VNTB - Rác trước cổng

Thảo Vy (VNTB) Một quốc gia không thể để người khác biến mình thành bãi rác. Đây không chỉ là vấn đề chi phí. Đó còn là danh dự. “Không...

Thảo Vy (VNTB) Một quốc gia không thể để người khác biến mình thành bãi rác. Đây không chỉ là vấn đề chi phí. Đó còn là danh dự.

“Không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế!”

Câu nói này được chính khách Việt Nam tuyên ngôn để ‘đánh bóng’ cho khả năng quản trị quốc gia của bản thân, hơn là thực hiện điều đó một cách tử tế.

'Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng sạch', 'Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Reuters (Anh) trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada từ ngày 8 đến ngày 9/6/2018.[Nguồn: https://reut.rs/2tzzl1X]

“Khi đàm phán thương mại về môi trường và lao động, Việt Nam muốn gửi tới thông điệp rõ ràng là, Việt Nam quyết không vì phát triển kinh tế mà quên đi việc bảo vệ môi trường và quyền cơ bản của người lao động. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng kinh tế quốc tế và tổ chức lao động quốc tế, Chính phủ Việt Nam không bao giờ quên những vấn đề nêu trên”. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trả lời như vậy tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ diễn ra chiều 23/5/2016 tại Hà Nội, trước câu hỏi của bà Virginia Foote - Chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ tại Việt Nam: “Cam kết về môi trường và lao động trong TPP khá chặt chẽ. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?”. [http://bit.ly/2lxHCjg]
Hàng chục container rác điện tử nhập vào Việt Nam
Cũng trong năm 2016, vào ngày 24/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường với sự tham gia của 63 điểm cầu tại các tỉnh thành trong cả nước: “Đã đến lúc buộc phải thay đổi tư duy phát triển, quyết không hy sinh, đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế bằng mọi giá. Chúng ta phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà làm ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân…”. [http://bit.ly/2MUIHxZ]

“Môi trường là một tam giác cùng với kinh tế, xã hội. Chúng ta phải giữ, một trụ cột của sự phát triển. Tất cả các địa phương phải giữ gìn môi trường, đặc biệt môi trường biển, một thế mạnh của Việt Nam. Từ sự cố Formosa, chúng ta nghĩ về tương lai môi trường của nước ta và khu vực biển nước ta, phải làm tốt hơn không được ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, nguồn nước”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị hôm 17/5/2018. [http://bit.ly/2KcU7yL]

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam tuy không sử dụng câu khẳng định “không đánh đổi môi trường”, song trong diễn văn mời gọi doanh nghiệp nước ngoài, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đưa ra định hướng tương tự: “Việt Nam chủ trương ưu tiên và khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, năng lượng sạch, nông nghiệp sinh học, hữu cơ, kinh tế số, chính phủ điện tử, y tế, văn hóa, giáo dục,...” [http://bit.ly/2yzf8yM]

Vì sao vẫn là trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Đầu quý 1 năm nay, Bộ Công Thương tiếp tục có văn bản trình chính phủ theo hướng thuận cho liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) trong đề xuất tham gia dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Quảng Trạch 2 theo hình thức PPP (đối tác công - tư). Đây là lần thứ ba doanh nghiệp này đề xuất làm nhà máy nhiệt điện có vốn đang do tập đoàn năng lượng trong nước làm chủ đầu tư.

Lần thứ nhất, ngày 31/7/2017, liên danh Geleximco - Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) có văn bản đề xuất Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc cho đầu tư 5 dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1, Quỳnh Lập 2, Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2 và Hải Phòng 3. Hình thức đầu tư theo PPP, trong đó liên danh đầu tư góp 75%-80% vốn.

Lần thứ hai vào ngày 16/10/2017, liên danh này tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất đầu tư hai dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Quảng Trạch 2. Tại lần đề xuất riêng cho dự án Quỳnh Lập 1 và Quảng Trạch 2, phương án tài chính được đưa ra là liên danh sẽ chịu trách nhiệm thu xếp vốn từ các tổ chức tín dụng và các nguồn vốn vay thương mại quốc tế không cần bảo lãnh Chính phủ. Trong đó dự kiến tỉ lệ vốn chủ sở hữu/vốn vay từ các tổ chức tín dụng là 20% trên 80%.

“80% vốn được vay từ các tổ chức tín dụng với lãi suất 10,86%/năm, vay thương mại quốc tế 11,77%/năm. Phần này sẽ được huy động từ tổ hợp các ngân hàng do Ngân hàng Phát triển nhà nước Trung Quốc đứng đầu bao gồm Ngân hàng Trung Quốc; Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc Chi nhánh Hồ Nam, Chi nhánh An Huy; Ngân hàng Công Thương Trung Quốc”, văn bản của Bộ Công Thương nêu.

Theo Bộ Công thương, Geleximco khẳng định, liên danh của họ sẽ chịu trách nhiệm thu xếp vốn cho 2 dự án trên từ các tổ chức tín dụng và các nguồn vốn vay thương mại quốc tế mà không cần bảo lãnh Chính phủ. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ tiến hành khởi công xây dựng ngay các dự án mà không cần chờ hoàn thành thu xếp vốn (!?).

Sở dĩ gọi câu chuyện “3 lần đề xuất” này của Bộ Công thương là ‘trống đánh xuôi, kèn thổi ngược’ vì các dự án nhiệt điện than của Trung Quốc đã đầu tư tại Việt Nam được đánh giá là công nghệ gây ô nhiễm, là bãi rác công nghệ mà Trung Quốc đang tiếp tục tìm mọi cách để đổ sang Việt Nam.

“Trước đây, khi Trung Quốc nghèo thì họ phải chấp nhận tình trạng này. Còn bây giờ, khi đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự trữ ngoại hối hơn 3.200 tỷ USD, Trung Quốc phải tìm cách khắc phục. Một trong những cách khắc phục chính là đóng cửa các nhà máy nhiệt điện chạy than. Và một khi trong nước không dùng nữa thì họ xuất khẩu công nghệ nhiệt điện than để tìm kiếm lợi nhuận”, cựu Hiệu trưởng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn biện giải. (Ông Nguyễn Đinh Tuấn hiện là giảng viên Bộ môn Kỹ thuật môi trường, Đại học Hoa Sen TP.HCM)

Trả lời thắc mắc vì sao “kèn thổi ngược”, khi mà Việt Nam đã nếm không ít trái đắng từ công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm của Trung Quốc nhưng vẫn không thế tránh được, PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn cho rằng đối với nhiệt điện than, có nhiều nước làm, tuy nhiên Việt Nam lại chọn mua của Trung Quốc vì giá rẻ và nhiều lý do khác, trong đó nghi vấn hoa hồng đã từng được dư luận đặt ra.

Trung Quốc vẫn được đánh giá là nhà đầu tư giỏi nhất thế giới, họ rất khôn khéo và luôn biết cách để có bằng được dự án, kể cả giải pháp “cửa sau” ở cấp cao nhất trong hàng ngũ “Đảng và Nhà nước”; bao gồm luôn cả bằng các chiêu thức bỏ thầu giá rẻ... Có lẽ đó cũng là lý do cho ‘đề xuất lần thứ 4’ khi Bộ Công Thương lại có văn bản gửi Thủ tướng hồi đầu tháng 6/2018, báo cáo phương án hợp tác đầu tư một số dự án nhà máy nhiệt điện. Trong đó, Bộ kiến nghị Thủ tướng giao liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (tỉnh Nghệ An), thay cho Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV).

Related

VNTB 4909410118493711400

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item