VNTB - Khi thành tựu du lịch không dành cho số đông!?

Ánh Liên (VNTB) Trong một con số được đưa ra bởi ban ngành du lịch Việt nam thì 5 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch đến thăm quan và ...

Ánh Liên (VNTB) Trong một con số được đưa ra bởi ban ngành du lịch Việt nam thì 5 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch đến thăm quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đạt khoảng 2,1 triệu lượt, trong đó có 1,45 triệu lượt khách quốc tế. Tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội cũng vừa đưa ra thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, Thủ đô đón khoảng trên 13 triệu lượt khách du lịch, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017 và khách du lịch quốc tế ước đạt trên 3 triệu lượt người, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Tất cả những con số đó cho thấy sự gia tăng đáng phấn khởi của ngành du lịch không khói. Tuy nhiên, giá trị của du lịch là sự bền vững dựa trên tính gắn kết môi trường và sự hưởng lợi của cộng đồng, vậy con số trên có phản ánh đúng điều đó?

Khách du lịch bao quanh ngư dân địa phương vào một buổi sáng trên bãi biển ở Đà Nẵng.
Paritta Wangkiat từ tờ Bangkok Post đã tìm đến thành phố Đà Nẵng – một làng chài khi xưa và nay là thành phố du lịch năng động miền Trung – Việt nam.

Du khách tụ tập quanh những ngư dân kéo lưới đánh cá, một sự kiện thường diễn ra vào buổi sáng và thu hút sự hiếu kỳ của đám đông trong chụp ảnh, quay phim. Nhưng khi lưới được kéo lên, đám đông cũng rời đi, vì đơn giản họ không lấy làm thích thú trước những chiếc giỏ nhỏ chứa những con cá nhỏ xíu.

Sự bùng nổ du lịch của thành phố Đà Nẵng trở thành một phần không thể tách rời của sinh kế địa phương. Hiện tại, ngư dân địa phương vẫn có thể sống sót qua những thay đổi nhanh chóng ở mảnh đất này, đó là sự gia tăng của các khách sạn sang trọng và các dự án bất động sản khác, cùng với sự xuất hiện của nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư. Nó là vấn đề nếu họ không còn có thể kiếm sống từ nghề đánh cá truyền thống nữa.

Bây giờ bãi biển đầy khách du lịch vào mỗi buổi sáng bên cạnh lưới đánh cá, nó đưa ra thông điệp đe dọa rằng, khách du lịch có thể tác động đến lối sống truyền thống và sinh kế của người dân bản địa. Điều này đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi về việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên khi Việt nam tiếp tục phát triển nóng.

Năm ngoái, ngành du lịch đóng góp 7,5% GDP với 2,5 triệu việc làm. Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng mang lại lợi ích to lớn cho người dân địa phương. Có nhiều câu chuyện thể hiện cách ngành công nghiệp này đã giúp nâng đỡ cộng đồng địa phương thoát nghèo.

Tuy nhiên, cũng có những tác động tiêu cực. Ví dụ, tại thị trấn vùng cao Sapa, số lượng khách quốc tế gia tăng, đã thu hút các nhà đầu tư vào khách sạn và cơ sở du lịch trên các cánh đồng lúa xanh. Nhưng các dân tộc thiểu số ở Sapa đã không thu được nhiều lợi ích được tạo ra bởi ngành công nghiệp không khói này; thay vào đó, họ được trả lương thấp trên các công trường xây dựng và các công việc khác. Và thay vì nhìn thấy lợi ích, họ phải chịu đựng thêm tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí.

Những ảnh hưởng bất lợi của bùng nổ du lịch gần đây đã được chứng kiến trên khắp Việt nam.

Chất thải nhựa ngoài khơi bờ biển đã trở thành một vấn đề lớn ở Vịnh Hạ Long, trong khi các bãi biển Phú Quốc ở phía Nam chủ yếu là các khu du lịch nghỉ dưỡng. Hòn đảo này đã được chỉ định là một trong ba khu kinh tế đặc biệt của chính phủ (SEZ) để thúc đẩy tăng trưởng của đất nước. Chính sách như vậy sẽ thu hút các nhà đầu tư trong khi nới lỏng việc thực thi pháp luật và có khả năng cho phép người nước ngoài thuê đất lên đến 99 năm.

Phú Quốc có thể sẽ trở thành điểm nóng cho các nhà đầu tư khi chính sách được thực hiện. 

Tuần này, vấn đề du lịch bền vững đã được thảo luận tại Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 tại Đà Nẵng. Hội đồng tập hợp các đại diện của các viện quốc tế, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự để thảo luận các vấn đề môi trường của thế giới và giải quyết nhu cầu cấp bách cho một ‘nền kinh tế biến đổi với tính bền vững’. 

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, phát biểu bên lề sự kiện, cho biết chính phủ Việt Nam nhận thức được những lợi ích lâu dài của du lịch bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nó chứa đựng nhiều thách thức nằm phía trước, chẳng hạn như thực thi pháp luật không hiệu quả.

Chính phủ Việt nam đã sửa đổi hoặc giới thiệu nhiều luật, quy định và chiến lược nhằm phục vụ cho sự phát triển nhanh chóng này gắn với mục tiêu bền vững. Nhưng xung đột lợi ích liên quan đến tầng lớp chính trị dẫn đến sự trốn tránh pháp luật. Các doanh nghiệp được kết nối mật thiết với nhau để cùng gặt hái những lợi ích trong việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên.

‘Luật là cần thiết nhưng nó không hiệu quả để thay đổi thực tế’, Jake Brunner thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết.

Lấy chiến lược phát triển của Đà Nẵng làm ví dụ. Chính quyền đã nói về việc biến thành phố thành một trung tâm công nghệ thông tin và ngành công nghiệp công nghệ cao, một trung tâm khởi nghiệp, một điểm đến cho các hội nghị quốc tế và mô hình về thành phố carbon thấp. 

Mặc dù có những triển vọng sáng sủa được nhấn mạnh bởi chiến lược, Đà Nẵng cũng đã trải qua giai đoạn tiến thoái lưỡng nan. Cư dân địa phương đã phải hưởng mức ô nhiễm không khí và chất thải quá mức được tạo ra bởi hơn 6 triệu du khách mỗi năm. Trong năm 2016, đã có khối lượng lớn cá bị giết chết chất thải độc hại của nhà máy thép (Formosa), theo báo cáo.

Khi lợi nhuận kinh doanh lớn, người dân địa phương mất mát nhiều hơn. Nhiều người đã buộc phải thay đổi lối sống của họ chỉ để xem các nguồn lực địa phương được các nhà đầu tư bên ngoài vào và khai thác. Mặc dù có xu hướng ngày càng tăng của du lịch cộng đồng ở Việt Nam, nhưng sự bùng nổ du lịch đã thúc đẩy một nền kinh tế độc quyền mà lợi ích của nó không được phân phối đồng đều.

Related

VNTB 4796816968475475924

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item