị oan sai, bị phía Công an dùng nhục hình, đánh đập nhưng theo VNTB được biết là những người này hiện không được giải quyết bồi thường.

“Nói chung là người của gia đình nhưng những người này không thể đi khiếu nại được bởi vì khi họ trở về địa phương thì một viên công an hồi ấy là công an huyện Trảng Bàng đã thụ lý hồ sơ vụ án, nó đánh đập tôi, đánh đập gia đình tôi thì lại về địa phương làm trưởng công an. Sau khi gia đình về địa phương này thì nó kêu mọi người tập trung lên, nó giáo dục rồi nó thu hồi giấy quyết định đình chỉ điều tra, nó không trả lại. Sau này những người trong gia đình của tôi tha phương cầu thực, đi tứ xứ để làm ăn kiếm sống về hỏi lại viên công an này thì viên công an này nói là giấy đó mất rồi cho nên những người trong gia đình tôi không thể đi khiếu nại được, không có cơ sở để khiếu nại ngoại trừ tôi bởi vì khi trở về tôi về lại đơn vị”- Ông Dũng chia sẻ.

Sắp tới sẽ có phiên xử giải quyết vụ bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Văn Dũng nhưng đối với ông Dũng chỉ có tòa án công lý-công bằng mới là điều ông cần và xét tình hình hiện tại ông Dũng phán đoán có lẽ chưa thể.

“Tôi nghĩ là phiên tòa này cũng chưa chắc, thấy qua cách làm việc họ chiếu về cái lý quá nhiều không thấy có cái tình chút nào, cái lý này lại không phù hợp đối với hoàn cảnh thực tế của tôi. Cho nên cái phiên tòa sơ thẩm ở huyện này chưa giải quyết được gì đâu theo tôi phán đoán là vậy.”

Qúa trình cầm bút, người viết đã tiếp xúc không ít trường hợp oan khuất mà người bị oan là những người có công với cách mạng, những người đáng lẽ thời bình hôm nay phải được Đảng và Nhà nước chăm lo bồi đắp, quan tâm giúp đỡ thì họ lại phải cầm đơn đi khiếu nại, khiếu kiện để đối diện với muôn ngàn khó khăn và nguy hiểm. Xin lỗi, phục hồi danh dự và bồi thường oan sai là những việc phải làm nhưng thiết nghĩ các cấp chính quyền nơi có người oan sai cần làm nhiều việc hơn nữa để những người này không phải mang một tâm lý bất mãn với chế độ mà mình đã dùng cả sinh mạng để phục vụ./.

Related

VNTB 7076682677037365803

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item