Bộ Chính trị kỷ luật hai tướng công an và ngủ một đêm thành... Thượng tá *

Bộ Chính trị quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Thứ trưởng Bùi Văn Thành; cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công a...

Bộ Chính trị quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Thứ trưởng Bùi Văn Thành; cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an trung ương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Thượng tướng Trần Việt Tân

Ngày 28-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) về việc thi hành kỷ luật đối với Trung tướng Bùi Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an - Bộ Chính trị nhận thấy ông Thành trực tiếp phụ trách Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, nên cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật.

Tướng Bùi Văn Thành
Cá nhân ông Thành vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công; tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm" - PV) tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho người này không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Những vi phạm của ông Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành công an và cá nhân ông Thành, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội. Vì thế, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an trung ương nhiệm kỳ 2016-2021; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010-2015). Bộ Chính trị giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Ông Bùi Văn Thành sinh năm 1958, quê tỉnh Ninh Bình. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, ông là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, hàm đại tá (sau thăng thiếu tướng). Năm 2014, ông Thành được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an và thăng quân hàm trung tướng.

Gây hậu quả rất nghiêm trọng

Sau khi xem xét tờ trình của UBKTTƯ về việc đề nghị kỷ luật Thượng tướng Trần Việt Tân - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an - Bộ Chính trị nhận thấy ông Tân trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an và cá nhân ông Tân, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thượng tướng Trần Việt Tân
Vì thế, Bộ Chính trị kỷ luật ông Tân bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an trung ương nhiệm kỳ 2011-2016; giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Tân bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Ông Trần Việt Tân sinh năm 1955, quê tỉnh Thái Bình. Trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an vào tháng 10-2011, ông Tân từng giữ các chức vụ: Phó Tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tổng cục V - Bộ Công an. Tháng 7-2013, ông được thăng hàm thượng tướng. 

Cảnh cáo Thượng tướng Phương Minh Hòa


Cùng ngày, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Thượng tướng Phương Minh Hòa do trong thời gian là Bí thư Đảng ủy - Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy - Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, ông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; chấp hành không nghiêm quyết định của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay cho mục đích quốc phòng. Ông Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật, có trường hợp nghiêm trọng phải xử lý hình sự. Ông Hòa còn trực tiếp ký nhiều văn bản về giao đất và phê duyệt phương án làm kinh tế không đúng quy định...

Theo NLĐ
* VNTB đặt lại tiêu đề

Đọc thêm:


1. TƯỚNG THỜI BÌNH (FB Mai Quốc Ấn)

Công an, quân đội thời bình nhiều tướng hơn thời chiến. Đó là một nghịch lý! Nhưng nếu chỉ về số lượng thì chỉ mới tốn lương bổng từ ngân sách quốc gia. Việc các tướng biến chất kèm theo quyền lực đã gây thiệt hại khủng khiếp cho đất nước, tổn hại hình ảnh của lực lượng bảo vệ tổ quốc, an ninh trật tự.

Suốt chiều dài lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam và Công an Nhân dân Việt Nam, chưa bao giờ tướng các cấp của hai lực lượng này lại bị kỷ luật, thậm chí bị bắt giam nhiều đến vậy.

Tôi lại nhìn ở khía cạnh tích cực hơn là tiêu cực. Điều đó nói lên phần nào sự hiệu quả của cuộc "đốt lò". Một tướng, cấp nhỏ nhất là thiếu tướng, mà có thực quyền trong tay (lính, súng, quan hệ cấp cao, nắm giữ bí mật,...) thì không hề đơn giản để bị kỷ luật hay xét xử.

Một loạt tướng ở cả hai lực lượng bị khui ra cho thấy thực tế có dấu hiệu "binh kiêu, tướng thoái". Hiện tượng ấy sẽ dẫn đến điều gì khi chiến tranh nổ ra hoặc đơn giản nhất là trong nước thiếu ổn định. Thật khó để nói ra trực tiếp nhưng tôi chắc chắn lực lượng an ninh mạng từng đọc câu "hèn với giặc, ác với dân". Không biết câu này của ai nhưng quân đội, công an từ Nhân Dân mà ra, có một lịch sử oai hùng chống ngoại xâm lại bị gọi như vậy thật hết sức cay đắng. Tuy là "vơ đũa cả nắm" song có hiện tượng ấy không khi minh chứng về sự tha hóa của quân, của tướng cả hai ngành không thiếu trên báo chí?!

Gia đình tôi, người thân tôi, bạn bè tôi có những người cầm súng bảo vệ Tổ Quốc. Họ, người đã hi sinh, người trở về ruộng vườn sống đời bình dị, người vẫn còn đang khoác lên quân phục cả hai ngành. Tôi gọi họ bằng những cái tên trìu mến như ông Hai, bác Tư, thằng Năm,... bởi tôi sống với con người họ chứ không phải cầu vai hay huân chương. Trong số những người quen đó, chưa có ai bị kỷ luật, chưa có ai gặp người lớn hơn mà không cúi đầu dạ thưa, càng chưa có ai hống hách với dân...

Cách đây vài năm, tôi có nói chuyện với đứa em khi nó thắc mắc về "quân lệnh như sơn" của quân đội. Đại ý: Em được dạy phải phục tùng tuyệt đối mệnh lệnh cấp trên nhưng nếu có một thứ quân lệnh nào đó bảo em bắn vào Nhân Dân, ví dụ thế, thì đó là thứ quân lệnh bậy bạ bắn vào nguồn gốc gia đình em lẫn lực lượng em đang phục vụ. Một đứa em khác được tôi dặn kỹ: Tay của em không bao giờ được phép vấy máu Nhân Dân. Tay bẩn rửa sạch được, tay của chiến sĩ dính máu dân thay vì kẻ thù thì cha mẹ em, gia đình em, con cái em không cách nào rửa sạch!

Trở lại với những ông tướng biến chất. Họ xứng đáng nhận những bản án. Việc xử nghiêm các tướng biến chất cho thấy sự cần thiết siết chặt lại kỷ luật của hai ngành quân đội, công an sau một thời gian buông lỏng. Kỷ luật, xét xử tướng biến chất cũng là cách trân trọng những người chiến sĩ ở mọi cấp bậc vẫn luôn không quên nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc. Để Nhân Dân thấy rằng sự tha hóa ấy đến từ sự biến chất cá nhân chứ không phải sự rệu rã của lực lượng.

Tướng thời bình đông hơn thời chiến là một nghịch lý, cần phải nhắc lại điều đó. Và tướng thời nào cũng vậy, luôn cần tướng tinh chứ không cần tinh tướng!!!

2. NGỦ MỘT ĐÊM DẬY THÀNH… THƯỢNG TÁ CÔNG AN! (FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Trước ngày TAND Hà Nội xử kín Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và Tòa án QSTW xử Đinh Ngọc Hệ (Út trọc), Bộ Chính Trị đã ra quyết định thi hành kỷ luật với một loạt tướng CA và QĐ. Trong đó, nặng nhất là cách hết chức vụ trong Đảng đối với Thứ trưởng BCA Bùi Văn Thành và giáng cấp. Theo đúng… qui trình, tướng Thành phải qua kỳ họp Quốc Hội vào tháng 10, nếu bất chấp các qui định thì khả năng thành củi còn nhanh hơn!

Về vụ trảm tướng, có người tổng kết rằng, số tướng CA bị lột hàm, xộ khám trong năm 2018 là 11 ông; còn nhiều hơn số tướng CA toàn ngành năm 1988.

Tuần trước, lãnh đạo Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa và Huỳnh Đức Thơ tiếp xúc cử tri, có một cha nội cố tình hỏi ngu vầy: Ai cấp quân hàm Thượng tá cho Vũ Nhôm? Vì sao VN không tham gia học tập, huấn luyện mà lại lọt được vào ngành CA!?

Trong hệ thống chính trị Việt Nam, công an và quân đội luôn có mặt trong các cơ quan cao cấp nhất, quyền lực cũng chỉ thua BCT và Chính phủ. Chuyện ai đó ngủ một đêm thức dậy trở thành Thượng tá, không chỉ có Vũ Nhôm!

Một trường hợp khác...

Đầu 1.2011, Trung tướng Hữu Ước – TBT báo CAND, sau khi thành lập kênh truyền hình ANTV bèn đưa ông Hoàng Xuân Quang qua làm Phó Giám đốc TT Phát thanh, truyền hình & ĐACAND, khu vực Phía Nam. Ông Quang lúc đó là Phó ban chương trình Đài TH Tp.HCM (HTV), nhưng đang phải ngồi chơi xơi nước. Ông Quang xin đi, HTV cũng không giữ!

Ngay sau khi qua ANTV, phóng viên truyền hình Hoàng Xuân Quang lập tức trở thành Thượng tá Hoàng Xuân Quang. Việc bổ nhiệm anh Quang từ dân sự qua ngang Công an cái rẹt này gần như cả ngành đều biết!

ANTV trực thuộc Tổng cục chính trị, BCA. Theo tinh thần tái cơ cấu của ông Tô Lâm, sẽ sát nhập chung với báo CAND và nxb CAND thành Cục Truyền thông. Lẽ ra 18.7 là có quyết định, nhưng lại bị hoãn. Nghe nói Thủ tướng chưa ký, vả lại cũng chưa có cái nhà nào bự để 3 ông này cùng ngồi. Ông Hoàng Xuân Quang hiện đang là đại tá, P.GĐ ANTV.

Làm phóng viên lèng xèng vác cái máy chả ma nào nể, chứ rút cái thẻ Đại tá CA thiên hạ nhiều người sợ… 

Lại nói, việc CA và QĐ làm kinh tế riêng đã có từ thời TT Võ Văn Kiệt!

Theo các anh chị nhớ lại, thì TT Võ Văn Kiệt chủ trương mở rộng cho CA, QĐ làm kinh tế và sinh ra các Tổng công ty nhà nước. Ông Khải về sau mới chủ trương dẹp các lực lượng vũ trang làm kinh tế, nhưng lúc này họ đã lớn mạnh và cắm rễ sâu quá. Lại thêm bầu ngân sách nhà nước cạn kiệt khiến các công ty sân sau của BCA, BQP nở nồi, gây nên nhiều bất cập. Và hệ quả kéo dài, đó là việc mà hôm nay các tướng CA và anh Vũ Nhôm, Út trọc phải đối diện!

Về bề nổi thì vậy, còn chuyện thanh trừng trong nội bộ BCA và ở thượng tầng, là những câu chuyện khác nữa!

Những diễn biến liên tục, chỉ trong vòng 10 ngày; từ vụ đá Bộ trưởng TT&TT bay khỏi ghế, đến trảm các tướng lĩnh BCA, đã gây kinh hoàng trên diện rộng! Cho thấy một sự thật hiển nhiên, quyền sinh sát cả dân tộc hiện đang nằm trong tay 17 ông BCT, mà ai cũng biết TBT Nguyễn Phú Trọng là…trùm cuối.

Việc trảm tướng đang đánh mất thế cân bằng giữa 4 quyền lực BCT – CP - CA – QĐ, kể cả các lề lối cũ của Đảng cũng đã bị phá vỡ hết. Y như kiểu Tập Cận Bình đã làm ở Trung Quốc. Nhưng khốn nỗi VN không phải TQ, và TBT Nguyễn Phú Trọng không phải Tập Cận Bình!

Một bức tranh khá ảm đạm có thể hình dung sau nhiệm kỳ này: Đất nước không có luật pháp là cái không cần phải nói; Đảng cũng không còn Đảng pháp, ai mạnh thì muốn làm gì làm; VN cắm sâu hơn vào TQ dù vẫn cố tỏ ra với dân là có gần gụi anh Mỹ. Khi một tổ chức phạm vào chính những truyền thống và lề lối do mình đặt ra, thì đó là sự chệch hướng của chính nó!

Đó là chưa nói đến việc khủng hoảng nhân sự BCT!

Những gương mặt sáng giá có thể ứng cử team tứ trụ ĐH.13, hiện vẫn chưa thấy …minh chủ. Chuyến đi của ông Huệ vừa rồi qua Mỹ thất bại là bằng chứng khủng hoảng kế thừa. Ông Chính sẽ là một Lê Đức Thọ thứ 2, nhưng mệt cái là không còn Lê Duẩn. Ông Vượng được bơm nhanh thành ngôi sao nhưng vẫn chưa đủ uy tín. À, nên nhớ, theo Quy chế thì từ ĐH.12 trở về sau, ghế Tổng bí thư đã không còn giới hạn tuổi tác.

Related

Vũ Nhôm 747146129879216228

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item