VNTB - Ông Vương Đình Huệ có vận động bên trong nước Mỹ?

Ánh Liên (VNTB) ‘Vận động hành lang’, đó là cách mà báo chí Việt nam hay sử dụng để ám chỉ chính trường Mỹ. Tại Việt nam, rất ít khi cụm từ...

Ánh Liên (VNTB) ‘Vận động hành lang’, đó là cách mà báo chí Việt nam hay sử dụng để ám chỉ chính trường Mỹ. Tại Việt nam, rất ít khi cụm từ này được sử dụng, nhưng ít nhất nó cũng được biểu hiện ở một dạng khác mà ông Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương có nhắc trong một bài phát biểu trước đây: chủ nghĩa dân túy.

Đó là trong nước, tức sử dụng báo giới để vận động hành lang, tô vẽ hình ảnh của một chính trị gia. Còn bên ngoài, Việt nam có sử dụng 'vận động hành lang' không?


Có, thậm chí là thành thạo hơn là đằng khác. Lấy ví dụ, Nghị quyết 36-NQ/TW công tác người Việt Nam ở nước ngoài được cộng đồng tỵ nạn coi là văn bản hướng dẫn xâm thực và chi phối cộng đồng Việt nam ở nước ngoài thông qua con đường nghệ thuật.

Đối với vấn đề quốc phòng, đặc biệt là liên quan đến vấn đề Biển Đông, một nghiên cứu đã được chỉ ra rằng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) thực hiện những chức năng nghiên cứu có lợi cho nhà nước Việt nam tại Mỹ (nhất về vấn đề pháp lý Biển Đông). Lý do, từ năm 2012, Hà nội đã chi gần 500 nghìn USD để 'tài trợ' cho tổ chức này. Trước đó, trên đài VOA ngày 10.08.2017, có đăng tải bài viết cho biết - Hà Nội đã dùng tiền để vận động hành lang cho các mối quan hệ với Nhà trắng, và chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama cuối tháng 5.2016, cũng đến từ nguồn tiền của chính phủ Việt Nam dành cho một nhà vận động hành lang Mỹ - với giá trả 30 nghìn USD hàng tháng.
Ảnh minh họa. 
Điều đó cho thấy rằng, sự vận động của Việt nam trong nước Mỹ là không hề nhỏ. Mới đây nhất, trong chuyến thăm của ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến nước Mỹ, tờ The Washington Times đã đăng bài phân tích cho rằng Mỹ nên công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Bài viết trên trang tin này sau đó được phiên dịch và đăng tải lại đầy đủ trên trang của TTXVN (vietnamplus.vn). Cố nhiên, mọi chuyện sẽ rất bình thường và nhiều người sẽ nhầm hiểu là tờ báo có tiếng của Mỹ đang có những bình luận tích cực cho phía nền kinh tế Việt nam. Tuy nhiên, thực tế - tờ The Wahsington Times là một tờ báo nhỏ tại Mỹ, nó dạng nhái của tờ The Washington Post (một tờ báo có tiếng tại Mỹ). Vô hình chung điều này làm gợi nhớ đến bài viết được quảng cáo trên báo chí Đức (tờ Le Monde) của TBT Nguyễn Phú Trọng với giá 4 tỷ đồng.

Điều đó cho thấy rằng, vận động hành lang bằng báo chí, cơ sở nghiên cứu hay văn bản hướng dẫn là cách mà nhà nước Việt nam đã và đang thực hiện. Tất nhiên, về mặt báo chí - câu chuyện 'ăn bánh trả tiền' luôn được Hà nội thực hiện với một sự phóng khoáng nhất có thể (trả tiền cao), tất cả nhằm để đạt những mục đích về mặt chính trị.

Quay trở lại câu chuyện của ông Vương Đình Huệ và 'báo chí Mỹ kêu gọi công nhận nền kinh tế thị trường của Việt nam', rõ ràng, tờ báo nhái này không đại diện cho 'báo chí Mỹ' bởi thuộc tính vô danh của nó. Nhưng đồng thời, qua đó nó cho thấy một sự khao khát của Hà nội trong việc tìm kiếm công nhận thị trường từ Mỹ bằng sự vận động hơn là một sự thay đổi bên trong thể chế. Nhìn sâu hơn, thì bản thân Hà nội không ngừng nghỉ tìm mọi cách vận động cho mục tiêu chính trị bên trong nước Mỹ, nếu nói một cách theo Tuyên giáo Trung ương thì đây chứa đựng đầy đủ thuộc tính của 'diễn biến hòa bình' bên trong nước Mỹ. 

Dù sao, sự vận động bên trong nước Mỹ của Việt nam là không ngừng nghỉ, và hiệu quả có thể là nhìn thấy được, ít nhất là Việt nam nắm được cái diễn biến bên trong Washington. 

Chuyến thăm Việt nam của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có vẻ là kết quả của chuyến thăm vận động bên trong nước Mỹ của ông Vương Đình Huệ. Ít nhất, Hà nội nắm được cái ưu tiên thương mại và an ninh của ông Donald Trump, nên nhân quyền trở nên mờ nhạt và có phần thể hiện lúng túng trên Facebook của ngài Đại sứ Mỹ tại Việt nam - Daniel J. Kritenbrink.

Trong một diễn biến khác!

'Chúng tôi vừa được thông báo rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành đưa vụ án của William ra xét xử vào ngày 20 tháng Bảy. Mức án sẽ gồm việc nộp lệ phí (lên tới 2500 USD) và/hoặc án tù cho tới 7 năm,' bà Victoria Nguyen - em gái của ông Will Nguyen đăng trên Facebook cá nhân ngày 11.7. [https://bbc.in/2N6oSDd]

Related

Vương Đình Huệ 2520885115764823709

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item