VNTB - Tôi ở tù vì ''đã thích hai bài đăng trên Facebook'

Ánh Liên (VNTB) Một ví dụ trào phúng mà tác giả David Hutt diễn giải trong một bài viết gần đây trên The Diplomat, khi anh đề cập về dự luậ...

Ánh Liên (VNTB) Một ví dụ trào phúng mà tác giả David Hutt diễn giải trong một bài viết gần đây trên The Diplomat, khi anh đề cập về dự luật an ninh mạng và sự đàn áp biểu tình của chính quyền Việt nam.

Khá thú vị, vì đây là một ví dụ rất tinh tế, ít nhất nó cũng cho thấy sự hiện thực hóa đầy khủng khiếp khi Luật an ninh mạng được thông qua, và với điều luật mơ hồ hay cách áp dụng luật mang tính tùy tiện và đầy 'cảm hứng chính trị' ở Việt nam thì những lo ngại về việc ở tù vì 'đã thích hai bài đăng trên Facebook' là hoàn toàn có thể. 

Khi cuộc xuống đường phản đối Luật đặc khu và Luật an ninh mạng nổ ra ở nhiều nơi tại Việt nam, Khoa tiếng Anh (Viện Đại học mở Hà Nội) đã ra thông báo trong đó yêu cầu sinh viên khoa không đọc, thích, bình luận các bài viết không chính thống trên mạng xã hội. Bên cạnh đó là không tham gia tụ tập, in phát, áo mũ, biểu ngữ kêu gọi biểu tình.

Thông báo nêu trên cũng hiện diện ở các cơ quan nhà nước - nơi có chi bộ đảng sẵn sàng chỉnh huấn tác phong, và hành vi của từng đảng viên một nếu lỡ tay thích hoặc chia sẻ một bài viết phản ứng về luật đặc khu hoặc luật an ninh mạng.

Bạn Nguyễn Ngọc Lụa và 'dây kẽm gai đâm nát trời chiều'
Cũng vào một ngày tháng 06.2018, công an tỉnh Thanh Hóa thông tin bắt giữ 'một đối tượng kích động người dân biểu tình chống đối Đảng, nhà nước'. Cụ thể, hành vi của người bị bắt giữ là sử dụng facebook có nhân để đăng tải, phát tán các bài viết có nội dung kêu gọi biểu tình.

Với số lượng 30 triệu người sử dụng - hơn ai hết, sức loan tỏa của mạng xã hội Facebook khiến chính quyền Hà Nội tìm mọi cách kiềm chặt lại. Từ Nghị Định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cho đến Luật an ninh mạng là cả một tiến trình tìm cách kiểm soát trở lại tự do ngôn luận. 

Chính quyền Hà nội vẫn mong hướng tới thiết lập một bức tường thành lửa tương tự như bên Trung Quốc, tuy nhiên kết quả chưa bao giờ được như mong muốn vì khả năng và sự đáp ứng cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

Sự ra đời của Luật an ninh mạng là một bước đi mang tính kiểm soát, tuy nhiên, nó mang tính nóng vội, ít nhất dự luật này đã sao chép một cách hoàn hảo dự luật cùng tên của Trung Quốc. 

Hà nội nhìn về Bắc Kinh không chỉ với mong muốn học tập sự tăng trưởng kinh tế đáng kỳ vọng, mà học tập cả cách đưa người dân vào trong cái vòng kim cô, nơi buộc người dân phải chấp thuận sự lãnh đạo của đảng là tài tình, và là tất yếu. 

Vấn đề Việt nam luôn là phiên bản lỗi của Trung Quốc trên nhiều phương diện, từ phát triển kinh tế, chống tham nhũng lẫn kiểm soát được quyền tự do ngôn luận của người dân. Nên dẫn đến, Việt nam đã tìm cách sử dụng một cách tùy tiện bạo lực để trấn áp hành vi và nhà tù để cướng chế ý nghĩ tự do. Số lượng người bị bắt giam vì 'tuyên truyền, lợi dụng tự do dân chủ' ở Việt nam từ năm 2016 đến nay tăng đột biến; kèm theo đó là việc áp dụng mức án ngày càng nặng.

Thông báo cấm chia sẻ, thích bài viết liên quan đến luật an ninh mạng và Luật về đặc khu
Dù vậy, những bản án mang tính chất răn đe hay thậm chí là tuyên truyền đó dường như không có nhiều tác dụng lớn lao lắm. Bằng chứng là các cuộc biểu tình ngày càng nhiều với tần suất ngày một cao, số lượng những gương mặt mới cũng đang dần thay thế những gương mặt thân quen với an ninh trước đó.

Và điều này khiến chính quyền lo sợ.

An ninh và sự cho phép tra tấn được phê duyệt. Nhưng những trò chơi bạo lực mà phía an ninh áp dụng cho những gương mặt mới lẫn cũ trong cuộc biểu tình không mang lại hiệu quả như mong muốn. Nhường chỗ cho sự sợ hãi ban đầu là sự chịu đựng vượt qua và phẫn uất. Nhưng vượt lên trên tất cả là sự bao dung.

Vào một ngày đẹp trời, một cô gái tham gia biểu tình và bị tra tấn trong trại giam dã chiến Tao Đàn (Tp. HCM) đã xăm trên bả vai phải của mình dòng chữ ghi hằn thời gian và địa điểm cô bị bắt giữ vì biểu tình, như một lời nhắc nhở về quyền con người bị tấn công và sử dụng bạo lực để khuất phục ý chí. 

Và cũng vào một ngày đẹp trời, những hàng thép gai mọc lên những cánh hồng.

Nguyễn Ngọc Lụa, một người Công giáo, người cũng bị bắt vào trại giam dã chiến Tao Đàn ngày 17.06 cũng tìm đến hàng rào thép gai bày tỏ: Nếu có dịp ngang qua đây, xin hãy dừng lại để lại trên những hàng rào kẽm gai những bông hoa với thông điệp muốn nói của mình, và có thể lưu giữ nó bằng những hình ảnh đẹp, để ai đó muốn bắt bớ ngăn cản chúng ta xuống đường cũng ý thức một điều rằng, chính là những bông hoa màu nhiệm chứ không phải điều gì khác, mới hồi phục lại một xã hội văn minh tình thương

Related

VNTB 6255841754255860361

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item