VNTB - Một năm sau khi Mẹ Nấm bị giam giữ, dấu hiệu hi vọng cho Việt nam

Phương Thảo dịch (VNTB) Một năm trước vào ngày 29 tháng 6, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thấy mình đang ở trong tù, đối diện một bản án 10 năm. Đây...

Phương Thảo dịch (VNTB) Một năm trước vào ngày 29 tháng 6, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thấy mình đang ở trong tù, đối diện một bản án 10 năm. Đây không phải là một năm dễ dàng. Mà khác xa. Các cán bộ trại giam đã làm cho cuộc sống của Quỳnh trở nên khó khăn một cách không cần thiết, giữ lại lá thư của bạn bè, băng vệ sinh, thuốc men, và thậm chí cả Kinh Thánh. Bởi vì chính phủ cố ý đặt tù nhân chính trị trong các nhà tù ở nơi hẻo lánh, mẹ và con của cô - và luật sư - không thể đến thăm cô thường xuyên. Mẹ cô nói rằng sức khỏe của cô đang yếu đi; gần đây nhất, Quỳnh đã nói rằng cô cảm thấy không an toàn, điều đó có nghĩa là "tra tấn tinh thần".

Quỳnh đã bị bắt vì đăng một loạt các bài đăng trên Facebook chỉ trích chính phủ và các hoạt động nhân quyền khác, và đã bị buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”, sự lựa chọn của nhà cầm quyền để chống lại những người chỉ trích họ. Từ đầu năm 2016, các nhà lãnh đạo độc tài Việt Nam đã đưa ra một chiến dịch đàn áp nhắm vào những người bất đồng ý kiến vì tội chia sẻ ý kiến trên đường phố và trực tuyến. Ngày càng có nhiều nhà hoạt động đã bị giam giữ - Việt Nam tự hào có hơn 100 tù nhân chính trị - và các quy định an ninh mạng và phương tiện truyền thông gần đây cung cấp cho chính quyền những vũ khí mới để kiểm duyệt tự do ngôn luận. Xu hướng này gây ra quan ngại sâu sắc - nhưng, như các cuộc biểu tình gần đây ở Việt Nam đã chứng minh, có nhiều điều hơn thế. Những quy định mới này đang phản tác dụng và không thể phá vỡ được một xu thế song song: sự thức tỉnh dân chủ của nhân dân Việt Nam.

Mẹ Nấm trong một phiên tòa.
Trước khi bị bắt giữ vào tháng 10 năm 2016, Quỳnh là một nhà bất đồng nổi tiếng và được kính trọng. Cô phát triển ý tưởng hoạt động sau khi học xong đại học ngoại ngữ, và tìm thấy niềm đam mê báo chí độc lập. Cô đã tham gia một nhóm những người cầm bút Việt Nam mới sử dụng mạng truyền thông xã hội để chia sẻ các bài viết và tiếp tục đồng sáng lập Mạng lưới Blogger Việt Nam. Từ khi trở thành một nhà hoạt động, Quỳnh luôn phải lo lắng về sự khủng bố của chính phủ ở một mức độ nào đó. Cô đã bị bắt nhiều lần trước năm 2016, và thậm chí đã bị cảnh sát đánh đập. Nhưng cô vẫn còn có rất nhiều không gian để để biểu lộ bất đồng trực tuyến, bởi vì chính phủ Việt Nam đã quá chậm để điều khiển internet và truyền thông xã hội; Người dùng phương tiện truyền thông xã hội của Việt Nam - hiện nay chiếm 50% dân số ở một quốc gia có trên 90 triệu người - nhanh chóng phát triển một nền văn hóa trực tuyến về diễn ngôn chính trị.

Tuy nhiên, chính quyền đã thay đổi chiến lược một cách đáng kể sau Hội Nghị Đảng Cộng sản tháng 1 năm 2016. Dưới sự lãnh đạo của người đứng đầu đảng được bầu lại và được uỷ quyền mới là Nguyễn Phú Trọng, chính phủ đã khởi động một chiến dịch bắt giữ và bịt miệng các thành viên của các nhóm đối lập và bất kỳ nhà phê bình trực tuyến nào. Vài tháng sau, Quỳnh tham gia các cuộc biểu tình lớn phản đối việc chính phủ xử lý một vụ tràn độc dọc theo bờ biển miền trung. Đây không phải là lần đầu tiên phản đối môi trường này, nhưng nhà lãnh đạo mới đã đối đầu thách thức đầu tiên này bằng bạo lực, khoá internet, tăng cường bắt giữ và nhằm chủ yếu vào các nhà hoạt động và phóng viên nổi tiếng như Quỳnh. Chính phủ, dưới vỏ bọc “cai trị pháp luật”, sử dụng các cáo buộc hình sự mơ hồ trong một hệ thống tư pháp thiên vị như vũ khí chống lại các nhà hoạt động này.

Sau nhiều tháng quấy rối, Quỳnh đã bị bắt mà không có lệnh bắt vào tháng 10 năm 2016 và sau đó bị truy tố dưới điều 88 khét tiếng vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Cô bị giam giữ trong tám tháng cho đến phiên tòa kín diễn ra ngày 29 tháng 6 năm 2017, nhanh chóng bị kết án 10 năm tù giam. Vào thời điểm đó, bản án khá dài và gây ra sự phản đối kịch liệt trong giới báo chí quốc tế; bây giờ, đó là tiêu chuẩn mới cho những người bất đồng chính kiến và đã trở thành kỳ vọng [thời gian bị giam giữ]. Tòa án cao hơn sau đó đã xác nhận bản án của cô, và cô đã giam giữ một lần nữa trong những ngày tiếp theo cho đến khi hết hạn kháng cáo của cô.

Tuy nhiên, Quỳnh, gia đình cô, và các đồng minh của cô trong cộng đồng các nhà hoạt động đã tìm thấy đủ lý do để hy vọng. Theo Thảo Đinh, một nhà hoạt động làm việc với nhóm xã hội dân sự Việt Nam VOICE, chính phủ đã được khuyến khích bởi sự gia tăng toàn cầu của chủ nghĩa độc tài và sự thay đổi về nhân quyền trong ngoại giao. Nhưng cuộc đàn áp tăng cường về các nhà bảo vệ nhân quyền có một kết quả bất ngờ: sự gia tăng kiểm duyệt đã buộc các nhà hoạt động đọc lập phải tham gia các lực lượng chung.

“Họ [các nhà hoạt động] được tổ chức tốt hơn trước, bởi vì họ phải như vậy. Tất nhiên, điều đó không thể hiện trên truyền thông xã hội, nhưng trong vòng kết nối của chúng tôi, chúng tôi có thể thấy rằng mọi người phải làm việc gần nhau hơn và phải thảo luận về chiến lược [để phản đối chính quyền một cách hiệu quả], ”Thảo Đinh giải thích. "Chúng tôi có rất nhiều người đang đứng lên vì quyền lợi của họ, và số lượng các nhà hoạt động cũng tăng lên."

Điều tương tự cũng áp dụng cho các nỗ lực ngày càng tăng của chế độ nhằm kiểm duyệt và phát tán tuyên truyền trên phương tiện truyền thông xã hội, Thao Đinh giải thích: “Tôi tin rằng số lượng người dùng internet quá lớn để có thể đóng cửa. Họ không thể đóng những gì họ đã mở. ”

Thảo Đinh nói rằng các cuộc biểu tình hiện tại ở Việt Nam - bắt đầu phản ứng một dự luật có thể cho phép chính phủ tạo ra các đặc khu kinh tế cho các chủ doanh nghiệp Trung Quốc - cũng đã bao gồm các lời kêu gọi sự đại diện tốt hơn và trách nhiệm giải trình cao hơn trong chính phủ. Những người biểu tình đã mang dấu hiệu kêu gọi dân chủ và chống lại sự kiểm duyệt tiềm năng theo luật an ninh mạng mới. Và thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn nữa, những công dân chưa từng thực hiện hành động chính trị đang bắt đầu yêu cầu các đại biểu của họ và ký tên vào các bản kiến nghị Change.org - các hình thức tham gia chính trị thực tế chưa từng có ở Việt Nam.

Đây là những dấu hiệu của sự thức tỉnh chính trị của người Việt Nam. Kể từ đầu năm 2016, một số chiến dịch hoạt động - bao gồm cả những người nổi tiếng như nhạc sĩ Mai Khôi - đã tìm cách đưa nhiều người hơn vào tiến trình chính trị, và một số chuyên gia đã bình luận về sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong cộng đồng đối lập và đối lập của đất nước. Mẹ của Quỳnh, bà Nguyễn Tuyết Lan, là một ví dụ tuyệt vời về tinh thần bền bỉ của những người chỉ trích Đảng Cộng sản. Kể từ khi Quỳnh bị bắt, bà Lan đã bắt đầu đăng tải lên tài khoản Facebook Mẹ Nấm và trang Facebook của bà, cập nhật dài về tình trạng của con gái bà và những phê phán gay gắt về chính phủ.

Việc đối xử tàn bạo của Đảng Cộng sản đối với Quỳnh và các nhà hoạt động bị bức hại khác là vô lý, và cần phải được chú ý hơn, phản đối kịch liệt hơn, và nhiều áp lực quốc tế hơn. Năm đầu tiên đã rất khó khăn, và Quỳnh vẫn phải đối mặt với chín năm bị giam giữ nữa. Tuy nhiên, là tấm gương chủ nghĩa anh hùng thực sự, Quỳnh tiếp tục đấu tranh. Theo mẹ cô, Quỳnh gần đây đã tuyệt thực để phản đối các điều kiện trong tù, và tiếp tục tin tưởng hoàn toàn vào tương lai dân chủ của Việt Nam: “Con gái tôi luôn cố gắng nâng cao tiếng nói của mình để thay đổi xã hội. Mong muốn của con tôi là mọi người sẽ vượt qua nỗi sợ hãi để bảo vệ quyền được nói và xây dựng một đất nước thịnh vượng và một xã hội tốt hơn, ” bà Lan nói. “Con tôi không sợ bản án 10 năm tù. Con tôi nói với tôi rằng có một cách để chiến đấu vì tốt hơn trong tù và con tôi đang chiến đấu theo cách riêng của nó. ”
Prachi Vidwans là một cộng tác viên nghiên cứu tại Tổ chức Nhân quyền. Joy Park là cố vấn pháp lý của nó cho các nước châu Á.
Nguồn: Thediplomat

Related

VNTB 1947720742468988515

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item