VNTB - 'Súng sẽ còn nổ tiếp nếu chính quyền còn bao che cho công ty Long Sơn'

Ánh Liên (VNTB) Ông Đặng Văn Hiến bị tuyên y án tử hình - tin được đưa bởi hầu hết các trang tin tức Việt nam. Theo đó, vào ngày 12.0...

Ánh Liên (VNTB) Ông Đặng Văn Hiến bị tuyên y án tử hình - tin được đưa bởi hầu hết các trang tin tức Việt nam.


Theo đó, vào ngày 12.07, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ nổ súng vào rạng sáng 23.10.2016 khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Nhóm bị cáo, trong đó có ông Đặng Văn Hiến đều có đơn xin giảm hình phạt vì cho rằng mình là những nông dân chân chất, bị dồn ép đến bước đường cùng mà phạm tội.

Mờ sáng 23.10.2016 trở thành một ngày định mệnh của ông Đặng Văn Hiến, khi hàng chục người của Công ty Long Sơn tấn công vào gia đình ông Hiến và những người khác. Công ty Long Sơn nổi tiếng về việc 'san ủi đất, không bồi thường', theo lời ông Hiến. Không biết lời chia sẻ đó là thật hay giả, chỉ biết - sau khi tòa tuyên bố hàng trăm người dân la ó, phản đối bản án đối với ông Hiến.

Trong một chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Mai Quốc Ấn cho hay, ông không bình luận về kết quả phiên tòa, nhưng ông 'nhìn thấy một tương lai gần đầy u ám, khốc liệt hơn ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung liên quan đến mâu thuẫn đất đai.... Bởi, 'Súng sẽ còn nổ tiếp nếu chính quyền còn bao che cho công ty Long Sơn.'

Công ty Long Sơn là đại diện cho nhóm lợi ích, trục lợi trực tiếp từ Luật đất đai (Điều 62 lẫn chế độ công hữu) và sự bao che của chính quyền tham nhũng cơ sở. Đặng Văn Hiến đại diện cho người dân bị mất đất, bần cùng hóa, nếu không phải là Lão Hạc thì đó hẳn là chị Dậu thời hiện đại. 

Hiện tượng sử dụng côn đồ hoặc thậm chí thế lực chính quyền để tước đoạt ruộng đất nông dân diễn ra như một hình thức tất nhiên hiện nay. Thậm chí mới đây, sự kiện đất đai Ecopark - Văn Giang (Hưng Yên) đã được báo chí nhà nước đào xới trở lại, trong đó ghi nhận hiện tượng người nông dân bắt buộc phải nhận tiền đền bù dự án Ecopark vì gia cảnh quá bi đát và sợ bị tấn công, trả thù.

Chính những sự ép buộc đường cùng đó, nên những thảm kịch như ngày 23.10 vẫn diễn ra. Ở một góc nhìn khác, có thể nhận thấy, công lý không thực thi sẽ càng khiến bạo lực bùng nổ.
Bị cáo Đặng Văn Hiến được lực lượng chức năng dẫn ra cổng sau rời khỏi phòng xử án. Ảnh: Trần Lộc.
Sự kiện mờ sáng 23.10.2016 khác gì so với sự kiện sáng ngày 16.02.1928? Nguồn gốc như nhau (vấn đề điền địa; cường hào; tham nhũng), thảm kịch như nhau (chết người), chỉ khác nhau ở mỗi kết quả.

Tòa án Đại hình Cần Thơ đã tuyên 'Biện Toại, Nguyễn Thị Liễu (em út Toại) và Tia (con trai Toại)' tự do. 

TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên Đặng Văn Hiến tử hình.

Luật sư Tricon người bầu chữa cho những con người Việt năm 1928 đã tuyên bố rằng: Chúng ta, những người Pháp, nên xây dựng ở xứ này một chế độ độc tài. Không phải độc tài bằng sức mạnh của súng đạn, nhưng là sự độc tài của trái tim. 

Nếu đem câu nói này áp dụng với TAND cấp cao, và những cấp tòa án trước đó, thì phải chăng, chính những người tuyên án đã không thấu hiểu được vấn đề nông dân lẫn đất đai tại Việt nam? Có phải chăng họ đã không những góp phần xây dựng một chế độ độc tài cả về súng đạn, mà cả trái tim?

Vụ nổ súng và giằng co giữa nông dân lẫn chính quyền hoặc nhóm thân hữu chính quyền trong bóc lột đất đai đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Từ Đoàn Văn Vươn chỉ xả gaz giữ đất, sau đó đến Đặng Ngọc Viết xả súng do bất đồng giá đền bù đất; giờ là Đặng Văn Hiến gây ra cái chết 3 người chết vì bảo vệ đất của gia đình mình. Tính chất bạo lực ngày càng gia tăng, và người nông dân cảm thấy không còn gì để mất khi tính công lý đã không được thực thi từ ngay chính quyền cơ sở cho đến trong bản án phiên tòa. Và chính điều này đã thúc đẩy cho người nông dân bạo lực và hiệp đồng hơn.

Nghĩa là một tương lai không xa, bạo lực sẽ không dừng ở Đặng Ngọc Viết hay Đặng Văn Hiến, mà có thể là tái lập một cuộc nổi dậy như ở Thái Bình (1997).

Nhưng liệu chính quyền Việt nam có hiểu được điều đó hay không?

Related

VNTB 3075884353942343413

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item