VNTB - Dân oan tự thiêu: phản kháng ở bước đường cùng?

TTS (VNTB) Một dân oan đã tự thiêu tại trụ sở tiếp dân của Thanh tra Chính phủ ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Quận Hà Đông, TP Hà Nội vào trưa ngày 2...

TTS (VNTB) Một dân oan đã tự thiêu tại trụ sở tiếp dân của Thanh tra Chính phủ ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Quận Hà Đông, TP Hà Nội vào trưa ngày 2.7.2018.

Ông là Bùi Huy Tuân (SN 1960, trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), "là bị án trong một vụ án và ông đang trên đường kêu oan." Theo nhà báo Trương Châu Hữu Danh lấy nguồn tin từ cán bộ tại Ban tiếp công dân Trung ương cho biết, đây là lần đầu tiên ông Tuân đến trụ sở tiếp dân để kêu oan. Trước đó, ông đã kêu oan ở cấp tòa phúc thẩm, sau đó kêu oan ở tòa tối cao nhưng không được giải quyết. 

Cũng theo nhà báo này, trong một diễn biến khác, một số nạn nhân bị một số cán bộ tham gia lấy 16.000m2 đất ở TPHCM cũng đã làm đơn xin tự thiêu.

Ông Bùi Huy Tuân tự thiêu ngày 2.7.2018 để phản đối.
Hiện tượng tự thiêu ở người dân mất đất tại Việt Nam đang ngày một nhiều và phổ biến. Nó cho thấy giá trị pháp luật trong xử lý các vấn đề đất đai nói riêng và trong các vấn đề khác nói chung ở các tỉnh thành, thậm chí ở Trung ương còn mang tính lỏng lẻo và hình thức. 

Đối với vấn đề đất đai, tự thiêu cũng được coi là một hình thức phản kháng ở bước đường cùng. Hiện nay, Điều 62 - Luật Đất đai (Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng) đã và đang bị các lợi ích nhóm lợi dụng để nhằm tước đoạt ruộng đất từ nhóm người dân yếu thế trong xã hội.

Trong một báo cáo, 80% đơn khiếu kiện của người dân gửi lên các cơ quan Trung ương là khiếu kiện liên quan đến đất đai./

Related

VNTB 6241626350265739989

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Thông điệp từ những cái chết tức tưởi của dân oan, liệu có làm các đầu lãnh ĐCSVN thức tỉnh?
Tôi nghĩ là không! Chúng không thèm nghe, không thèm nhìn, không thèm biết!
Nhưng thông điệp từ những cái chết đó sẽ làm nhân dân VN, những đảng viên CS vẫn còn lương tri thức tỉnh:
- Mọi bất công mà nhân dân VN phải gánh chịu, cuộc sống của họ lầm than, bị bần cùng hóa, không có tương lai, tất cả bất công ấy đều có nguồn cơn từ ĐCSVN:
- Đảng CSVN đã cướp quyền làm chủ đất nước, cướp quyền làm người, cướp cuộc sống, cướp tương lai của nhân dân VN!
Tội ác đó TRỜI Sẽ KHÔNG DUNG, ĐẤT SẼ KHÔNG THA.
Hôm nay còn vô liêm sỉ tung hô nhau "vinh quang, vĩ đại"(!?), nhưng tương lai, lũ tội đồ của dân tộc sẽ phải đền tội!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item