VNTB - Nghệ An: Gia đình liệt sĩ kiện quyết định của Ủy ban huyện Đô Lương ra Tòa

Hàn Giang (VNTB) Không có được câu trả lời thỏa đáng, gia đình cụ bà Dương Thị Thành (SN 1936. Cư trú tại xóm 4, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lươ...

Hàn Giang (VNTB) Không có được câu trả lời thỏa đáng, gia đình cụ bà Dương Thị Thành (SN 1936. Cư trú tại xóm 4, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) quyết định kiện Ủy ban huyện Đô Lương ra Tòa án hành chính vì đã ban hành quyết định cưỡng chế trái pháp luật, tự ý làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân…

Như thông tin mà Việt Nam Thời Báo (VNTB) đã đưa về sự việc ở tỉnh Nghệ An “Vợ liệt sĩ khóc thảm thiết khi bị chính quyền huyện Đô Lương cưỡng chế” vào tháng 12/2017 gây bức xúc dư luận bởi các hành xử thiếu tính nhân đạo, phi lý của chính quyền đối với gia đình người có công cách mạng.

Sau ngày 05/12/ 2017, ngày gia đình bị chính quyền huyện Đô Lương huy động lực lượng đông đảo bao gồm nhiều thành phần chức năng đến cưỡng chế, đập phá bức tường nhà để lấy đất làm lối đi theo cái gọi là “đất xã hội”, gia đình cụ bà Thành thấy không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền huyện Đô Lương cũng như chính quyền xã Thịnh Sơn khi mà họ không những cưỡng chế sai pháp luật mà còn làm ảo giấy tờ đất dẫn đến việc làm sai lệnh chi tiết giấy tờ gốc do gia đình cung cấp. Thành viên gia đình cụ bà Thành chia sẻ với VNTB là gia đình quyết định kiện những việc làm sai trái của chính quyền huyện Đô Lương và xã Thịnh Sơn ra Tòa án hành chính tỉnh.
Cụ Dương Thị Thành, khóc thảm thiết trước lực lượng cưỡng chế huyện Đô Lương. Ảnh: cắt từ video Anh Nguyet
Tòa án hành chính tỉnh Nghệ An đã thụ lý hồ sơ vụ án và thông báo cho gia đình cụ bà Thành biết là ngày 16/7/2018 này sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm. Thành viên gia đình cụ bà Thành xác nhận thông tin này với VNTB:

“Ngày 16/7 này ra Tòa bởi vì Tòa mới gửi giấy về cho gia đình tôi vào bữa hôm qua…Tòa hành chính. Gia đình tôi kiện huyện vì lý do gì mà đánh quyết định hủy bỏ bìa đỏ gia đình tôi trong khi giấy tờ gốc gia đình tôi vẫn còn giữ ở đây”

Nguồn gốc đất của gia đình cụ bà Thành được xác nhận là có từ hơn 100 năm nay do ông bà tổ tiên để lại, gia đình bao đời kế tục và hiện tại do anh Minh là người đứng tên quyền sử dụng đất. Còn căn cứ vào Quyết định số 212/QĐ-UBND của Ủy ban huyện Đô Lương, nguồn gốc sử dụng đất của gia đình cụ bà Thành là thửa đất số 102 tờ bản đồ số 17 và Giấy chuyển quyền sử dụng đất số E803447, sau đó anh Minh là người thụ hưởng thì đổi mã số là BM 451808 vào năm 2012. Tổng diện tích được cấp là 845m2 bao gồm một phần đất có diện tích khoảng 100m2 gia đình cụ bà Thành đã sử dụng làm lối đi riêng trước đó ra mặt đường Tràng Minh.

Tuy nhiên, cũng từ Ủy ban huyện Đô Lương lại có Quyết định số 212/QĐ-UBND vào năm 1995 thể hiện lối đi riêng của gia đình cụ bà Thành có sơ đồ giao đất thể hiện đây là lối đi sử dụng chung của 3 hộ gia đình gồm: Cụ Thành, Thái Văn Hoa và Nguyễn Thị Huynh, đây chính là căn nguyên xảy ra tranh chấp.

Do chương trình xây dựng đường nông thôn mới nên từ bao năm nay chính quyền đã xây một con đường phía trước nhà cụ bà Thành nên gia đình cụ bà Thành thấy không có nhu cầu sử dụng lối đi riêng nữa nên đã xây bờ từơng ngăn lại. Theo ghi nhận của VNTB báo là việc ngăn lối đi riêng này của gia đình cụ bà Thành không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của hai hộ gia đình đang tranh chấp là Thái Văn Hoa và Nguyễn Thị Huynh vì nhà của hộ nào cũng có lối đi trực tiếp ra đường.
Đây là bản vẽ diện tích đất sử dụng của gia đình cụ Thành có lối đi riêng. Ảnh: gia đình cung cấp
Mâu thuẫn xảy ra, chính quyền xã Thịnh Sơn và huyện Đô Lương cho rằng phần diện tích đất mà gia đình cụ bà Thành làm lối đi riêng này là thuộc phần đất xã hội cho nên việc gia đình cụ bà Thành ngăn lại là không đúng.

Gia đình cụ bà Thành quyết định đi xuống sở Tài nguyên& Môi trường tỉnh Nghệ An xin lại giấy tờ gốc đất của gia đình, khi đối chiếu lại với những giấy tờ mà gia đình đang cất giữ là trùng khớp. Trong khi đó, địa chính xã Thịnh Sơn lại đưa ra giấy tờ đất không phản ánh đúng chi tiết giấy tờ ở Tỉnh và của gia đình. Gia đình cụ bà Thành khẳng định địa chính xã Thịnh Sơn đã làm giấy tờ ảo và huyện Đô Lương lại căn cứ theo những giấy tờ của xã Thịnh Sơn để rồi ra quyết định cưỡng chế đất của gia đình cụ bà Thành.

Thành viên gia đình cụ bà Thành chia sẻ:

“Gia đình tôi đi tìm tòi nguồn gốc đất, đi xuống sở Tài nguyên& Môi trường tỉnh họ cung cấp sơ đồ số 299, cấp sổ bìa đỏ (quyền sử dụng đất) năm 2002. Sở Tài nguyên& Môi trường cung cấp cho gia đình hai tờ đó nên gia đình biết nguồn gốc đất gia đình có từ thờ trước sơ đồ số 299… giấy tờ gia đình tôi vẫn còn giữ nguyên vẹn…Sau đó gia đình tôi lên xã gặp cán bộ địa chính xã thì lại cung cấp một sơ đồ ảo, tự cắt luôn phần đất ngang cổng gia đình tôi, xã lại cung cấp cho huyện vẫn là sơ đồ ảo ấy luôn.”

Không chỉ trên mặt giấy tờ pháp lý gia đình cụ bà Thành có đầy đủ chứng cứ nguồn gốc đất hợp pháp của gia đình mà đông đảo người dân sống lâu năm cùng với gia đình cụ bà Thành đều khẩn định diện tích đất tranh chấp này là của gia đình cụ Thành. Vậy nhưng chính quyền huyện Đô Lương đã không tiếp thu để rồi sau đó thực hiện việc cưỡng chế vào ngày 5/12/2017 mà VNTB đã thông tin là một cưỡng chế phi pháp, không có nhân đạo.

“Họ nói đất ấy là đất xã hội. Tôi nói tại sao các chú nói đất ấy là đất xã hội? Họ bắt mình đi lại con đường cũ như xưa, mà chổ tôi làm đường nông thôn mới ở phía trước nhà nên nhà tôi đi đường đằng trước cho nó tiện nhà chứ không liên quan gì của tập thể cả. Họ bắt nhà tôi đi lại cổng cũ thì họ sẽ không thu hồi mà đi đằng trước thì họ thu hồi”-Lời của thành viên gia đình cụ bà Thành.

Trong cuộc cưỡng chế này, cụ bà Thành và thành viên gia đình phản kháng, không chấp nhận cưỡng chế nên bản thân cụ bà Thành bị lực lượng cưỡng chế dùng tấm vải bẩn toan tính trùm lại nhưng người dân bức xúc phản đối nên hành động này đã không thể thực hiện. Thành viên gia đình cụ bà Thành nói:

“Gia đình tôi vẫn nói là không lấn chiếm đất láng giềng, không lấn chiếm đất tập thể mà đây là đất nằm trong phạm vi giấy quyền sử dụng đất do Nhà nước cấp, thì đi đường nào là do của gia đình tôi chứ tại sao các chú bắt gia đình tôi đi trở lại trước? Do gia đình tôi không đi trở lại theo ý họ nên bị cưỡng chế.”

Như đã nói ở trên, hiện gia đình cụ bà Thành đã khiếu kiện vụ việc ra Tòa nhờ Tòa giải quyết. Trong những lần gia đình đối thoại, đại diện chính quyền huyện Đô Lương và xã Thịnh Sơn, Thẩm phán Tòa án nói giao vụ việc cho chính quyền huyện Đô Lương kiểm tra lại.

“Gia đình tôi đối thoại với đại diện chính quyền huyện ở Tòa án tỉnh, đại diện chính quyền huyện không nói được gì. Bà Thẩm phán Tòa án nói giờ giao cho huyện kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình tôi báo cáo xuống Tòa án tỉnh cho sớm nhưng gia đình tôi thấy xã và huyện lại không nghe…”

Xin được nhắc lại cụ bà Dương Thị Thành là vợ của liệt sĩ Nguyễn Công Nhi và cũng xin được nói thêm là hiện VNTB nhận được thông tin vì lý do sức khỏe của luật sư bào chữa pháp lý cho gia đình cụ bà Thành không được tốt nên gia đình cụ bà Thành đã làm đơn gửi đến Tòa án hành chính tỉnh Nghệ An xin hoãn lại phiên xử vào ngày 16/7/2018 khoảng 10 ngày.

VNTB sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin thêm về vụ việc này./.

Related

VNTB 2155425220910528789

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Cao Minh Tam nói...

Cảm ơn tác giả bài viết. Sẽ tăng tính thuyết phục về pháp lý, nếu tác giả ghi nhận thêm ý kiến của luật sư trong vụ việc.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item